Góc nhìn 14/12: Vượt ngưỡng 1,500 điểm?

Sự thức tỉnh của những chú bò đực của S & P500. Liệu phân tích công nghệ có đánh bại các nguyên tắc cơ bản?
Cổ phiếu nào thường tăng vào tháng 4?
Vụ nhượng đất sai trái liên quan ông Tất Thành Cang: Một phần đất đã giao cho khách hàng

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc cho rằng phiên 13/12 tăng điểm là nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng, trong bối cảnh thanh khoản tiếp tục cải thiện. Điều này cho thấy dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường, và xu hướng ngắn hạn đang trở nên tích cực hơn.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động 20 ngày (MA20 ngày), kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường, và xu hướng ngắn hạn đang trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này là chưa cao.

Dự báo trong phiên giao dịch 14/12, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1,480-1,485 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1,490-1,495 điểm.

CTCK MB (MBS): MBS cho rằng  thị trường có cơ hội để vượt đỉnh lịch sử cùng xu hướng với các thị trường thế giới sau khi phần lớn các thị trường đã có nhịp điều chỉnh trong tháng 11 vừa qua cho thấy các yếu tố kìm hãm cũng đã được phản ánh vào giá. Bối cảnh trong và ngoài nước lúc này cũng đang thuận lợi, thị trường có thể lập đỉnh cao mới ở vùng 1,592-1,650 điểm.

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS nhận định áp lực chốt lời ngắn hạn không còn lấn át trên thị trường cơ sở cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần được cải thiện. Bên cạnh đó, việc VN-Index liên tục tăng sau khi chạm mốc 1,400 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ “cứng” trong trung hạn và thể hiện qua lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện kịp thời mỗi khi chỉ số chung lùi về vùng hỗ trợ này.

Qua diễn biến của những phiên gần đây, VCBS nghiêng nhiều hơn về khả năng chỉ số đang ở trong xu hướng tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới trước khi vượt mốc 1,500 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng biến động trên thị trường để cơ cấu lại danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung – dài hạn, và có thể giải ngân dần từng phần với tỷ trọng hợp lý quanh các vùng hỗ trợ mạnh của các cổ phiếu có cổ tức tốt hoặc triển vọng kinh doanh tích cực trong phần còn lại của năm 2021 cũng như năm 2022.

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV đánh giá vùng kháng cự then chốt quanh 1,480 tiếp tục gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số và áp lực điều chỉnh có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý quanh 1,450.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS trên góc nhìn kỹ thuật nhận định VN-Index đã vượt được vùng kháng cự ngắn hạn trong khoảng 1,465-1,470 điểm (MA20) nên xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến ngưỡng tâm lý 1,500 điểm trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch 14/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Hỗ trợ gần nhất của chỉ số là là vùng 1,465-1,470 điểm (MA20) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 06/12 có thể canh những nhịp tăng điểm hướng tới ngưỡng 1,500 điểm để chốt lời một phần danh mục.

CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN): YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 20 phiên và điều chỉnh nhẹ ở phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là dòng tiền có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ trong vùng bi quan quá mức cho thấy cơ hội ngắn hạn cũng dần xuất hiện.

YSVN khuyến nghị nhà đầu tư có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu xác nhận xu hướng tăng và có điểm Stock Rating trên 80 điểm.

CTCK Tân Việt (TVSI): TVSI đánh giá việc VN-Index kết phiên với cây nến Spinning tăng điểm thân nhỏ cho thấy biên độ dao động trong ngày không quá lớn, đà tăng chiếm ưu thế từ sớm nhưng có sự suy yếu vào cuối phiên. VN-Index tiếp tục phục hồi và vượt qua đường trung bình 20 phiên, tuy nhiên vẫn chưa thể vượt qua vùng kháng cự là đỉnh giữa tháng 11 quanh mốc giá trị 1,480 điểm.

Xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn là đi ngang tích lũy và dự báo sẽ chưa thể bứt phá khỏi vùng 1,480–1,500 điểm trong tuần này do tác động của đáo hạn phái sinh và cơ cấu của các quỹ ETF.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi