HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Goldman Sachs: Fed sẽ tăng tốc độ Taper và tăng lãi suất ba lần trong năm tới

Bloomberg News chỉ ra rằng các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết khi áp lực lạm phát gia tăng, Fed dự kiến ​​sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ

Báo cáo tài chính quý 3 của Phố Wall tốt một cách đáng ngạc nhiên
Đại dịch COVID-19 phá hủy 22 triệu việc làm ở các nước phát triển
Jeff Bezos tiết lộ doanh số bán vé du hành vũ trụ đã vượt quá 100 triệu USD!
Advertisement

Áp lực lạm phát năm 2022 rất lớn?

Bloomberg News chỉ ra rằng các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết khi áp lực lạm phát gia tăng, Fed dự kiến ​​sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến ​​trước đó vào năm tới và Fed sẽ bắt đầu cắt giảm vào tháng 1 năm sau. Quy mô của kế hoạch mua tài sản quy mô đã tăng gấp đôi lên 30 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng và lãi suất sẽ được nâng lên từ gần 0 kể từ tháng 6.

Fed sau đó sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 và tháng 12, hai lần vào năm 2023. Goldman Sachs trước đó dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 và tháng 11.

Reuters chỉ ra rằng các chiến lược gia của Goldman Sachs đã tuyên bố trong một báo cáo hàng ngày hôm thứ Năm rằng bắt đầu từ tháng 1 năm sau, Fed có thể tăng gấp đôi tốc độ giảm nợ lên 30 tỷ USD và chấm dứt nạn dịch vào giữa tháng 3 của kế hoạch mua nợ.

Các nhà phân tích do Jan Hatzius đứng đầu cho biết trong một báo cáo khách hàng: “Thái độ đối với việc đẩy nhanh tốc độ giảm đang trở nên cởi mở hơn, điều này có thể phản ánh mức tăng cao hơn một chút, tôi cảm thấy yên tâm hơn rằng nó sẽ tác động đến thị trường tài chính”.

Mặc dù quá trình cắt giảm dự kiến ​​sẽ được đẩy nhanh, Goldman Sachs dự kiến ​​rằng Fed sẽ không bắt đầu tăng lãi suất cho đến tháng 6 và sẽ tăng lãi suất ba lần vào năm 2022. Ngân hàng đầu tư của Hoa Kỳ là một trong số các ngân hàng gần đây đã tăng số lần tăng lãi suất dự kiến ​​vào năm 2022 từ hai lên ba.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách ám chỉ rằng nếu lạm phát vẫn ở mức cao, họ sẵn sàng đẩy nhanh việc kết thúc kế hoạch mua trái phiếu và đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed được công bố vào thứ Tư cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách ám chỉ rằng nếu lạm phát vẫn ở mức cao, họ sẵn sàng đẩy nhanh việc kết thúc kế hoạch mua trái phiếu và đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Biên bản cuộc họp cho thấy tâm lý lo lắng của Fed về lạm phát gia tăng ngày càng sâu sắc và nhiều quan chức tham dự cuộc họp cũng ám chỉ rằng áp lực do giá cao mang lại có thể còn kéo dài.

Điều đáng chú ý là Ngân hàng Trung ương New Zealand đã tăng lãi suất lần thứ hai trong hai tháng vào thứ Tư và ám chỉ về việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa trong tương lai. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc thông báo tăng lãi suất lần thứ hai kể từ tháng 8 vào thứ Năm (25/11). Lo ngại về nợ hộ gia đình và giá cả gia tăng cho thấy Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có thể thắt chặt chính sách hơn nữa vào năm tới.

Các báo cáo chỉ ra rằng vào tháng 8 năm nay, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã thực hiện một chu kỳ thắt chặt, trở thành quốc gia đầu tiên trong số các NHTW châu Á tăng lãi suất kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19. Nhưng kể từ đó, lạm phát ngày càng trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Là nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á, tỷ lệ lạm phát của Hàn Quốc đã tăng tốc vào tháng 10 lên mức cao nhất trong gần 10 năm.

COMMENTS