Giám đốc nghiên cứu của Google, Samy Bengio từ chức

0
42

Giám đốc nghiên cứu của Google, Samy Bengio, hôm thứ Ba cho biết ông sẽ từ chức, theo một email nội bộ được Reuters cập nhật. Đây được xem là một đòn giáng mạnh vào công ty mẹ Alphabet (NASDAQ: GOOGL) Inc sau những tố cáo về vấn đề bất bình đẳng chủng tộc và giới tính.

Google Artificial Intelligence Scientist Samy Bengio Resigns After  Colleagues' Firings | Equities News

(Giám đốc nghiên cứu của Google- Samy Bengio, sưu tầm)

Mặc dù trước đó ít nhất hai kỹ sư của Google đã từ chức để phản đối việc sa thải nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) Timnit Gebru, nhưng Bengio là nhân viên cấp cao nhất vẫn chưa rời đi.

Google đã xác nhận việc từ chức của Bengio và email của ông ấy. Bengio đã không trả lời yêu cầu bình luận. Bloomberg trước đó đã báo cáo tin tức.

Là một nhà khoa học xuất sắc tại Google, Bengio đã có khoảng 14 năm làm việc tại công ty và là một trong những nhân viên đầu tiên của công ty tham gia vào một dự án kéo dài hàng thập kỷ được gọi là Google Brain nhằm tạo ra các thuật toán tiên tiến rất quan trọng đối với hoạt động của các hệ thống AI hiện đại khác nhau.

Andrew Ng, một thành viên ban đầu của Brain, hiện đang điều hành công ty khởi nghiệp phần mềm Landing AI, cho biết Bengio “là công cụ để phát triển công nghệ AI”. Một thành viên sáng lập khác, Jeff Dean, hiện đang giám sát hàng nghìn nhà nghiên cứu của Google.

Nhà nghiên cứu bộ não của Google, Sara Hooker trong một tweet đã mô tả sự ra đi của Bengio là “một mất mát to lớn đối với Google”.

Trong email nội bộ mà Bengio đã gửi, anh ấy nói rằng anh ấy quyết định rời Google để theo đuổi “những cơ hội thú vị khác” và ngày làm việc cuối cùng của anh ấy sẽ là ngày 28/4.

Google đã sa thải nhà khoa học Margaret Mitchell vào tháng 2 sau khi cáo buộc cô chuyển các tệp điện tử ra khỏi công ty. Google cũng đã sa thải nhà nghiên cứu Gebru vào tháng 12 sau khi cô ấy đe dọa sẽ nghỉ việc chứ không rút lại những cáo buộc về nội bộ công ty trong vấn đề phân biệt sắc tộc.

Mitchell cho biết cô đã cố gắng “nêu lên những lo ngại về chủng tộc và bất bình đẳng giới, đồng thời lên tiếng về việc Google sa thải Tiến sĩ Gebru là có khúc mắc”. Gebru cho biết công ty muốn ngăn chặn những lời chỉ trích của cô về các sản phẩm của họ và nỗ lực tăng cường sự đa dạng của lực lượng lao động.

Google đã chấp nhận đề nghị từ chức của cô sau đó.

Giám đốc nghiên cứu Bengio đã bảo vệ cặp đôi, người đồng lãnh đạo một nhóm nghiên cứu các vấn đề đạo đức liên quan đến phần mềm AI. Vào tháng 12, Bengio đã viết trên Facebook (NASDAQ: FB) rằng mình đã rất ngạc nhiên khi Gebru, người mà ông ấy đang quản lý, đã bị loại khỏi công ty mà không hề hay biết.

Nhìn văn phòng Google như thế này, ai mà chả muốn vào đây làm việc!

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, mặc dù ông không đề cập đến những lần gặp mặt trong thư từ biệt của mình, nhưng chúng đã ảnh hưởng đến quyết định từ chức của ông.

Bengio đã viết trong email, “Tất nhiên, tôi đã học được rất nhiều điều với tất cả các bạn, về nghiên cứu máy học, nhưng cũng về mức độ khó nhưng quan trọng là tổ chức một nhóm lớn các nhà nghiên cứu để thúc đẩy nghiên cứu đầy tham vọng dài hạn, thăm dò, chặt chẽ, đa dạng và hòa nhập”.

Nicolas Le Roux, một nhà nghiên cứu Google Brain, nói với Reuters rằng Bengio đã cống hiến hết mình để làm cho tổ chức nghiên cứu trở nên toàn diện hơn và “tạo ra một không gian mà mọi người đều cảm thấy được chào đón.”

Google gần đây đã chuyển giám sát nhóm đạo đức AI từ Bengio sang phó chủ tịch Marian Croak. Vào tháng 2, Croak nói với nhân viên tại một tòa thị chính rằng Google muốn ban quản lý có thể tập trung hoàn toàn vào lĩnh vực đó, nói rằng đó chỉ là một phần nhỏ trong những gì Bengio đang hỗ trợ.

Google cũng cam kết một số thay đổi tại tòa thị chính nhằm lấy lại lòng tin của các nhà nghiên cứu, Reuters đưa tin trước đó.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here