Goldman Sachs: Hàng hóa đang sụt giảm nhưng triển vọng tăng trong tương lai rất rõ ràng

0

Tuần này, sự gia tăng của giá cả hàng hóa đã hạ nhiệt đáng kể. Một số thị trường hiện đã xóa sổ mức tăng trong năm nay và một số thị trường cũng đang tiến gần đến mức tương tự.

Tín hiệu của Fed về việc tăng lãi suất, sự tăng giá của đồng đô la Mỹ và nỗ lực của Trung Quốc để làm chậm lạm phát cũng đã ảnh hưởng đến một số mặt hàng. Ngoài ra, sự gia tăng nhanh chóng của giá cả có thể tạo điều kiện cho một số thị trường hàng hóa điều chỉnh nhanh chóng.

Thị trường dường như ngày càng ít lo ngại hơn về giá cả tăng vọt của các mặt hàng từ kim loại đến gỗ.

Jeff Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs Group Inc., cho biết sự sụt giảm mạnh gần đây của thị trường hàng hóa là một cơ hội mua.

Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg giảm 3,6% vào thứ Năm, mức giảm trong một ngày lớn nhất trong gần 14 tháng, với đậu tương và bạch kim lấy lại mức tăng trong năm nay. Tình hình này đã bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bất lợi: tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể tăng lãi suất, đồng đô la Mỹ mạnh lên, nỗ lực của Trung Quốc để làm chậm lạm phát và mưa đã cứu trợ mùa màng của Mỹ.

Currie, chiến lược gia trưởng thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs, thừa nhận rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau sự sụt giảm hiện tại so với những đợt phục hồi gần đây khác.

Nhưng trong một báo cáo cho khách hàng vào thứ Sáu, ông chỉ ra rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn tiếp diễn. Có sự khác biệt giữa xu hướng giá hàng hóa “giao ngay” dựa trên đầu cơ lãi suất và các tin đồn thị trường khác và kỳ vọng về cung và cầu trong tương lai.

Theo Lý thuyết Siêu chu kỳ, do nhu cầu về nguyên liệu thô được sử dụng trong quá trình chuyển đổi năng lượng tăng cao, giá hàng hóa sẽ tăng trên diện rộng. Goldman Sachs đã dự đoán rằng giá đồng và dầu sẽ tăng và gần đây cho biết rằng Trung Quốc đã mất khả năng xác định giá của các mặt hàng chủ chốt.

Currie nói rằng “niềm tin tăng giá cao nhất” của ngân hàng là giá dầu và giá dầu thô Brent trung bình trong quý thứ ba vẫn được kỳ vọng là 80 USD/thùng. Tuy nhiên, nó có thể tăng cao hơn mức đó. Ông cũng cho rằng tiêu thụ dầu toàn cầu có thể tăng lên 97 triệu thùng/ngày trong những ngày gần đây, và có những dấu hiệu tích cực ở châu Âu và thậm chí cả Ấn Độ.

Damien Courvalin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs Energy, cho biết thị trường dầu có mức chênh lệch hàng ngày là 3 triệu thùng. Mặc dù nguồn cung đã tăng lên sau đợt lao dốc vào năm 2020, nhưng tốc độ tăng trưởng sản xuất vẫn chậm lại.

Đồng thời, tiêu thụ toàn cầu đang tăng tốc. Ông chỉ ra rằng Iran, các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà cung cấp dầu đá phiến đã thiếu sự phục hồi đáng kể trong sản xuất.

Về vấn đề đồng, Courvalin nói rằng “trọng tâm” của thị trường đang thay đổi và Trung Quốc không còn là chất xúc tác lớn nhất đối với giá cả. Ông nói, ngược lại, các kế hoạch về cơ sở hạ tầng và nền kinh tế xanh ở Hoa Kỳ, châu Âu sẽ trở thành động lực thúc đẩy nhu cầu trong năm 2021 và hơn thế nữa.

SHARE