Goldman: Các nhà đầu tư có liên quan đến Chính phủ Trung Quốc đã mua vào hàng tỷ USD cổ phiếu trong quý vừa rồi

Goldman Sachs vướng vào vụ 1MDB như thế nào?
Nhận định về giá Bitcoin của Goldman Sachs
Trợ lý của CEO Goldman Sachs nhảy lầu tự tử vì bị cáo buộc ăn trộm rượu của sếp

Theo nghiên cứu của Goldman, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm trong quý II, các nhóm nhà đầu tư có quan hệ/có liên quan đến chính phủ đã mua vào hàng tỷ USD cổ phiếu.

“Nhóm đầu tư quốc gia” thực chất là các chủ thể có liên quan hoặc chịu tác động từ nhà nước Trung Quốc, được thành lập vào năm 2015 để giúp thị trường vượt qua những hỗn loạn vào mùa hè cùng năm. Chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã giảm hơn 40% trong năm và gặp nhiều khó khăn để vượt lên kể từ giai đoạn đó. Trong tháng Sáu năm nay, chỉ số tổng hợp Thượng Hải cũng giảm mạnh, gần 20% kể từ mức cao gần đây. Bắc Kinh đang tìm cách giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nợ công, từ đó đưa ra các điều kiện tài chính thắt chặt, trong khi đó căng thẳng chiến tranh thương mại leo thang càng gây áp lực đến tăng trưởng. Từ đó, chỉ số tổng hợp Thượng Hải mất tới 10% trong quý Hai.

Trong suốt thời gian đó, nhóm đầu tư quốc gia đã mua vào khoảng 116 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu – tương đương gần 17 tỷ USD.

Hoạt động mua vào cổ phiếu này chiếm khoảng 0,2% mức vốn hóa thị trường (tính theo doanh thu 71 tỷ nhân dân tệ trong quý đầu tiên). Nhìn chung nhóm chuyên gia tại Goldman ước tính nhóm đầu tư quốc gia này nắm giữa số cổ phiếu trị giá 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 2,9% mức vốn hóa thị trường.

Nhóm đầu tư quốc gia này nắm giữ số cổ phiếu của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc nhiều nhất, khoảng 28%. Trong danh sách 10 cổ phiếu được nắm giữ nhiều nhất của nhóm này cũng xuất hiện một số công ty y tế như Shinva Medical Instrument và North China Pharma. Bên cạnh đó là cổ phiếu của công ty năng lượng, bảo hiểm cũng chiếm tỷ trọng khá cao, cổ phiếu ngành công nghệ và tiêu dùng ít hơn. Danh mục cổ phiếu này thường có biến động khá ít so với biến động của toàn thị trường.

Nhóm đầu tư quốc gia này bao gồm Công ty đầu tư trung tâm Huijin, Công ty Tài chính chứng khoán Trung Quốc, các sàn giao dịch ngoại hối dưới sự quản lý của chính phủ, năm quỹ tương hỗ, các công ty bảo hiểm và các công ty cổ phần thuộc nhà nước.

Hôm thứ Ba, chỉ số Tổng hợp Thượng Hải giao dịch thấp hơn một chút vào khoảng 2.667 điểm, gần mức thấp nhất của mùa hè và mức thấp ở năm 2014.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi