HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Goldman Sachs: Thị trường chứng khoán Ấn Độ dự kiến ​​sẽ trở thành thị trường lớn thứ năm trên thế giới

Theo dự báo của ngân hàng đầu tư nổi tiếng Goldman Sachs, quy mô thị trường chứng khoán Ấn Độ sẽ tăng lên 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024, trở thành thị t

Tỷ giá cặp tiền GBP/USD (20/10) đạt 1,3800 sau khi CPI của Anh không đạt ước tính
Hàng hóa xa xỉ tỏa sáng trong mùa báo cáo thu nhập!
Tỷ giá AUD/USD (30/9): giữ mức phục hồi từ 0,7200$

Theo dự báo của ngân hàng đầu tư nổi tiếng Goldman Sachs, quy mô thị trường chứng khoán Ấn Độ sẽ tăng lên 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024, trở thành thị trường lớn thứ 5 trên thế giới.

Advertisement

Tại sao chứng khoán Ấn Độ vẫn vững vàng bất chấp 'sóng thần' COVID-19? | baotintuc.vn

Theo Goldman Sachs, thị trường chứng khoán Ấn Độ có thể tăng lên hơn 5 nghìn tỷ USD trong ba năm, trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ năm trên thế giới.

Ngân hàng đầu tư cho biết trong một báo cáo vào ngày 19 tháng 9 rằng các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã huy động được 10 tỷ USD thông qua các đợt IPO trong năm nay, nhiều hơn số vốn huy động được trong ba năm qua.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng, trong hai năm tới, kế hoạch niêm yết được kỳ vọng sẽ duy trì đà phát triển mạnh mẽ. Theo phân tích của Goldman Sachs, có tới 150 công ty tư nhân có thể IPO trong 36 tháng tới.

“Chúng tôi ước tính trong 2-3 năm tới, các đợt IPO mới có thể làm tăng giá trị thị trường thêm gần 400 tỷ USD”.

Họ giải thích rằng vào năm 2024, điều này sẽ đẩy tổng giá trị của thị trường chứng khoán Ấn Độ từ 3,5 nghìn tỷ USD hiện tại lên hơn 5 nghìn tỷ USD, có thể đưa Ấn Độ vượt qua Vương quốc Anh và Trung Đông để trở thành quốc gia lớn thứ năm trên thế giới tính theo giá trị thị trường.

Nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ quy mô lớn ở Ấn Độ đã công bố kế hoạch ra mắt công chúng và một số nhà đầu tư cho rằng điều này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong toàn bộ hệ sinh thái.

Zomato, một công ty giao đồ ăn của Ấn Độ, đã trở thành công ty nổi tiếng đầu tiên niêm yết cổ phiếu. Các công ty khác được lên kế hoạch bao gồm công ty thanh toán khổng lồ Paytm, công ty khởi nghiệp gọi xe Ola và công ty thương mại điện tử Flipkart.

“Điều chúng ta thực sự cần chú ý là Trung Quốc đã rất sôi động trong mười năm qua, khi bạn nhìn thấy một câu chuyện hoàn toàn mới của Trung Quốc – rất, rất có lợi và rất thành công cho các nhà đầu tư – chúng ta có thể thấy điều gì đó tương tự bắt đầu xảy ra tại Ấn Độ, “đồng trưởng nhóm nghiên cứu vĩ mô của Goldman Sachs Châu Á, Timothy Moe cho biết trên chương trình của CNBC hôm thứ Hai. Moe là một trong những đồng tác giả của báo cáo.

Ấn Độ có hơn 800 triệu người dùng Internet và hơn 500 triệu người dùng điện thoại thông minh, chỉ đứng sau Trung Quốc. Một phần của sự tăng trưởng này là do sự sẵn có của dữ liệu di động giá rẻ. Đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy sự phát triển trực tuyến của nhiều ngành, từ giao hàng tạp hóa đến mua sắm, từ giáo dục đến thanh toán kỹ thuật số.

Ngay cả trước khi xảy ra dịch bệnh, một số dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng trong nước đã cải thiện khả năng mở rộng quy mô và tăng trưởng kinh doanh của các công ty khởi nghiệp.

Trong những năm gần đây, số lượng các kỳ lân (các công ty khởi nghiệp được định giá hơn 1 tỷ USD) ở Ấn Độ đã tăng mạnh. Goldman Sachs cho biết điều này là do sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái Internet, cùng với sự sẵn có tốt hơn của vốn tư nhân và môi trường pháp lý thuận lợi.

Ngân hàng ước tính rằng ít nhất 67 công ty khởi nghiệp tư nhân ở Ấn Độ đáp ứng định nghĩa của một con kỳ lân và 27 công ty trong số đó tuyên bố rằng định giá của họ đạt mốc 1 tỷ đô la vào năm 2021. Hầu hết họ đều lo ngại về nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ.

Khi các công ty khởi nghiệp được đánh giá cao này được niêm yết trên thị trường đại chúng, Goldman Sachs dự đoán rằng điều này có thể thay đổi thị trường vốn và chỉ số chứng khoán của Ấn Độ trong vài năm tới.

Ngân hàng đầu tư dự đoán rằng trong năm năm tới, thị phần của Ấn Độ trên thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ tăng từ 2,8% hiện tại lên 3,7%. Con số này cao hơn dự báo của Goldman rằng tỷ trọng của Ấn Độ trong GDP toàn cầu sẽ tăng 40 điểm cơ bản trong 5 năm tới.

Ở Ấn Độ, có thể có nhiều lĩnh vực kinh tế mới trong các chỉ số như Nifty, vì một số lượng lớn các cổ phiếu niêm yết của các công ty khởi nghiệp Internet được bao gồm trong chỉ số. Hiện tại, các chỉ số này chủ yếu bao gồm các cổ phiếu tài chính và các công ty trong các ngành truyền thống như năng lượng và công nghệ thông tin.

Nền kinh tế mới đề cập đến các ngành tăng trưởng cao dựa trên công nghệ mới nhất. Chúng được coi là động lực của tăng trưởng kinh tế.

“Việc thiếu nền kinh tế mới / cổ phiếu kỹ thuật số phát triển nhanh trong chỉ số có nghĩa là thu nhập của Ấn Độ tụt hậu so với khu vực và chỉ số dựa trên Internet của Trung Quốc có thu nhập tốt nhất trong 10 năm qua”, nhà phân tích cho biết.

Theo tính toán của họ, các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán rằng các lĩnh vực thương mại điện tử, Internet, bán lẻ Internet và truyền thông sẽ tăng tỷ trọng lớn hơn trong chỉ số chứng khoán thông qua các ngành hàng tiêu dùng và dịch vụ truyền thông tùy ý. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng tỷ trọng của các ngành khác như hàng hóa và dịch vụ phần mềm có thể giảm xuống.

“Về phía trước, chúng tôi tin rằng với việc đưa các đợt IPO kỹ thuật số lớn vào chỉ số, trong 2-3 năm tới, khu vực kinh tế mới trong chỉ số chứng khoán Ấn Độ có thể đại diện hơn.”, Goldman Sachs nói, “Chúng tôi tin rằng tỷ trọng của khu vực kinh tế mới có thể sẽ tăng từ 5% hiện nay lên 12%. “