Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu thô năm 2019

Cuối năm nay, Campuchia bắt đầu xuất khẩu dầu thô
Daily FX phân tích xu hướng vàng và dầu thô trong ngày
Dầu thô tăng giá trở lại khi giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) ở gần mức 63.00 USD/thùng

Ngân hàng Goldman Sachs vừa nâng mức dự báo giá dầu thô trong năm nay, giữa lúc các nước sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục nỗ lực cắt giảm nguồn cung nhằm thúc đẩy giá dầu.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela đã và đang tác động đến nguồn cung trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Trong thông báo ngày 8/4, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết giá dầu Brent Biển Bắc dự kiến sẽ ở mức trung bình 66 USD/thùng trong năm 2019, so với ước tính trước đó là 62,50 USD/thùng. Còn giá dầu thô Mỹ ước tăng từ 55,50 USD/thùng dự báo trước đó lên 59,50 USD/thùng.

Một chuyên gia tài chính làm việc tại gian của Goldman Sachs tại Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Nguồn: Getty Images)

Giá dầu đã chạm mức cao nhất trong 5 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 9/4, với giá dầu Brent đạt 71,34 USD/thùng, còn giá dầu thô Mỹ tăng lên 64,77 USD/thùng. Các thị trường dầu mỏ đã thắt chặt trong năm nay khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt lên hai nhà xuất khẩu dầu Iran và Venezuela, trong khi các nhà sản xuất trong OPEC cũng hạn chế nguồn cung để thúc đẩy giá “vàng đen”.

Theo đánh giá của Goldman Sachs, thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ vẫn thiếu hụt nguồn cung khoảng 0,5 triệu thùng/ngày trong quý II/2019, do đó giá dầu Brent dự kiến sẽ ở mức trung bình 72,50 USD/thùng trong quý này, tăng so với mức dự báo 65 USD/thùng được đưa ra trước đó. Goldman Sachs giữ nguyên dự báo giá dầu năm 2020 ở mức 60 USD/thùng.

Goldman Sachs nhận định mặc dù nguy cơ gián đoạn nguồn cung và những rủi ro mang tính vĩ mô có thể đẩy giá dầu giao ngay tăng cao, song giá dầu dự kiến sẽ giảm dần từ mùa Hè này do sản lượng khai thác của OPEC cũng như sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ gia tăng. Theo Goldman Sachs, các quyết định tiếp theo của OPEC và các đồng minh sau khi thỏa thuận cắt giảm nguồn cung tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày hết hạn vào cuối tháng Sáu tới cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá dầu trong thời gian tới.

theo Reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi