Google đầu từ 550 triệu USD vào gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Trung Quốc JD.com

Google vừa đặt lại tên cho mảng kinh doanh trị giá 100 tỷ USD vì máy tính để bàn đang “chết”
Mất việc trong Khủng hoảng Tài chính 2008, người đàn ông 35 tuổi khởi nghiệp với 800 USD và đang sở hữu công ty 500 triệu USD
Chuyện không ai ngờ: Microsoft đã vượt mặt Google về trị giá thị trường!

Richard Liu, CEO of JD.com

Google đầu từ 550 triệu USD vào gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Trung Quốc JD.com

Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào đơn vị thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, một phần trong những nỗ lực mở rộng sự hiện diện của mình tại các thị trường châu Á.

Hai công ty đã mô tả khoản đầu tư như một phần của một quan hệ đối tác rộng hơn bao gồm việc quảng cáo các sản phẩm JD.com trên dịch vụ mua sắm của Google. Điều này có thể giúp JD.com vươn xa ra ngoài cơ sở của nó ở Trung Quốc và Đông Nam Á và thiết lập bước đầu tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Các lãnh đạo của công ty cho biết thỏa thuận ban đầu sẽ không liên quan đến bất kỳ sản phẩm nào của Google tại Trung Quốc, do các dịch vụ chính của hãng đều bị chặn do hãng từ chối kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm theo quy định của luật địa phương.

Các nhà đầu tư của JD.com bao gồm công ty truyền thông xã hội Trung Quốc Ten cent Holdings Ltd, đối thủ của công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd, và Walmart Inc. Công ty này cũng có quan hệ đối tác với tập đoàn bán lẻ khổng lồ Pháp là Carrefour SA.

Google đang đẩy mạnh đầu tư trên khắp châu Á, nơi tầng lớp trung lưu tăng mạnh trong khi cơ sở hạ tầng bán lẻ, tài chính và nhiều khu vực khác không đủ cung ứng, khiến nơi này trở thành chiến trường cho các đại gia Internet ở Mỹ và Trung Quốc tranh đấu. Gần đây, Google đã nắm giữ cổ phần trong công ty Go-Jek của Indonesia, và các nguồn tin cho biết rất có thể công ty này cũng đầu tư vào công ty thương mại điện tử Flipkart mới nổi của Ấn Độ.

Google từ chối bình luận về thỏa thuận Flipkart. Việc đầu tư JD.com đang được tiến hành do một đơn vị thuộc Google chứ không phải dưới tư cách của công ty mẹ Alphabet.

Google sẽ nhận được 27,1 triệu cổ phiếu phổ thông mới hạng A của JD.com. Tương đương không đến 1% cổ phần trong JD.

Đối với JD.com, thỏa thuận với Google cho thấy quyết tâm xây dựng một tập hợp các liên minh toàn cầu khi các công ty tìm cách chống lại Alibaba. Tập đoàn Softbank của Nhật Bản cũng là một nhà đầu tư lớn vào Alibaba.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi