Goldman Sachs: Đừng lo lắng khi lãi suất trái phiếu Mỹ chưa quá 4%

Goldman Sachs, Google, Citigroup nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất vào công nghệ blockchain
Nhận định về giá Bitcoin của Goldman Sachs
Cổ phiếu của Goldman Sachs tăng mạnh nhất trong 10 năm qua, phố Wall tăng điểm nhờ sóng ngân hàng

Lãi suất ở Mỹ gần đây tăng lên mức cao chưa từng thấy suốt nhiều năm qua, gây thêm lo ngại cho giới đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, Goldman Sachs cho rằng tình hình hiện tại chưa có gì đáng ngại.

David Kostin, chiến lược gia trưởng về cổ phiếu của Goldman Sachs, ngày 18/5 nhận định các nhà đầu tư không nên lo lắng về chi phí đi vay tăng và ảnh hưởng từ việc đó tới giá trị chứng khoán cho đến khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm qua ngưỡng 4%. Lãi suất này hôm 21/5 là 3,07%.

“Lãi suất tăng thường dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Giá trị cổ phiếu thường là giá trị hiện tại của dòng lợi tức trong tương lai, vốn rất nhạy cảm với tỷ lệ chiết khấu”, Kostin nói. “Tuy nhiên, giá cổ phiếu giảm không phải là hệ quả không thể tránh từ việc lãi suất tăng. Chúng tôi cho rằng chỉ có thay đổi tiêu cực trong giá cổ phiếu khi lãi suất đạt 4%”.

Goldman Sachs: Đừng lo lắng khi lãi suất trái phiếu Mỹ chưa quá 4% - Ảnh 1.

Ông David Kostin. Ảnh: Getty Images

Kostin nhận định giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng mạnh ngay cả trước mốc 4% nếu lãi suất tăng quá nhanh.

Lãi suất tăng trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại áp lực từ lạm phát sẽ khiến Cục dự trữ liên bang (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến. Lãi suất trái phiếu 10 năm Mỹ cán mốc 3,11% hồi tuần trước, cao nhất kể từ năm 2011, trong khi lãi suất kỳ hạn 2 năm ở mức cao nhất trong gần 10 năm.

“Ảnh hưởng thực sự từ biến động lãi suất lên giá cổ phiếu còn phụ thuộc vào lý do khiến lãi suất tăng. Nếu lãi suất tăng dựa trên kỳ vọng các hoạt động kinh tế, nó có thể nâng kỳ vọng về tăng trưởng và giảm rủi ro của cổ phiếu”, Kostin lưu ý.

Kostin chỉ ra lãi suất trái phiếu 10 năm đã tăng 71 điểm cơ sở (1 điểm cơ sở tương đương 0,01%) trong năm nay. Cổ phiếu cũng vừa có đợt tăng mạnh. Trong phiên giao dịch ngày 21/5, S&P 500 và Nasdaq đều đã tăng hơn 1,5% và 6,5% so với hồi đầu năm. Dow Jones nhìn chung không thay đổi.

“Giả sử không có thay đổi về giá trị, nguồn thu mạnh và tăng trưởng cổ tức sẽ giúp S&P 500 đạt mục tiêu 2.850 điểm vào cuối năm nay”, Kostin nói.

Chiến lược gia này khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào lĩnh vực tài chính, thường hưởng lợi khi lãi suất tăng. Ông nêu ra một số cái tên đáng chú ý như Bank of America, Wells Fargo, State Street và Capital One Financial.

 

Nguồn: Người đồng hành

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi