Goldman Sachs: Giá dầu dự kiến ​​sẽ vượt qua 95 USD/thùng năm 2022

Giá u-rê vượt mốc 1 triệu đồng/50kg trong khi nhu cầu tăng vào vụ lúa đông xuân
WTI đi ngang gần 66 trước dữ liệu EIA
Giá dầu thô ngày 28/6 sụt giảm sau khi chạm mức cao nhất kể từ năm 2018

Jeff Currie, chuyên gia trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs, cho biết hôm thứ Năm rằng hàng hóa có thể có siêu chu kỳ lên đến 10 năm, vì vậy triển vọng là “cực kỳ lạc quan”. Đặc biệt, dầu có thể chạm mức 95 USD/thùng nếu Iran không sớm đưa sản phẩm quay trở lại thị trường.

Currie đề cập rằng năm mới 2022 bắt đầu với sự mất cân bằng kỷ lục trong thị trường năng lượng, kim loại và nông sản, vẫn còn nhiều tiền trong hệ thống tài chính và vị thế đầu tư vào hàng hóa vẫn còn thấp. Ông nói, hàng hóa là nơi tốt nhất để đầu tư vào lúc này, với việc Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất. Goldman Sachs kỳ vọng hàng hóa và tài sản thực nói chung lại tăng trưởng tốt hơn trong năm nay.

Ông cũng nhắc lại rằng kể từ tháng 10/2020, quan điểm cốt lõi của Goldman tiếp tục là sự khởi đầu của một siêu chu kỳ hàng hóa có thể kéo dài tới 10 năm. Goldman Sachs đặc biệt lạc quan về dầu. Ngay cả khi OPEC và các đồng minh (OPEC +) tăng dần sản lượng, do không đủ đầu tư, chỉ Arabia Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện có khả năng sản xuất nhiều dầu hơn vào tháng 1 năm 2020, điều này rất khó để các quốc gia khác đạt được mức độ sản xuất trước đại dịch.

Currie cũng nói thêm: “Có khả năng thị trường này trở nên rất khan hiếm trong vòng ba đến sáu tháng tới”.

Mục tiêu giá dầu Brent của Goldman trong quý đầu tiên của năm nay là 85 USD/thùng, nhưng giả định rằng sản lượng của Iran sẽ quay trở lại thị trường vào cuối năm nay, điều này có vẻ ít khả năng hơn. Nếu Iran không tiếp tục xuất khẩu, năm nay giá dầu có thể chạm mức 95 USD/thùng.

Goldman Sachs vào tháng 12/2021 đã đi một bước xa hơn và dự đoán rằng giá dầu thô có thể đạt 100$ vào năm 2023 khi tăng trưởng nhu cầu thị trường vượt xa tốc độ tăng cung.

Ngoài hàng hóa, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed cho thấy lãi suất có thể được nâng nhanh hơn dự kiến, các chiến lược gia của Goldman Sachs cho rằng so với chứng khoán Mỹ, định giá chứng khoán châu Âu bớt chặt chẽ hơn và cơ cấu chỉ số phù hợp hơn đối với môi trường tăng lãi suất, có thể phù hợp hơn với tư cách là một lựa chọn trú ẩn an toàn.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs do Sharon Bell dẫn đầu cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm rằng lợi suất cao hơn sẽ tốt cho chứng khoán châu Âu, có tính đến thời hạn ngắn hơn và các ngành nhạy cảm với lãi suất, vốn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong các chỉ số chính, theo định giá của châu Âu.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cho rằng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, chứng khoán châu Âu đã kém hơn chứng khoán Mỹ trong một thời gian dài, nhưng tình hình hiện tại có vẻ thuận lợi hơn cho châu Âu. Một trong những khoảng cách lớn nhất giữa hai bên là chính sách tài khóa tiếp theo, bao gồm Green New Deal, chi tiêu tài khóa của châu Âu có thể được mong đợi để mở rộng hơn nữa, mặt khác, chi tiêu tài khóa của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm dần.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cũng cho biết khoảng cách lợi nhuận giữa các công ty châu Âu và châu Mỹ đang được thu hẹp và kỳ vọng EPS của họ cao hơn so với kỳ vọng của Hoa Kỳ vào năm ngoái. Nhìn vào kết quả hoạt động của ngành, Goldman Sachs khuyến nghị các ngân hàng châu Âu và cổ phiếu năng lượng, đồng thời đặt tên cho các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe là “giá rẻ và tăng trưởng cao”.

Hakan Kaya, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Neuberger Berman, cho biết hàng hóa một lần nữa chứng minh giá trị của chúng, với nhu cầu đối với hầu hết các mặt hàng đang tăng và nguồn cung tổng thể bị hạn chế về cơ cấu.

Tuy nhiên, Noel Dixon, trưởng chiến lược gia toàn cầu tại State Street, tin rằng năm tới sẽ là một năm đầy thách thức đối với hàng hóa khi các Ngân hàng Trung ương trên thế giới thắt chặt chính sách. Ông tiếp tục rằng phản ứng của Ngân hàng Trung ương đối với lạm phát do cung điều khiển có thể dẫn đến các sai sót chính sách có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu.

Về tình hình hoạt động của thị trường năng lượng, Dixon đề cập rằng State Street trung lập về triển vọng giá dầu vì thị trường đồng thời đối phó với tốc độ tăng trưởng chậm lại và nguồn cung giảm, trong khi kỳ vọng thị trường khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục thắt chặt và giá có thể tăng hơn nữa trong năm tới. Nhìn vào triển vọng chung đối với thị trường hàng hóa, Kaya cho biết rủi ro thực sự nằm ở nhu cầu.

Ông giải thích rằng việc Fed giảm mua trái phiếu và tăng lãi suất khó có thể làm giảm đáng kể tần suất người lái xe, ăn uống hoặc chi tiêu.

Nói về vàng, Geetesh Bhardwaj, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của SummerHaven Investment Management, cho biết kết quả hoạt động của vàng trong năm tới sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc biến thể Omicron ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và thương mại toàn cầu. Nhưng với lạm phát cao khó lường hơn dự đoán của Fed, bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng đến niềm tin vào triển vọng tăng trưởng đều có thể là xu hướng tăng giá đối với vàng.

COMMENTS