Giám đốc điều hành Porsche cảnh báo tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ ‘rất nghiêm trọng’

0
54

Giám đốc điều hành của Porsche đã cảnh báo vào hôm thứ Hai (24/2) rằng hoạt động hàng ngày của nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức có thể bị ảnh hưởng trong những tháng tới do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu “rất nghiêm trọng”.

Hình nền Porsche - 4K | Thể loại Giao Thông - Xe Cộ | Laginate | Xe cộ, Siêu xe, Lamborghini

“Chủ đề chất bán dẫn là một chủ đề rất lớn vì toàn bộ ngành công nghiệp bị ảnh hưởng do nhu cầu lớn của ngành điện tử tiêu dùng và sự trở lại nhanh hơn của lĩnh vực ô tô”, Oliver Blume, giám đốc điều hành của Porsche, nói với CNBC “Squawk Box Europe” vào hôm thứ Hai.

“Chúng tôi có thể bị ảnh hưởng, vì vậy chúng tôi theo dõi rất sâu (qua) những ngày và tháng tiếp theo những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi phải thư giãn ngắn hạn và tìm kiếm các biện pháp trong dài hạn”.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi doanh số bán ô tô toàn cầu tăng đột biến vào cuối năm ngoái trùng với sự thiếu hụt các thành phần chip thiết yếu. Sự thiếu hụt nguồn cung đã khiến các dây chuyền lắp ráp của ngành công nghiệp xe hơi dựa vào chip rơi vào bế tắc, khiến cho việc sản xuất hàng nghìn chiếc xe trên thế giới phải tạm dừng.

Nhu cầu đối với những con chip này, hoặc chất bán dẫn, đã tăng vọt trong tình hình đại dịch Covid-19 khi người tiêu dùng sử dụng máy chơi game, máy tính xách tay và TV trong thời kỳ dịch bệnh hạn chế việc di chuyển.

Giờ đây, nhiều sản phẩm trong số này – bao gồm cả một số máy tính xách tay Chromebook và bảng điều khiển thế hệ tiếp theo như Xbox Series X và PlayStation 5 – đã được bán hết hoặc phải chịu cảnh thời gian vận chuyển lâu.

Chuỗi cung ứng

Theo các nhà phân tích, tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đặc biệt đến lĩnh vực ô tô do chuỗi cung ứng “đúng lúc” của ngành, mà ngành công nghiệp xe hơi đã dựa vào hàng thập kỷ để bảo toàn vốn.

Khi được hỏi liệu Porsche có thể buộc phải xem xét lại mô hình chuỗi cung ứng này hay không, Blume trả lời: “Có. Điều đó rất quan trọng đối với tương lai khi nghĩ về chuỗi cung ứng”.

“Chúng tôi phải nghĩ xem chúng tôi thực sự cần dung lượng lưu trữ nào cho tất cả những cổ phiếu này. Chúng ta phải linh hoạt hơn và chúng ta phải hoạch định sâu hơn những năng lực trước mắt ”.

Cổ phiếu của Porsche, được liệt kê trên chỉ số Xetra Dax của Đức, tăng 15% tính đến thời điểm hiện tại. Giá cổ phiếu ít thay đổi trong 12 tháng qua.

Theo CNBC

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here