Góc nhìn 16/02: Sớm hồi phục về trên 1,500 điểm?

Quỹ tín thác đầu tư thế chấp Scotland có tỷ suất sinh lợi trong 10 năm qua cao tới 1072%!
China Evergrande đã chuẩn bị sẵn tiền để trả lãi trái phiếu Đô la
Báo cáo thu nhập quý hai của gã khổng lồ truyền thông Netflix tệ hại

 

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường hồi phục sau phiên biến động mạnh trong phiên ATC liền trước. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 1.41% dừng tại 1492.75 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.67%, Upcom-Index cùng chiều tăng 0.33%. Giá trị giao dịch khớp lệnh sụt giảm mạnh khi chỉ đạt 19,921 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng sau phiên giảm liền trước đã hồi phục trở lại như BID (+3.2%), STB (2.0%), TPB (1.9%), VPB (2.7%)…Tuy nhiên, nổi bật nhất là vai trò dẫn dắt của cổ phiếu Vingroup như VIC (+2.3%), VHM (+2.4%), VRE (+3%) cùng với MSN (+5.9%),

Về nhóm ngành, nhóm Bất động sản có sự nổi trội hơn cả ngoài đà tăng của của cổ phiếu họ Vingroup còn có DXG (+6.6%), DIG (+6.9%).

Khối ngoại quay sang mua ròng mạnh hơn 1,002 tỷ đồng trong đó STB (140 tỷ), MSN (126 tỷ), VHM (112 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh tại VRE (52 tỷ), HDB (42 tỷ), VIC (20 tỷ).

Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1,495 – 1,510 điểm trong phiên kế tiếp và thị trường có thể sẽ giảm nhẹ về cuối phiên khi dòng tiền vẫn còn suy yếu. Đồng thời, thị trường vẫn còn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động giằng co quanh đường trung bình 20 phiên. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn tiếp tục tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ hoặc tìm kiếm cơ hội theo xu hướng dòng tiền.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục.

CTCK Agribank (Agriseco): Phiên 15/2, dòng tiền “bắt đáy” được lan tỏa hầu khắp các nhóm ngành, nhưng tập trung chính vẫn vào các mã cổ phiếu cơ bản có vốn hóa lớn. Trong đó, nhóm ngành ngân hàng và bất động sản là tâm điểm được chú ý. Ngược lại, nhóm dầu khí lại chịu sự điều chỉnh khi giá dầu thế giới quay đầu giảm nhẹ do áp lực địa chính trị hạ bớt. Về phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index hôm nay đã đóng cửa với một cây nến xanh, thân dài thể hiện tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, do mức thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên liền kề nên độ tin cậy của cây nến này là chưa cao. Agriseco kỳ vọng phiên giảm điểm ngày 14/2 đã khiến chỉ số tạo đáy thành công, với đáy sau cao hơn đáy trước sẽ là động lực để chỉ số tiến về vùng 1,511 điểm. Trong tình huống tiêu cực, chỉ số có thể quay về test lại vùng 1,480 điểm (quanh đường MA50). Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể theo dõi và canh giải ngân các mã cổ phiếu bluechips có nền tảng tốt và tiềm năng phát triển trong năm 2022 khi thị trường có những nhịp điều chỉnh nhẹ.

CTCK MB (MBS): Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã lấy lại 2/3 thiệt hại trong phiên 14/2, VN30 cũng hồi lại ½ so với mức giảm của phiên 14/2 với độ rộng khá tích cực. Điều còn thiếu là thanh khoản ở phiên 15/2 xuống thấp mặc dù khối ngoại mua ròng khá mạnh. Đây có thể là tín hiệu phục hồi kỹ thuật khi nhà đầu tư giảm bán hoặc tâm lý còn nghi ngờ sau phiên giảm mạnh hôm 14/2. Ở thời điểm hiện tại, có thể nói thị trường đang có sự biến động mạnh, phiên 15/2 và 14/2 hoàn toàn trái ngược. Vì vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng, bám chặt chiến lược dài hạn để tránh tác động nhiễu từ những nhịp biến động lớn…

CTCK Mirae Asset: Phiên 15/2, VN-Index đã có sự phục hồi tốt, tuy nhiên do thanh khoản thấp nên các điểm số kỹ thuật chưa được cải thiện. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset được giữ nguyên ở mức +2, thể hiện trạng thái TRUNG TÍNH trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch 15/2, hệ số P/E của VN-Index là 17,0x.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Sau phiên giảm điểm mạnh ngày 14/02, nhà đầu tư có vẻ khá ngần ngại bước chân vào thị trường trong phiên 15/02. Thanh khoản trên thị trường suy yếu, cho nên mức tăng 20 điểm ngày 15/02 là sự giải tỏa tâm lý nhưng chưa thể khẳng định nhịp điều chỉnh đã kết khúc. Thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, với mức tăng nổi bật nhất đến từ nhóm ngành bất động sản. Về giao dịch khối ngoại, phiên 15/02 khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới kể từ 16/02, thị trường có thể sẽ giằng co trong vùng 1,470-1,485 điểm.

CTCK Đông Á (DAS): Tâm lý thị trường ổn định và xu hướng đầu tư sẽ quay lại vào nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, kết quả quả kinh doanh quý 4/2021 tăng trưởng để giải ngân cho danh mục trung dài hạn trong chu kỳ đâu tư mới. Các vị thế đầu tư ngắn hạn sẽ chú ý vào các cơ hội tại nhóm cổ phiếu phục hồi như hàng không, dầu khí, bán lẻ, chỉ số VN-Index có thể sớm hồi phục về khu vực trên 1,500 điểm.

Nhà đầu tư có thể giải ngân hướng tới đầu tư trung dài hạn vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định, quan tâm nhóm ngành ngân hàng, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, cổ phiếu khu công nghiệp.

CTCK Asean (Aseansc): Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1,495-1,500 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,505-1,510 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1,485-1,490 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,475-1,480 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS): Điểm tích cực là thị trường đã lấy lại được hỗ trợ quanh 1,480 điểm (MA20-50) nên trong kịch bản tiêu cực, thị trường sẽ nhận được lực cầu hỗ trợ quanh ngưỡng trên. Phía trước của chỉ số sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm và nếu như tâm lý tích cực được cải thiện thì khả năng lấy lại ngưỡng này trong các phiên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Do đó, SHS cho rằng trong phiên giao dịch tiếp theo 15/02, chỉ số VN-Index có thể tiếp nối đà hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý 1,500 điểm và những giằng co cũng như rung lắc có thể xuất hiện tại đây. Nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/01, 18/01 và 24/01 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát thị trường.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VN-Index vẫn đang vận động tích lũy trong biên độ hẹp (1,470-1,500 điểm). Theo đó, tâm lý nhà đầu tư đang dần trở nên ổn định hơn ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp mới. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường chưa có sự cải thiện đáng kể, cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa thực sự có niềm tin vào thị trường và lực cầu bắt đáy phiên 15/02 cũng chủ yếu xuất hiện ở những cổ phiếu đang đi vào vùng quá bán theo phân tích kỹ thuật.

VCBS cho rằng áp lực chốt lời tại ngưỡng 1,500 là tương đối mạnh, và chỉ số VN-Index sẽ chưa thể xuất hiện xu hướng hồi phục vững chắc trong những phiên tới kể từ 16/02. Theo đó, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu dẫn dắt nhưng cần sẵn sàng chốt lời trong những phiên cuối tuần kể từ 16/02 nếu nhịp hồi phục suy yếu và thị trường xuất hiện tín hiệu đảo chiều quay lại xu hướng giảm.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi