Giới đầu tư hồi hộp chờ đợi thông điệp từ Chủ tịch Fed

Biden mắc kẹt trên chuyên cơ vì bão tuyết
Đệ nhất phu nhân Ukraine trải lòng khi chiến sự kéo dài
Kỳ vọng gì từ cuộc họp chính sách của Fed?

Tại cuộc họp này, Fed được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 0.5 điểm phần trăm. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát cao kỷ lục trong tháng 5/2022 đã khiến thị trường hoài nghi liệu các nhà hoạch định chính sách có đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn hoặc đưa ra dự báo nâng lãi suất mạnh hơn trong tương lai?

Fed sẽ công bố dự báo kinh tế và lãi suất sau cuộc họp ngày 15/06. Tuy nhiên, những thông điệp về lãi suất Chủ tịch Jerome Powell về cũng có thể mang đến những manh mối liên quan đến hướng đi của các thị trường tài chính.

Thị trường cổ phiếu và trái phiếu trải qua nhiều phiên thăng giáng đột ngột do giới đầu tư lo ngại rằng lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng cao và việc nâng lãi suất quyết liệt sẽ dẫn tới tình trạng suy thoái.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là ông Powell nói gì trong cuộc họp báo và liệu ông ấy có đưa ra bất cứ manh mối gì cho cuộc họp vào tháng 9/2022 hay không?”, Michael Schumacher, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Wells Fargo, cho biết.

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh sau khi nền kinh tế nước này đón nhận thông tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5/2022 cao hơn nhiều so với dự báo. Tuần trước, chỉ số S&P 500 đã giảm 5.1%. Phiên ngày 10/06, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức 3,900 điểm, giảm 2.9%.

“Thị trường muốn một số bằng chứng rõ ràng và thuyết phục về việc Fed sẽ giải quyết được bài toán lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái”, Lori Calvasina, Trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu Mỹ tại RBC Capital Markets, cho biết. Vị chiến lược gia này cho biết các dữ liệu kinh tế sẽ phát tín hiệu đến thị trường.

Báo cáo lạm phát được công bố hôm 10/6 là một “chất xúc tác” tiêu cực đối với các thị trường, vốn đang trong bầu không khí ảm đạm vì nỗi lo lạm phát và suy thoái. Tháng 5/2022, Chỉ số CPI tại Mỹ tăng 8.6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo 8.3% từ các chuyên gia kinh tế.

Điều này cũng làm dấy lên những tranh cãi về khả năng Fed tăng lãi suất 75 điểm phần trăm, và tiếp tục nâng lãi suất quyết liệt hơn sau đó.

Cả Barclays và Jefferies hôm 10/06 đều đã thay đổi dự báo, cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới, mặc dù các nhà kinh tế khác vẫn kỳ vọng mức tăng sẽ chỉ là 50 điểm cơ bản.

Trong khi đó, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng điều chỉnh dự báo với mức tăng sẽ là 0.5 điểm phần trăm vào tuần tới, và sau đó nâng thêm 50 điểm cơ bản tại hai cuộc họp kế tiếp.

Các chuyên gia kinh tế của JP Morgan kỳ vọng dự báo lãi suất mới nhất của Fed sẽ phản ánh tốc độ thắt chặt chính sách nhanh hơn và thậm chí, dự báo lãi suất của Fed sẽ ở mức 2.625% vào cuối năm, cao hơn nhiều so với mức dự báo 1.875% hồi tháng Ba.

“Chủ tịch Powell muốn dẫn dắt kỳ vọng hơn là đưa ra một động thái bất ngờ. Với khả năng xảy ra động thái tăng mạnh bất ngờ rất thấp, khả năng cao vẫn là 50 điểm cơ bản vào tuần tới”, các chuyên viên kinh tế JP Morgan cho biết.

Chuyên gia Calvasina của RBC cho biết, bà đang chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Powell và không mong đợi bất kỳ điều bất ngờ nào từ cuộc họp sắp tới. Theo bà, một số quan chức Fed dường như đã sẵn sàng với lộ trình tăng lãi suất nhanh hơn trong giai đoạn đầu năm và điều này cho họ sự linh hoạt với lãi suất trong giai đoạn sau này.

Chuyên gia này cho rằng đây có lẽ là giải pháp thích hợp nhất đối với thị trường. “Điều này cho thấy Fed không sẵn sàng sử dụng bật chế độ lái tự động có thể gây thiệt hại quá nhiều cho nền kinh tế”, bà Calvasina nhận định.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi