Goldman Sachs nói gì với khách hàng về Bitcoin?

Tại sao hàng loạt chính quyền tỉnh Trung Quốc thừa nhận làm giả số liệu kinh tế?
การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งในเฟดและวอล์สตรีท
นักลงทุนอยู่ในโหมด ‘full bull’ จากความหวังเกี่ยวกับวัคซีน 

“Dù bạn có tin rằng đầu tư vào tiền ảo là xứng đáng hay không, những đồng USD rất thật đang chảy vào thị trường này và không thể phủ nhận đây là điều đáng để lưu tâm theo dõi”.

 

Tập đoàn Goldman Sachs thừa nhận rằng hiện nay các tổ chức đầu tư khó có thể xem nhẹ thị trường tiền ảo. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường này đã phình to lên mức 120 tỉ USD, trong đó, giá bitcoin đã tăng trên 200% trong năm nay.

“Dù bạn có tin rằng đầu tư vào tiền ảo là xứng đáng hay không, những đồng USD rất thật đang chảy vào thị trường này và không thể phủ nhận đây là điều đáng để lưu tâm theo dõi”, các chuyên gia phân tích trong đó có Robert Boroujerdi và Jessica Binder Graham của Goldman Sachs viết trong báo cáo gửi khách hàng.

Tâm điểm tranh luận hiện nay không còn là tính hợp pháp của tiền ảo, mà đã chuyển sang tốc độ gọi vốn rất nhanh của những tân binh trong thị trường này. Số vốn huy động được thông qua các vụ gây quỹ và ICO (giống như IPO nhưng không phải phát hành cổ phiếu mà là mã token) thậm chí còn lớn hơn cả số tiền huy động được từ các vòng gọi vốn hạt giống của các startup trên Internet.

  Tổng giá trị vốn hóa của các đồng tiền ảo đã lên tới 120 tỷ USD, trong đó Bitcoin chiếm một nửa. Nguồn: Bloomberg.

Tổng giá trị vốn hóa của các đồng tiền ảo đã lên tới 120 tỷ USD, trong đó Bitcoin chiếm một nửa. Nguồn: Bloomberg.

Dưới đây, các chuyên gia của Goldman Sachs giải đáp một số câu hỏi liên quan tới thị trường tiền ảo.

Làm thế nào để giao dịch tiền ảo tại Mỹ?

Những sản phẩm đặc trưng của 1 thị trường tài chính như các sàn giao dịch số, giao dịch theo lô và hợp đồng quyền chọn sẽ sớm được ra mắt. Mặc dù hiện nay các nhà đầu tư cá nhân có thể giao dịch tiền ảo trên nhiều sàn giao dịch trực tuyến, các nhà đầu tư định chế hầu hết lại đứng ngoài “cuộc chơi” này bởi thị trường có quy mô quá nhỏ và dễ biến động.

Tuy nhiên, các giao dịch theo lô sẽ tạo điều kiện để thực hiện những giao dịch có quy mô lớn hơn. Thêm vào đó, vẫn có hợp đồng quyền chọn Bitcoin được giao dịch trên các sàn giao dịch nước ngoài và có thể sẽ được giao dịch tại Mỹ vào cuối năm nay.

Tiền ảo là tiền tệ hay hàng hoá?

Tiền xu (coin) được công nhận là một loại tiền tệ bởi chúng được xem như một phương tiện trao đổi, nhưng đồng thời cũng là một hàng hoá bởi tiền xu là một nguồn lực có hạn. Việc phân loại tiền ảo là tiền tệ hay hàng hoá tuỳ thuộc vào từng quốc gia, chính phủ và thậm chí là cả phương thức ứng dụng.

Tại Mỹ, Sở Thuế Vụ (IRS) quy định tiền ảo không phải tiền tệ chính thức tại bất cứ khu vực pháp lý nào. Về phương diện thuế, IRS xem tiền ảo là một loại tài sản.

Ethereum là gì?

Trước tiên, đó là một nền tảng; và thứ hai, đó cũng là một loại tiền ảo. Khác với bitcoin – được thiết kế để thay thế cho “tiền thực”, Ethereum là một nền tảng được thiết lập nhằm vận hành các ứng dụng phi tập trung và tự động thực hiện các “giao dịch thông minh” khi một số điều kiện nhất định được thoả mãn.

Ethereum cung cấp tiền ảo ether, nhưng ether chỉ là một phần nhỏ trong hệ thống thực hiện giao dịch thông minh của Ethereum. Ban đầu, ether được sử dụng chủ yếu để khích lệ và là phần thưởng cho người sử dụng mạng lưới.

Tuy nhiên, ethereum cũng gặp phải một số khó khăn trên chặng đường phát triển, tiêu biểu là vụ hack 60 triệu USD của một tổ chức giống với các quỹ đầu tư mạo hiểm – “The DAO”.

ICO (Initial Coin Offering) là gì?

ICO là một hình thức gây vốn thông qua giao bán các mã khóa (token key). Lượng tiền thu được từ ICO đã tăng theo cấp số nhân trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc gọi vốn dễ dàng mà không có đầy đủ cơ sở pháp lý ngoài thứ giấy phép gọi là “white paper” đã khiến nhiều cơ quan, bao gồm Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về hoạt động ICO. Theo Coin Schedule, ICO đã thu hút 1,25 tỉ USD từ đầu năm đến nay.

Dù đã giải đáp nhiều vấn đề lớn, nhưng các chiến lược gia của Goldman đã “bỏ quên” một điều quan trọng, đó là liệu các tổ chức đầu tư có nên mua tiền ảo hay không.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi