Gói hỗ trợ 350 ngàn tỷ gồm những khoản gì và đã sử dụng như thế nào?

Doanh nghiệp vẫn ngóng gói hỗ trợ lãi vay 2%
Các nhà giao dịch hàng đầu kêu gọi hỗ trợ các thuyền viên bị mắc kẹt trên biển do Covid-19
Vàng thế giới lên cao nhất trong 2 tuần

Phó Thủ tướng cho biết, trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 tới các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội cũng như ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng lao động, đời sống của nhân dân, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp xây dựng một chương trình phục hồi phát triển kinh tế báo cáo và Bộ Chính trị đã thông qua.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Nghị quyết số 11 quy định rất chi tiết về mục tiêu quan điểm, các nhiệm vụ, giải pháp. Và đặc biệt là việc tổ chức thực hiện cũng được giao cụ thể cho các bộ, ngành, các địa phương và các cơ quan liên quan. Với việc giao nhiệm vụ cụ thể, có thời hạn có kiểm tra, kiểm soát chúng ta thực hiện là tương đối tốt nhiều chính sách, nhiều gói hỗ trợ đã đi vào thực tế.

Lý giải cụ thể hơn, Phó Thủ tướng cho biết, Nghị quyết đưa ra 5 nhóm giải pháp, với tổng kinh phí khoảng chừng 347,000 tỷ (chúng ta hay nói số tròn là 350,000 tỷ).

Trong số này, chúng ta dành khoảng 46,000 tỷ cho việc chi mua vaccine và trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, độ phủ vaccine tương đối tốt, chúng ta đã chuyển trang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nhưng nếu dịch bệnh có diễn biến phức tạp, thì chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp và kể cả nguồn lực để ứng phó.

Như vậy nếu trừ đi khoản kinh phí dành cho việc phục vụ chống dịch, thì gói hỗ trợ còn khoảng 300,000 tỷ đồng.

Khoản thứ hai trong gói hỗ trợ là giảm thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với những hàng hóa dịch vụ,… mà doanh nghiệp hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và phí, lệ phí.

Đối với khoản chi này, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 vào ngày 11/1/2022 thì đến 29/1/2022 (chỉ sau 18 ngày) Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị định 15 về giảm thuế. Việc sớm ban hành Nghị định 15 để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết của Quốc hội là do chúng ta đã chủ động chuẩn bị từ trước. Hiện nay tuy còn một số điểm vướng mắc liên quan đến ngành hàng, Bộ Tài chính cũng đã trình để sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.

Phó Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã triển khai khoản hỗ trợ này rất nhanh và có tác dụng rất lớn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã. Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát, giá cả tăng cao thì việc giảm thuế VAT (thuế gián thu) có tác động rất lớn đến giá cả hàng hóa, qua đó giúp chúng ta kiểm soát được chỉ số lạm phát bình quân của 4 tháng đầu năm 2022.

Như vậy, “Chính phủ đã triển khai rất nhanh, rất chủ động và hiệu quả”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Thứ ba, trong gói hỗ trợ chung, chúng ta dành 38.4 ngàn tỷ cho tín dụng chính sách với 5 chương trình giao cho Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện.

Hiện nay, cả 5 chính sách này Chính phủ đã xây dựng xong các quy định, không còn vướng gì cả.

Riêng đối với việc triển khai Nghị định 28 của Chính phủ quy định về chính sách tín dụng, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi (1 trong 5 chương trình tín dụng chính sách) thì đang chờ Thông tư của Ủy ban Dân tộc và hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi Ủy ban Dân tộc và Bộ Y tế ban hành văn bản, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng ngay đề án để huy động vốn trái phiếu của Ngân hàng Chính sách mà Chính phủ bảo lãnh.

Phó Thủ tướng cho biết, đối với việc huy động vốn trái phiếu của Ngân hàng chính sách xã hội để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, vừa qua chúng ta cũng làm rất nhanh. Chỉ trong vòng 1 tháng (tháng 4/2022) chúng ta đã huy động được 2600 tỷ để triển khai thực hiện 4 chương trình (còn 1 chương trình đang chờ hoàn thiện văn bản như nêu ở phần trên).

Thứ tư là đầu tư công, có tổng số 176,000 tỷ. Trong khoản này có 40,000 tỷ hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã thông qua ngân hàng thương mại.

Phó Thủ tướng cho biết, việc tổ chức thực hiện khoản 40,000 tỷ đồng này rất khó do thiếu các quy định cụ thể. Chính vì vậy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao. Sau 6 lần họp với các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ xem xét sớm thông qua.

Nhân đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước chủ động phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai ngay gói hỗ trợ 40,000 tỷ đồng. Việc triển khai phải đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng thụ hưởng, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài khoản 40,000 tỷ đồng này, phần còn lại của đầu tư công là 136,000 tỷ. Trong số này, trừ đi khoản 2,000 tỷ để cấp bù lãi suất và phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách thì còn 134,000 tỷ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai các dự án đầu tư công phải theo quy định rất chặt chẽ của Luật đầu tư công. Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo cơ quan đầu mối là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cơ bản đến nay đã có danh mục đầu tư.

Khoản thứ năm là khoản hỗ trợ người lao động thuê nhà trọ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tham mưu trình, nguồn tiền đã có, sau khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép sử dụng nguồn đầu tư công từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi (không phải là huy động trái phiếu Chính phủ) chúng ta sẽ triển khai thực hiện ngay,…

Còn lại khoảng 16,000 tỷ, gồm việc huy động quỹ dịch vụ viễn thông công ích và quỹ phát triển khoa học công nghệ (mỗi quỹ 5,000 tỷ) tham gia vào chương trình phục hồi kinh tế xã hội.

Cuối cùng là khoản giảm, kéo dài, gia hạn thời gian nộp thuế, tổng số các doanh nghiệp thực sự được thụ hưởng khoảng 6,000 tỷ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Quốc hội của Trung ương, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã triển khai chương trình rất quyết liệt, hiệu quả. Còn việc triển khai các dự án đầu tư công cụ thể phải thực hiện theo đúng trình tự của Luật Đầu tư công “việc này muốn nhanh cũng được”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi