HomeĐời sống

Gỗ gia tăng, tình trạng thiếu xây dựng, giá nhà ở Mỹ tăng sẽ kéo dài đến năm 2023

Hôm thứ Năm (20/5), các nhà kinh tế được khảo sát bởi Viện Đất đai Đô thị ở Hoa Kỳ cho biết rằng đà tăng giá nhà đất sẽ tiếp tục cho đến năm 2023, mặc

Pháp: Bị phạt vì làm việc không chịu nghỉ
Xin lỗi chúng tôi đã làm phiền bạn
Trung tá Đặng Văn Việt – “Hùm xám đường số 4” qua đời

Hôm thứ Năm (20/5), các nhà kinh tế được khảo sát bởi Viện Đất đai Đô thị ở Hoa Kỳ cho biết rằng đà tăng giá nhà đất sẽ tiếp tục cho đến năm 2023, mặc dù nó sẽ chậm lại.

Viện Đất đai Đô thị Hoa Kỳ tuyên bố là mạng lưới các chuyên gia bất động sản và đất đai lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 4 đến ngày 23 tháng 4, cơ quan này đã thực hiện một cuộc khảo sát với 42 nhà kinh tế và nhà phân tích từ 39 cơ quan bất động sản.

Theo các nhà kinh tế được khảo sát, tăng trưởng giá nhà ở sẽ thấp hơn mức đỉnh của năm ngoái là 11,4%, nhưng khi thị trường bùng nổ, giá nhà ở sẽ vẫn ở mức cao. Ước tính mức tăng giá trung bình cho năm 2021 và 2022 lần lượt được nâng lên 8,1% và 5%, và mức tăng giá cho năm 2023 ước tính đạt 4%, thấp hơn một chút so với mức trung bình của Hoa Kỳ trong 20 năm qua, nhưng vẫn cao hơn chỉ số rộng hơn.

Cuộc khảo sát cho thấy nguồn cung nhà ở phục hồi sẽ thúc đẩy tốc độ tăng giá nhà ở chậm lại ở một mức độ nhất định. Tồn kho nhà ở của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào mùa thu năm 2020 và kể từ đó bắt đầu phục hồi.

Mặc dù số lượng nhà ở mới khởi công đã vượt quá mức trung bình 20 năm là 942.000 căn, nhưng lượng hàng tồn kho vẫn sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu khổng lồ. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo vào tháng 5 rằng ước tính về sự gia tăng dân số, thay đổi nhân khẩu học và phá dỡ nhà cho thấy rằng sẽ có khoảng 1,3 triệu hộ gia đình có nhu cầu mỗi năm trong vài năm tới.

Advertisement

Thế hệ Millennials vừa đạt đến đỉnh cao của độ tuổi mua nhà và nhu cầu sẽ vẫn mạnh trong tương lai gần. Ngay cả khi việc xây dựng bắt đầu được đẩy nhanh, giá gỗ tăng và sự thiếu hụt lớn sẽ tiếp tục đè nặng lên việc xây dựng. Ngân hàng cho biết mặc dù lãi suất cho vay thế chấp đã tăng kể từ đầu vụ dịch nhưng vẫn ở mức thấp trong lịch sử và có thể duy trì nhu cầu mạnh mẽ.

Gần đây, vấn đề chi phí gỗ tăng cao đã được phản ánh trong việc xây dựng nhà ở. Khoảng 47% các nhà xây dựng đã thêm các điều khoản nâng cấp vào hợp đồng của họ vào tháng trước, cho phép họ tăng giá bán để bù đắp chi phí cao hơn. Gần 1/5 số nhà thầu cho biết họ đang tạm hoãn hoàn toàn việc xây dựng hoặc bán hàng và có thể chờ chi phí thấp hơn để cải thiện lợi nhuận.

Ngành xây dựng cũng cần chuyển một lượng lớn đất thành các khu đất có thể xây dựng và cuối cùng là xây dựng các đơn vị ở mới. Theo dữ liệu từ công ty phân tích Zonda, chỉ số cung cấp lô nhà mới (New Home Lot Supply Index) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong quý đầu tiên. Ngoài ra, số lượng nhà không có đất được phê duyệt vào tháng 4 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1979.

Trừ khi nhà ở bắt đầu phục hồi từ cuộc suy thoái tháng 4, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn quốc có thể khiến cả một thế hệ gặp khó khăn và các nhà xây dựng sẽ phải vật lộn để theo kịp. “Chúng tôi khó có thể làm được gì và kết quả là sự mất cân bằng giữa cung và cầu sẽ tiếp tục trong vài năm tới”, một nhà kinh tế của Goldman Sachs do Ronnie Walker dẫn đầu cho biết thêm.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: