Những Thuật Ngữ Mà Người Chơi Crypto Cần Biết

DCF là gì? Công thức tính dòng tiền chiết khấu
Tất cả những gì bạn cần biết về IPO
LBO là gì? Các bước thực hiện LBO

Trên thị trường tiền điện tử có rất nhiều thuật ngữ cũng như từ “lóng” khác nhau mà chỉ dân đầu tư mới nắm rõ. Những cụm từ mà chắc hẳn tại Việt Nam nhiều người đã ít nhiều nghe được vài lần như: Diamond Hand, FOMO, FUD, Hold, Halving,… và rất nhiều từ khác nữa. Vậy những thuật ngữ này là gì?

Finnews24.com : Những thuật ngữ thường gặp trên thị trường Crypto

Finnews24.com : Những thuật ngữ thường gặp trên thị trường Crypto

Những thuật ngữ thường gặp đối với người chơi Crypto

DIAMOND HAND (bàn tay kim cương)

Thuật ngữ “Diamond hand” dùng để chỉ việc nắm giữ một cách kiên định đối với lượng coin mà bạn đang sở hữu trên thị trường và không quan tâm đến sự biến động về giá. Đôi lúc trên Reddit hay Twitter thì người ta sử dụng Icon có dạng “bàn tay và viên kim cương kế bên”. Elon Musk có lần nhắc đến cụm từ này trong một tweet của mình và đã thúc đẩy Doge Coin tạo ra bão trên thị trường Cryptocurrencies.

Diamond hands là gì?

Diamond hands là gì?

Tâm lý FOMO

FOMO là một từ ghép được viết tắt bởi cụm từ Fear of missing out dùng để chỉ việc sợ bị bỏ qua thời cơ tốt. Đây là tâm lý chính tạo nên sự đẩy giá của cá mập như trường hợp 2 con lợn lòi “Johnny Dang và Khoa Pug” lùa cả dân tộc Việt Nam chơi một đồng DBZ Coin vô giá trị.

Tâm lý Fomo là gì?

Tâm lý Fomo là gì?

Người Việt với bản tính háo thắng, ham lời đã lao đầu vào 1 cách có thể gọi là ngu ngốc chính là bởi vì tâm lý FOMO này. Họ thấy hình ảnh giá trị Bitcoin của 10 năm trước chỉ vào khoảng vài chục đô nhưng hiện tại đã lên đến 50.000 USD, vì lẽ đó họ không muốn bất cứ đồng coin nào trôi qua trước mắt họ mà họ không mua để rồi giá nhân 10, nhân 1000 lần rồi tiếc. Tâm lý FOMO thường bắt gặp ở những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, dễ dàng nghe những “chuyên gia” kêu gọi mua “coin”.

FUD

Thuật ngữ FUD là viết tắt của cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt dùng để nói về tâm lý sợ hãi, không chắc chắn. Trái ngược với FOMO là sự đẩy giá coin thì FUD là tâm lý xả tiền ảo ra thị trường làm cho giá trị coin rớt xuống.

FUD là gì?

FUD là gì?

Halving

Halving là thuật ngữ dùng để chỉ việc chia đôi phần thưởng. Halving thường ám chỉ việc phần thưởng khi đào Bitcoin bị chia nhỏ đi làm ít lại nguồn cung cũng như tăng sự khan hiếm của đồng tiền ảo. Theo chu kỳ 4 năm, Halving coin lại xảy ra để giảm đi số lượng Bitcoin có thể kiếm được để giúp nó không mất giá trị.

Halving là gì?

Halving là gì?

Weak hands (bàn tay yếu đuối)

Thuật ngữ Weak Hands (bàn tay yếu đuối) dùng để ám chỉ nhưng Newbie mới bước chân vào thị trường tiền điện tử. Họ thường có tâm lý lo sợ và dễ xao động nên dễ bán đi những đồng coin tốt với giá rẻ trên thị trường thay vì Diamond Hands mạnh tay nắm giữ nó.

Whale or Shark (Cá voi hoặc cá mập)

Cá voi hay cá mập trên thị trường tiền ảo là khái niệm dùng để chỉ những cá nhân, nhóm người hay tổ chức đang nắm giữ một lượng lớn đồng coin trên thị trường. Họ có thể đẩy giá lên cao hoặc thậm chí xả ra để coin rớt đáy.

Cá mập hay nhóm cá voi đang nuốt chửng những người chơi cá nhân tại thị trường Defi

Cá mập hay nhóm cá voi đang nuốt chửng những người chơi cá nhân tại thị trường Defi

Cá voi và cá mập là những người đã và đang thao túng thị trường tiền điện tử khiến nó mất dần đi tính Defi vốn có. Việc đầu cơ và đẩy giá để lùa gà và sau đó xả ra trên đầu các anh em Holder mới đây nhất là đến từ Shark Bình khi xả đồng tiền số ANT trên đầu các anh em Việt Nam sau khi FOMO giá.

ATH – All Time High

All Time High thường được viết tắt là ATH, thuật ngữ này chỉ mức giá “đỉnh” của một đồng tiền mã hóa, tài sản bất kỳ tính từ quá khứ tới thời điểm hiện tại. Nếu nhà đầu tư mua vào ở đáy một đồng tiền mã hóa bất kỳ và bán ở “đỉnh” thì sẽ có một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, nếu mua ở “đỉnh” và bán ở đáy thì sẽ chịu một khoản lỗ lớn.

Ví dụ: Ethereum có đáy ở năm 2018 là 150 USD và tới 2021 đã đạt ATH là hơn 4000 USD. Nếu bạn mua ở mức giá 4000 USD và có khả năng sẽ thua lỗ nếu vào lệnh ở thời điểm này.

Tổng kết

Qua bài viết này, Finnews24 tin rằng các nhà đầu tư đã kịp thời bổ sung cho mình những thuật ngữ quan trọng dành cho lĩnh vực Cryptocurrencies. Những từ như Diamond Hands, Weak Hands, Shark, FOMO, FUD,… là những thuật ngữ thường gặp nhất trên thị trường tiền số, vì lẽ đó nhà đầu tư nên biết ý nghĩa để xem những dự đoán cũng như phân tích từ các chuyên gia tiền điện tử dễ dàng hơn.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi