Góc nhìn tuần 13-17/12: Tích lũy để trở lại đỉnh 1,500 điểm?

Cổ phiếu “lau sàn” 5 phiên, SJF nói gì?
Nhịp đập Thị trường 26/05: Cổ phiếu đường tăng
Thị trường chứng quyền 29/09/2021: Dòng tiền đang quay trở lại?

CTCK Tân Việt (TVSI): VN-Index kết phiên 10/12 với cây nến Spinning đỏ, với giá đóng cửa gần thấp nhất ngày do tác động bán mạnh của cổ phiếu trụ VIC vào cuối phiên. Như vậy, VN-Index điều chỉnh trở lại từ vùng kháng cự MA (20) ngày cho tín hiệu xấu trong một nhịp hồi phục. Đà giảm điểm trong phiên 10/12 tập trung chủ yếu tại cổ phiếu trụ VIC khi đà giảm tăng mạnh vào gần ATC, tạo tín hiệu tiêu cực cho thị trường.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index tạo cây nến hammer xanh kết hợp với cây nến tuần trước đó tạo thành mẫu nến Doji, cho thấy áp lực mua và bán tạm thời cân bằng. Xu hướng mới của thị trường dự báo sẽ xuất hiện trong tuần 13-17/12 khi hội tụ rất nhiều yếu tố như đáo hạn phái sinh và là tuần cơ cấu của các quỹ ETF

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index cho tín hiệu hơi tiêu cực vào cuối phiên 10/12 khi giảm điểm trở lại từ đường MA(20) ngày và tín hiệu giảm điểm tiêu cực từ cổ phiếu trụ VIC. TVSI kỳ vọng VN-Index có thể bật tăng trở lại vào thứ hai (13/12/2021) để xóa bỏ tín hiệu tiêu cực tạm thời này.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Bật tăng vào đầu phiên sáng 10/12, VN-Index giảm hơn 10 điểm sau một thời gian giằng co trong biên độ hẹp, như thể chứng minh một thực tiễn hay đúng trong thị trường chứng khoán là nhà đầu tư có thể “gồng” nhiều thứ… trừ “lãi”. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực. 9/19 ngành tăng điểm trong phiên hôm 10/12 với mức tăng ấn tượng nhất gần 4% đến từ ngành Viễn thông. Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSEHNX. Phiên giảm điểm nhẹ 10/12 với thanh khoản không đáng kể cho thấy thị trường chưa có tín hiệu tiêu cực. Nhà đầu tư không nên lo lắng, VN-Index khả năng cao đang tích lũy lấy sức mạnh trong vùng 1,460 điểm để quay trở lại đỉnh 1,500 điểm. Còn những nhịp điều chỉnh như hôm 10/12 lại là cơ hội mua những cổ phiếu vàng.

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): Dù trồi sụt mạnh trong những phiên cuối tuần 03/12 và đầu tuần 06/12, VN-Index vẫn đóng cửa tuần 10/12 với mức hồi phục tăng điểm khá tích cực. Mặc dù vậy, thanh khoản có sự sụt giảm đáng kể so với giai đoạn trước cho thấy dòng tiền vẫn đang khá dè dặt, và điều này cũng phần nào thể hiện ở sự phân hóa khi một số nhóm cổ phiếu ghi nhận mức hồi phục tốt hơn so với mặt bằng chung như nhóm dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, sản xuất điện,…

VCBS đánh giá, nhìn chung, nhà đầu tư cũng không nên bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh hiện tại, nhưng đây cũng chưa phải là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục bởi nguy cơ xu hướng giảm quay trở lại trong tuần sau vẫn là đáng kể. Theo đó, VCBS cho rằng chiến lược phù hợp nhất tại thời điểm này chỉ nên là lướt sóng ngắn hạn với tỷ trọng vừa phải ở một số cổ phiếu xuất hiện nhịp hồi phục sau khi đã lao dốc mạnh trong những tuần trước.

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau nhịp tăng giằng co trong phiên sáng 10/12, VN-Index đã đảo chiều giảm điểm và rung lắc mạnh về cuối phiên.

Vùng cản then chốt quanh 1,480 điểm đã bắt đầu gây áp lực cho chỉ số và rủi ro điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, KBSV cho rằng cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào vùng hỗ trợ 142x tiếp tục được giữ vững.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

CTCK Mirae Asset (Mirae Asset): Ở góc độ kỹ thuật, nhịp hồi phục của VN-Index đang gặp kháng cự tại MA 20 ngày (1,465 điểm). Mirae Asset cho biết điểm khả quan là việc VN-Index chốt tuần trên mốc 1,460 điểm, là vùng đi ngang trong giai đoạn nửa đầu tháng 11 và đánh giá chỉ số đã vượt qua được xu hướng giảm điểm ngắn hạn.

CTCK Phú Hưng (PHS): Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tuy có gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn khá thận trọng. Không những vậy, chỉ số tiếp tục chịu áp lực từ MA20, cùng với MACD nằm dưới Signal duy trì tín hiệu bán, cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đang tiếp diễn. Thêm vào đó, đường ADX nằm trên vùng 22, cùng với đường +DI nằm dưới –DI, cho thấy áp lực giảm vẫn hiện hữu, trong trường hợp, chỉ số không thể giữ được trên vùng 1,448 điểm (MA5) thì sẽ chịu sức ép suy giảm về lại vùng hỗ trợ tâm lý 1,400 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên giảm điểm trở lại và duy trì đóng cửa dưới MA20 cho thấy áp lực giảm ngắn hạn đang tiếp diễn, chỉ số có thể suy giảm về thử thách lại vùng đáy gần đây, tương đương ngưỡng 435 điểm. Nhìn chung, thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức hợp lý và cân nhắc thận trọng với các vị thế mua đuổi giá cao.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi