Giám đốc điều hành của Uber nói rằng công ty có thể có lợi nhuận nhưng hiện tại họ không muốn điều này.

Vượt Jack Ma, tỷ phú địa ốc Trung Quốc thành người giàu nhất châu Á
Phân tích của chuyên gia về kinh tế thế giới tuần qua.
Đồng tiền điện tử EOS được rót vốn 100 triệu $ từ một nhà đầu tư châu Âu

Giám đốc điều hành của Uber nói rằng công ty có thể có lợi nhuận nhưng hiện tại họ không muốn điều này.

 

Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi phát biểu hôm thứ Tư rằng công ty có thể có lợi nhuận nếu cắt giảm chi phí kinh doanh như các chi phí hoạt động ở các thị trường đang phát triển và chi phí nghiên cứu về tự động hóa ô tô.

Khosrowshahi nói tại Hội nghị Công nghệ Goldman Sachs và Internet ở San Francisco: “Tôi tin rằng chúng ta có thể xoay chuyển công ty này trở thành có lợi nhuận nếu chúng ta muốn. Nhưng bạn phải hy sinh tốc độ tăng trưởng và những cải tiến trên một phạm vi lớn.”

Khosrowshahi giải thích: “Nơi chúng ta đang tập trung bây giờ là các thị trường phát triển, sự đóng góp của các thị trường phát triển và về cơ bản là chi phí cho việc vận hành doanh nghiệp.”

“Bây giờ, tôi đang đề cập đến hai điều: Và cần rất nhiều tiền cho hai điều này: Một là số tiền mà chúng tôi đang đầu tư vào thị trường đang phát triển, đó là một mức chi phí đáng kể nhưng đó cũng là sự lựa chọn của chúng tôi. Nhân tiện, chúng tôi nghĩ rằng việc này nên được duy trì trong một thời gian, đúng không? Việc này làm cho lợi nhuận của công ty âm. Và nếu ngừng đầu tư vào tất cả những thứ này, chỉ đầu tư vào những gì cốt lõi thì chúng ta sẽ ghi nhận một quý hoàn vốn.”

Ông giải thích rằng ông hy vọng sẽ có thể mang đến các nhà đầu tư lợi nhuận trước kỳ IPO sắp tới của Uber.

Ông nói: “Điều đó đến từ người điều hành một công ty có lợi nhuận trong suốt 13 năm vì vậy tất cả những điều này khiến tôi cảm thấy không thoải mái. Nhưng đó là điều đúng đắn để làm, và điều quan trọng là chúng tôi có những giải pháp, và ngay bây giờ, bởi vì cơ hội quá lớn, chúng tôi đang tính đến những giải pháp khá tốn kém.”

“Chúng tôi không ở tuổi thứ 11. Chúng tôi mới có 9 năm hoạt động. Hy vọng, vào năm 2019, chúng tôi sẽ sẵn sàng cho đợt IPO và sẽ chỉ cho các nhà đầu tư thấy con đường rõ ràng hơn để mang lại lợi nhuận hoặc những thị trường cốt lõi mang lại lợi nhuận hoặc là khả năng chúng tôi có thể nắm bắt được cơ hội và các nhà đầu tư nên đầu tư bao nhiêu để có được cơ hội đó.”

Nghe có vẻ kỳ lạ khi một doanh nghiệp cố tình né tránh việc tạo ra lợi nhuận, nhưng đó là một quyết định kinh doanh thông thường trong thế giới công nghệ, nơi mà sự tăng trưởng thường có giá trị cao hơn lợi nhuận. Ví dụ như Amazon, công ty này cố tình né tránh lợi nhuận khi đánh đổi bằng tốc độ tăng trưởng để mở rộng sang các thị trường mới.
 

Số tiền dàn xếp vụ kiện với Waymo là ‘đáng giá’
 

Khosrowshahi cũng đã nói về cách giải quyết gần đây của Uber đối với công ty ô tô tự lái của Alphabet, Waymo.

Ông nói: “Điều này đã khiến đội công nghệ tự động hóa của công ty phân tâm. Và đó không chỉ là sự phân tâm mà còn là sự bôi nhọ cá nhân các thành viên trong đội. Họ là những nhà khoa học có niềm đam mê lớn lao về các loại xe ô tô, vận

chuyển và tự động hóa. Nhiều người trong số họ đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình cho nhiệm vụ này nhưng dường như giấc mơ đạt được thành tựu đã biến mất.”
Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng điều này khiến họ thực sự phân tâm và nó cũng khiến họ nghi vấn về công việc đang thực sự diễn ra tốt.”

Số tiền 245 triệu đô la Mỹ nhằm giúp Uber dàn xếp vụ kiện và “bình thường hóa

các mối quan hệ với Alphabet, công ty mẹ của Google là “đáng giá”, theo ông.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi