Goldman cảnh báo thu nhập của Apple có thể giảm trong năm nay do nhu cầu “sụt giảm một cách nhanh chóng” ở Trung Quốc

Quan điểm của Tim Cook về Scandal vừa qua
Năm gã khổng lồ ngành công nghệ tăng thêm 181 tỷ $ vốn hóa thị trường tuần qua.
Vốn hóa của Bitcoin có thể vượt qua Apple?
Goldman cảnh báo thu nhập của Apple có thể giảm trong năm nay do nhu cầu "sụt giảm một cách nhanh chóng" ở Trung Quốc

Thu nhập của Apple có thể khiến các nhà đầu tư thất vọng vì sự suy giảm rõ rệt trong nhu cầu của Trung Quốc đối với iPhone, Goldman Sachs cho biết.

“Có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc suy giảm nhanh chóng mà chúng tôi tin rằng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng sản phẩm của Apple vào mùa thu này”, nhà phân tích Rod Hall của Goldman cho biết.

Mặc dù Hall thừa nhận rằng thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc cho thấy một số dấu hiệu cải thiện trong quý II, dự báo của ông cho doanh số bán hàng quý thứ ba cho thấy một sự suy giảm 15 % so với năm ngoái. Trong khi các nhà phân tích hy vọng các điện thoại mới nhất của Apple – bao gồm cả phiên bản XR và XS Max lớn hơn – để kéo lại một số nhu cầu đã suy giảm, sự suy giảm tổng thể về nhu cầu điện thoại có thể đẩy giá sản phẩm đang cao ngất ngưởng của CEO Tim Cook về mức thấp hơn.

Các dự đoán hiện tại của Hall đặt ra mức lợi nhuận pha loãng của Apple cho mỗi cổ phiếu là 11,78 USD cho năm tài chính hiện tại và 13,77 USD cho năm 2019. Cổ phiếu của Apple giảm 1,6% sáng thứ Hai sau ghi chú của Goldman, nhưng tăng 29% vào năm 2018.

Hall nói: “Điện thoại thông minh phiên bản lớn hơn của Apple” có thể bù đắp một phần các chỉ số dự báo vĩ mô tiêu cực mặc dù chúng tôi nghi ngờ hãng sẽ giải quyết được vấn đề này nếu nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm khi chúng ta đi qua mùa mua sắm trong kỳ nghỉ rất quan trọng “.

Trong một kịch bản tồi tệ nhất đối với Cupterino, trụ sở của Apple tại California, thu nhập quý 4 trên mỗi cổ phiếu có thể giảm 4% so với ước tính hiện tại của Goldman, nhà phân tích cho biết. Hall có xếp hạng trung lập đối với cổ phiếu của Apple và mục tiêu giá 12 tháng của ông là 240 USD, ngụ ý tăng 8% so với năm sau.

“Phần lớn tiềm năng tăng trưởng của Apple trong suy nghĩ của chúng ta là sẽ tập trung vào nhu cầu của Trung Quốc về kích thước màn hình lớn hơn”, nhà phân tích viết. “Nếu nhu cầu tiêu dùng giảm vẫn tồn tại và ảnh hưởng đến một kết thúc ở mức cao hơn của thị trường, khả năng lớn Apple sẽ bị sụt giảm doanh thu và tăng trưởng trong thu nhập quý 4 năm 2018 có thể giảm.”

Các nhà phân tích cho biết đơn vị iPhone tháng mười hai hiện tại ước tính khoảng 80 triệu đơn vị bao gồm 13 triệu đơn vị từ Trung Quốc, chiếm 16 % tổng số đơn vị iPhone. Con số này giảm từ 19% của Trung Quốc trong quý 12/2017 và 18% trong tháng 12/2016.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi