Giám đốc ngân hàng đầu tư UBS: Nếu Brexit phân tách ngân hàng Châu Âu, "người thụ hưởng duy nhất rõ ràng là Hoa Kỳ"

Châu Á đón Tết thế nào?
Bất lợi bất ngờ đến từ báo cáo lạm phát Mỹ
Ông Trump cảm ơn ông Tập Cận Bình về lời hứa giảm thuế

LONDON – Hoa Kỳ sẽ là đơn vị thụ hưởng duy nhất của bất kỳ sự manh mún dịch vụ tài chính nào sau khi Brexit, người đứng đầu ngân hàng đầu tư UBS tin rằng.
Phát biểu trong một buổi ăn sáng do Financial News tổ chức vào thứ Ba, Andrea Orcel đã cảnh báo rằng cả Anh và châu Âu sẽ “thắng” nếu Anh rời khỏi EU dẫn đến sự phân mảnh của ngành công nghiệp dịch vụ tài chính châu Âu.
Có lo ngại rằng Anh sẽ mất quyền tài trợ sau Brexit, nghĩa là nhiều ngân hàng sẽ phải thành lập các công ty con mới ở các nước châu Âu nếu họ muốn tiếp tục bán dịch vụ sang EU.
Nếu điều đó xảy ra, Mỹ sẽ là “người thụ hưởng duy nhất rõ ràng”, Orcel nói. Ông lập luận rằng các điều khoản về dịch vụ tài chính của lục địa sẽ ít tập trung hơn, và dẫn đến “sự phân mảnh thanh khoản.”

Điều này sau đó sẽ có lợi cho Hoa Kỳ và đặc biệt là New York, trong đó có một khuôn khổ quy định ổn định tại chỗ và không có khả năng thay đổi. Ủy ban tuyển chọn của Hạ viện Liên minh châu Âu kết luận năm ngoái rằng “phần lớn các hoạt động kinh doanh bị mất của Anh sẽ có nhiều khả năng sẽ chuyển đến New York hơn là sang EU.”
Tuy nhiên, Orcel nói rằng London có thể không mất vai trò là trung tâm của tài chính châu Âu nhờ “hệ sinh thái” tồn tại ở thủ đô. Ông nói, có một “toàn bộ hệ sinh thái xung quanh các dịch vụ tài chính” bao gồm nhà ở, trường học, văn hoá và các mối quan tâm khác không liên quan đến việc làm. Nó sẽ là “khó tái tạo” ở các thành phố châu Âu khác, ông nói thêm.
Orcel cho biết nhiều nhân viên tài chính sống ở London về cơ bản không muốn rời khỏi thủ đô và bắt buộc phải bắt đầu cuộc sống mới ở nơi khác, nói rằng có một “dính” đến London.
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng một thỏa thuận chuyển đổi Brexit nên được thực hiện nhanh nhất có thể để ngăn chặn bất kỳ cuộc di cư tài chính, vì các ngân hàng cần đưa ra quyết định cuối cùng về di dời nhân viên vào quý đầu năm sau. Đó là bởi vì các ngân hàng và các nhà quản lý châu Âu cần ít nhất một năm, nếu không muốn, sẽ thành lập các chi nhánh và công ty con hoạt động đầy đủ ở châu Âu để duy trì các hoạt động.
Khi nói đến UBS, Orcel nói rằng ngân hàng đang “giữ các lựa chọn mở” và không cam kết sẽ chuyển nhân viên, hoặc có bao nhiêu người sẽ được di chuyển. Ông nói thêm rằng ngân hàng đang tìm kiếm để tìm những người sẵn sàng di chuyển các thành phố, chứ không phải là buộc buộc phải di dời.

 

Nguồn: Businessinsider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi