HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Goldman Sachs: Trung Quốc không còn là trung tâm của giá cả hàng hóa

Goldman Sachs (NYSE: GS) cho biết họ không còn coi Trung Quốc là trung tâm của việc định giá hàng hóa nữa, lý do vì tốc độ phục hồi nhu cầu ở các thị

Giá bạc giảm gần 2% chỉ trong một ngày, chuẩn bị tiến đến mức thấp nhất trong năm
Giá bạc hôm nay ngày 11/6 thách thức một rào cản chính gần 28,25-30
Giá lương thực thế giới đạt đỉnh 10 năm

Goldman Sachs (NYSE: GS) cho biết họ không còn coi Trung Quốc là trung tâm của việc định giá hàng hóa nữa, lý do vì tốc độ phục hồi nhu cầu ở các thị trường phát triển cho thấy Bắc Kinh là nhà thu mua đã bị thu hút bởi người tiêu dùng phương Tây.

“Luận điểm hàng hóa tăng giá không phải về các nhà đầu cơ Trung Quốc hay tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc. Đó là về sự khan hiếm và sự phục hồi do DM dẫn đầu”, ngân hàng cho biết ngày 27/5.

Trong khi giá hàng hóa giảm sau những cảnh báo của Trung Quốc về đầu cơ trong nước, “con đường cơ bản của các mặt hàng chủ chốt như dầu, đồng và đậu tương vẫn được định hướng theo hướng thắt chặt gia tăng trong quý II, với rất ít bằng chứng về phản ứng nguồn cung đủ để làm trật bánh thị trường tăng giá này”.

Thị trường đang bắt đầu phản ánh điều này, khi giá đồng ngày càng được thúc đẩy bởi dữ liệu sản xuất của phương Tây thay vì các đối tác Trung Quốc của họ, nó cho biết.

Goldman cho biết: “Đây là một sự đảo ngược vai trò so với thị trường tăng giá của những năm 2000, với Trung Quốc hiện là người tiêu dùng đương nhiệm như Hoa Kỳ khi nhu cầu mới nổi của Trung Quốc vắt kiệt những người tiêu dùng cận biên của Hoa Kỳ”.

Advertisement

Trung Quốc là thị trường cung cấp đồng, than và quặng sắt lớn nhất thế giới.

Đầu tháng này, nội các Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ quản lý việc tăng giá “phi lý” đối với đồng, than, thép và quặng sắt.

Những mặt hàng, trong đó Trung Quốc là nước sử dụng nhiều nhất thế giới, đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu tăng cao khi các đợt đóng cửa để hạn chế đại dịch COVID-19 đã giảm bớt và chính phủ kích thích đã thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trên toàn cầu.

Goldman cho biết lý do trước mắt khiến sức mạnh định giá của Mỹ lớn hơn là do Trung Quốc không có biện pháp kích thích tài chính lớn của Mỹ, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc không còn được hưởng lợi nhiều từ lợi thế so sánh về lao động giá rẻ và thương mại toàn cầu.

“Điều này cuối cùng tạo ra một thiết lập biên lợi nhuận yếu hơn trong nước. Với sự khan hiếm bắt đầu tạo ra tình trạng thiếu hụt và giá cao hơn, người Trung Quốc là những người tiêu dùng đầu tiên phải trả giá trước tình hình trên”.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: