Goldman Sachs: Đừng vội mua đáy, thị trường chứng khoán vẫn còn dư địa giảm

Giá trị của Uber tăng lên 62 tỷ USD sau khi công bố doanh thu tăng vọt
Pfizer cho biết biến thể Covid-19 tại Nam Phi có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của vắc-xin
Cục TCDN đề xuất chuyển vốn của Bộ Công thương tại Sabeco và Habeco sang cho SCIC nếu chưa hoàn thành bản cáo bạch trước ngày 30/09/2017

Goldman Sachs mới đây đã đưa ra cảnh báo cho những nhà đầu tư: Sự biến động trong tháng 12 vẫn có khả năng tăng và các chỉ báo rủi ro vẫn chưa cho thấy tín hiệu mua.

Christian Mueller-Glissmann, giám đốc điều hành chiến lược danh mục đầu tư và phân bổ tài sản của công ty, cho biết xu hướng diều hâu của Fed và lo ngại về các biến thể của Omi Keron sẽ tiếp tục mang đến nhiều thách thức giao dịch trong ngắn hạn.

Goldman Sachs cho biết trong một làn sóng bán ra, mọi thứ từ các công ty công nghệ lớn đến Bitcoin đều bị đẩy xuống, Chỉ số tham lam của Goldman Sachs hiện đang ở dưới mức 0, nhưng vẫn có khả năng giảm thêm.

(Nguồn: Goldman Sachs, Bloomberg)

“Trong trường hợp không có một cái nhìn vĩ mô tốt hơn, bạn sẽ hy vọng chỉ số ưa thích rủi ro gần với mức -2 trước khi tăng rủi ro”, Mueller-Glissmann cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Dưới hoặc gần bằng -2 có thể tạo cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro một lần nữa và thực hiện các điều chỉnh theo chu kỳ hơn, đặc biệt nếu tăng trưởng ổn định sau giai đoạn biến thể Omi Keron”.

Trái ngược hoàn toàn với sự thận trọng của ông, tài sản rủi ro đã được cải thiện đáng kể trong tuần này.

Đồng thời, một chỉ báo của Deutsche Bank cho thấy các tài sản rủi ro có thể sắp chạm đáy.

Sự biến động phản ánh tâm lý thị trường cực kỳ mong manh. Các nhà đầu tư đang phải trả một mức giá cao hơn để phòng ngừa trước sự biến động lớn hơn. Sự hỗn loạn của tuần trước là điều tồi tệ nhất trong một năm. Tính đến thứ Sáu tuần trước, chỉ số S&P 500 đã tăng hoặc giảm ít nhất 1% trong năm ngày liên tiếp.

Chỉ số VIX hiện ở mức 27 điểm, vẫn cao hơn 7 điểm so với mức trung bình năm nay, các hợp đồng tương lai gần tháng cũng cao hơn các hợp đồng trong các tháng tiếp theo cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng sóng gió ngắn hạn sẽ tiếp tục.

Mặc dù vậy, chỉ báo xung lượng tài sản chéo của Deutsche Bank rõ ràng vẫn là tiêu cực và nó gần với mức thấp trong lịch sử.

Parag Thatte, chiến lược gia tại Deutsche Bank, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Độ rộng thị trường hiện đang tiến gần đến mức thường xảy ra đảo chiều, vì vậy chúng tôi kỳ vọng một số loại tài sản sẽ tìm thấy đáy ở đây”.

COMMENTS