Giám đốc Y tế của Anh: Sẽ mất 5 năm để vắc-xin bắt kịp tốc độ biến chủng Covid-19

0

Quan chức y tế hàng đầu của Vương quốc Anh cảnh báo rằng bất chấp sự thành công của chương trình tiêm chủng của Vương quốc Anh, mùa đông tới vẫn rất quan trọng đối với hệ thống y tế của nước này khi biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh và làm mất tác dụng của vắc xin.

Biến thể Delta gây nguy ngại cho việc mở cửa trở lại của Anh

Do sự gia tăng đột biến đầu tiên về các trường hợp biến thể vi rút Delta được phát hiện ở Ấn Độ, Anh trong tuần này đã hoãn kế hoạch nới lỏng hơn nữa các hạn chế về việc khóa sổ.

Vương quốc Anh gần đây đã phát hiện ra rằng Delta đã trở thành chủng chính ở đó, và hơn 60% các trường hợp mới bị nhiễm biến thể Delta. Vào thứ Sáu, có 10.476 trường hợp mới mắc Covid-19  ở Anh, tăng 11.007 trường hợp một ngày trước đó – mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ ngày 19/2, với 11 trường hợp tử vong mới.

WHO cho biết hôm thứ Tư rằng biến thể Delta đã lây lan đến hơn 80 quốc gia và tiếp tục đột biến trong khi lây lan trên toàn cầu. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 10% trường hợp mắc mới ở Hoa Kỳ hiện bị nhiễm biến thể Delta, tăng so với 6% của tuần trước.

Hôm thứ Năm, Giám đốc Y tế Chris Whitty cho biết trong một bài phát biểu trước Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh rằng làn sóng nhiễm Covid-19 hiện nay do biến thể Delta gây ra có thể sẽ tăng thêm vào mùa đông.

Theo Sky News, ông nói rằng biến chủng Covid-19 mới “không mang đến cho chúng ta sự ngạc nhiên cuối cùng, và sẽ có nhiều (biến thể) hơn trong tương lai. Có thể phải mất 5 năm nữa thì vắc xin mới có thể “chiến đấu”  với các chủng biến chứng.

(Nguồn: Đại học Johns Hopkins, CNBC)

Một phân tích do Public Health England công bố hôm thứ Hai cho thấy hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Oxford-AstraZeneca rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện do biến thể Delta.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng một số loại vắc xin kém hiệu quả hơn đối với các chủng khác. Ví dụ, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết vào đầu tháng này rằng họ đã bắt đầu đàm phán thương mại với AstraZeneca để có được một loại vắc-xin biến thể đã được sử dụng lần đầu tiên ở Nam Phi.

Đồng thời, các cuộc thử nghiệm tiêm nhắc lại đã được tiến hành ở Anh, và có thông tin cho rằng mọi người sẽ được tiêm mũi thứ ba trước mùa đông năm nay.

Ở Anh, hơn 42 triệu người đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên (khoảng 80% dân số trưởng thành) và hơn 30 triệu người đã được tiêm liều vắc xin thứ hai.

SHARE