HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Giao dịch “khí thải carbon” của Trung Quốc sắp khởi động, ngành công nghiệp điện chịu gánh nặng

Lại Hiểu Minh, Chủ tịch Sàn giao dịch Năng lượng và Môi trường Thượng Hải, đã phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Xanh và Trung hòa Cácbon năm 2021, “Th

Singapore và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác giao thông vận tải để hồi sinh hoạt động du lịch hàng không
Thêm 10 ca nghi mắc COVID-19 tại TpHCM
Chỉ số CPI Mỹ hạ nhiệt trong tháng 8

Lại Hiểu Minh, Chủ tịch Sàn giao dịch Năng lượng và Môi trường Thượng Hải, đã phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Xanh và Trung hòa Cácbon năm 2021, “Theo các thỏa thuận quốc gia, về cơ bản, hoạt động giao dịch khí thải carbon quốc gia sẽ được đưa ra trước cuối tháng 6″.

Lại Hiểu Minh tiết lộ rằng hiện tại, việc xây dựng cơ bản hệ thống thị trường thương mại khí thải carbon quốc gia đã được hoàn thành, các quy tắc và hệ thống đã được hoàn thiện. Hơn 30 công ty đang được tổ chức để tiến hành một số thử nghiệm thực tế nhằm đảm bảo khởi đầu suôn sẻ của giao dịch như đã lên lịch.

Ngay từ tháng 4 năm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cũng đã dự đoán rằng thị trường giao dịch khí thải carbon quốc gia của Trung Quốc có thể bắt đầu hoạt động vào tháng 6.

Đồng thời, Lại Hiểu Minh cũng cho rằng so với thị trường vốn tài chính, thị trường carbon nói chung là một thị trường tương đối ngách. Các số liệu thống kê cho thấy sự phát triển của thị trường tài chính carbon của Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn đầu, giao dịch carbon vẫn bị chi phối bởi giao dịch giao ngay và các sản phẩm như trái phiếu carbon, quyền chọn carbon và cam kết carbon vẫn đang trong giai đoạn thí điểm trong khu vực.

Hoạt động kinh doanh carbon

Hệ thống giao dịch carbon sắp tới là một nền tảng giao dịch tập trung và thống nhất cho quyền phát thải carbon quốc gia, tập hợp tất cả các hướng dẫn giao dịch quyền phát thải carbon quốc gia và khớp các giao dịch theo một cách thức thống nhất. Hệ thống giao dịch được kết nối với hệ thống đăng ký quyền phát thải carbon quốc gia, hệ thống đăng ký xử lý việc thanh quyết toán các khoản phụ cấp và quỹ theo kết quả giao dịch do hệ thống giao dịch cung cấp vào cuối ngày. Các đơn vị phát thải chính và các đơn vị kinh doanh khác tham gia vào giao dịch phát thải carbon quốc gia thông qua khách hàng giao dịch.

Về thị trường giao dịch phát thải carbon quốc gia sắp tới, mô hình “hai thành phố” được áp dụng: trung tâm giao dịch sẽ được đặt tại Thượng Hải, và hệ thống đăng ký cho phép carbon sẽ được đặt tại Vũ Hán, Hồ Bắc.

Việc thành lập hệ thống đăng ký quốc gia ở Hồ Bắc sẽ thu thập một lượng lớn vốn tài chính và vốn công nghiệp, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành tài chính xanh và ngành công nghiệp carbon thấp của Hồ Bắc, đồng thời giúp Hồ Bắc xây dựng trung tâm thương mại carbon quốc gia và trung tâm tài chính carbon.

Về cơ cấu vốn chủ sở hữu, các giao dịch thị trường carbon sẽ do các cơ quan thực hiện do Thượng Hải và Hồ Bắc chỉ định tương ứng, và các tỉnh và thành phố chung khác sẽ tham gia một cách tự nguyện.

Advertisement

Đánh giá từ tình hình hiện tại của các thí điểm kinh doanh carbon, các phương pháp khác nhau để xác định tổng lượng và phân bổ phụ cấp ở các khu vực khác nhau đã dẫn đến sự khác biệt lớn về giá carbon. Theo thông tin thị trường của sàn giao dịch điện tử về quyền phát thải carbon của Bắc Kinh, từ tháng 1 đến tháng 3/2020, giá giao dịch trung bình của quyền phát thải carbon ở Bắc Kinh nằm trong khoảng 73,1 Nhân dân tệ/tấn đến 87 Nhân dân tệ/tấn; tính đến tháng 5 của cùng năm, khí thải carbon của Trùng Khánh Khối lượng giao dịch tích lũy của thí điểm giao dịch khí thải thí điểm là 10 triệu tấn, với giá trị giao dịch tích lũy là 55,76 triệu Nhân dân tệ, tương đương với đơn giá chỉ 5,576 Nhân dân tệ mỗi tấn.

Dữ liệu cho thấy vào năm 2020, giá phát thải carbon trung bình ở Bắc Kinh sẽ là hơn 80 Nhân dân tệ/tấn, giá trung bình ở Thượng Hải sẽ là 40 Nhân dân tệ/tấn và các khu vực còn lại cũng sẽ duy trì ở mức 20 – 50 Nhân dân tệ/tấn.

Bản phân tích cho rằng mục tiêu chính của thị trường các-bon là phục vụ các doanh nghiệp nhằm giảm phát thải, với cơ chế định hướng thị trường, các doanh nghiệp có thể giảm phát thải với chi phí thấp hơn, cốt lõi là hình thành giá carbon hợp lý.

Lai Xiaoming, Chủ tịch Sàn giao dịch Năng lượng Môi trường Thượng Hải, tiết lộ: “Giới hạn giao dịch niêm yết trên thị trường carbon quốc gia là 10% (giống với giới hạn hiện tại của hầu hết các cổ phiếu phổ biến trên thị trường A-share) và giới hạn giao dịch khối là 30%. Giới hạn này không được thiết lập sẵn, nhưng có thể được điều chỉnh tùy theo rủi ro thị trường”. Lai Xiaoming cũng cho biết ở giai đoạn đầu của thị trường carbon quốc gia, các tổ chức đầu tư và cá nhân sẽ không tham gia giao dịch trong thời gian start-up, các tổ chức đầu tư sẽ được thay thế càng sớm càng tốt.

Với sự tiến bộ dần dần của việc xây dựng thị trường buôn bán khí thải carbon quốc gia, ngành điện cũng nhận được sự quan tâm chưa từng có. Ngành công nghiệp nói chung tin rằng điện là ngành đầu tiên được đưa vào thị trường buôn bán carbon quốc gia. Đối với ngành điện, Guosheng Securities cho rằng, kết hợp với kế hoạch phân bổ phụ cấp carbon, các ngành công nghiệp không phát thải trong lịch sử không thể tham gia vào việc phân bổ phụ cấp. Do đó, dự kiến ​​ngành điện đang đối mặt với quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Trong số đó, các phương thức sản xuất năng lượng mới như phong điện, quang điện, thủy điện và năng lượng hạt nhân đều có thể được coi là lĩnh vực không carbon.

Theo tính toán của UBS, ngành điện sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong giai đoạn đầu của thị trường buôn bán carbon quốc gia. Các công ty sản xuất nhiệt điện hoạt động kém hiệu quả sẽ giảm lợi nhuận 9% và các công ty thủy điện sẽ tăng lợi nhuận 7%.

Theo FX168

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0