HomeTin tài chính

Google đầu tư 1 tỷ USD vào châu Phi để nắm bắt các cơ hội ở các nước đang phát triển

Theo Reuters hôm thứ Tư (6/10), Google xác nhận sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào châu Phi, bao gồm cáp ngầm dùng để tăng tốc Internet, cung cấp quỹ mạo hiểm

Hết tháng "cô hồn", kem Kido chuẩn bị lên sàn Upcom sau nửa năm bán cổ phiếu ra công chúng
Việt Nam đã chi khoảng 7,5 tỷ USD trả nợ gốc và lãi vay
Chứng khoán Mê Kông tăng kế hoạch lợi nhuận 2017 lên 2 tỷ đồng – gấp đôi kế hoạch cũ
Advertisement

Bạn sẽ tự cảm thấy may mắn khi biết được tốc độ Internet ở châu Phi

Theo Reuters hôm thứ Tư (6/10), Google xác nhận sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào châu Phi, bao gồm cáp ngầm dùng để tăng tốc Internet, cung cấp quỹ mạo hiểm và cho vay lãi suất thấp.

Các quốc gia đang phát triển thường đại diện cho các cơ hội phát triển tốt nhất cho các công ty Internet lớn và Google chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai của các quốc gia châu Phi. Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google đã tăng vào thứ Tư 12,56 điểm, tương đương 0,46%, lên 2733,02.

Giám đốc điều hành Google và Alphabet Sundar Pichai đã thông báo vào hôm thứ Tư: “Trong mười năm qua, chúng tôi đã cùng nhau đạt được những tiến bộ to lớn. Nhưng còn nhiều việc phải làm để mọi người có thể truy cập Internet. Tất cả người dân châu Phi đều có thể truy cập được với giá cả phải chăng và hữu ích. Hôm nay, tôi vui mừng nhắc lại cam kết của chúng tôi với lục địa châu Phi là đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ trong 5 năm để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số của châu Phi, bao gồm mọi thứ, từ cải thiện kết nối đến một loạt sáng kiến ​​đầu tư vào các công ty khởi nghiệp”. 

Google cho biết họ sẽ đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ để hỗ trợ “chuyển đổi kỹ thuật số” trên khắp châu Phi. Điều này sẽ bao gồm hạ cánh cáp ngầm trên lục địa châu Phi để đạt được tốc độ Internet nhanh hơn và cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp nhỏ, đầu tư cổ phần vào các công ty khởi nghiệp ở châu Phi và đào tạo kỹ năng.

Google giải thích rằng họ sẽ đầu tư vào các dự án được thực hiện ở các quốc gia trên lục địa châu Phi, bao gồm Nigeria, Kenya, Uganda và Ghana. Tuyến cáp ngầm sẽ đi qua Nam Phi, Namibia, Nigeria và St. Helena, kết nối châu Phi và châu Âu. Nitin Gajria, Tổng giám đốc của Google tại châu Phi, cho biết họ sẽ cung cấp dung lượng mạng gấp khoảng 20 lần so với tuyến cáp trước đây phục vụ châu Phi. Ước tính đến năm 2025, với sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, khoảng 1,7 triệu việc làm sẽ được tạo ra ở Nigeria và Nam Phi.

Gajria cho biết: “Điều này sẽ dẫn đến việc giảm giá Internet 21% và tăng tốc độ Internet ở Nigeria, gần như sẽ tăng gấp ba lần tốc độ ở Nam Phi.”

Google cũng thông báo ra mắt Quỹ đầu tư châu Phi, quỹ sẽ đầu tư 50 triệu đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp ở lục địa châu Phi để cung cấp cho họ “cơ hội việc làm, mạng lưới và công nghệ để giúp họ xây dựng các sản phẩm có ý nghĩa cho cộng đồng của mình.” Google cũng sẽ cấp 10 triệu đô la Mỹ khoản vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp nhỏ ở Nigeria, Ghana, Kenya và Nam Phi để giảm bớt khó khăn do Covid-19 gây ra. Điều này sẽ được thực hiện với sự hợp tác của Kiva, một tổ chức cho vay phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco, hứa hẹn cung cấp 40 triệu đô la cho các tổ chức phi lợi nhuận nhằm cải thiện cuộc sống ở châu Phi.

Gajria nói: “Tôi lấy cảm hứng từ các công ty khởi nghiệp công nghệ của châu Phi. Trong năm qua, đã có nhiều đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ châu Phi hơn bao giờ hết. Tôi tin chắc rằng không ai hơn các nhà phát triển trẻ và các công ty khởi nghiệp ở châu Phi có thể giải quyết vấn đề của chính châu Phi. Chúng tôi mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác của chúng tôi với các nhà đổi mới và doanh nhân châu Phi”. 

COMMENTS