Google đối mặt với mức phạt cao kỷ lục từ EU nhưng trong năm 2017 hãng chỉ mất 16 ngày để thu được số tiền tương tự

Năm gã khổng lồ ngành công nghệ tăng thêm 181 tỷ $ vốn hóa thị trường tuần qua.
Báo cáo thu nhập của Alphabet thậm chí còn ấn tượng hơn trước các con số đáng thất vọng từ Facebook
Lợi nhuận vượt kỳ vọng của Alphabet trong quý ba
Google đối mặt với mức phạt cao kỷ lục từ EU nhưng trong năm 2017 hãng chỉ mất 16 ngày để thu được số tiền tương tự

Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager viết trong một email thông báo: “Google đã sử dụng Android như một công cụ nhằm củng cố đế chế tìm kiếm của mình”.

Uỷ ban Châu Âu (EU) đã tuyên bố mức phạt 4,3 tỷ euro (5 tỷ USD) với Google và yêu cầu công ty này phải thay đổi cách thức cài đặt các ứng dụng tìm kiếm và trình duyệt web trên các thiết bị điện thoại Android. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay.

Google sẽ có 90 ngày để phủ nhận cáo buộc của EU về “những hoạt động bất hợp pháp” trong các hợp đồng với những nhà sản xuất điện thoại di động mang dịch vụ của Google đến với người dùng.

Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager viết trong một email thông báo: “Google đã sử dụng Android như một công cụ nhằm củng cố đế chế tìm kiếm của mình. Những hoạt động này của Google đã gây cản trở cho các công ty đối thủ trong việc phát triển, cải tiến và cạnh tranh về giá trị.”

Ngay lập tức, Google cho biết họ sẽ có những hành động chống lại những phán quyết tại toà án EU, đưa ra những kháng nghị rằng sẽ không thay đổi nhu cầu kinh doanh của mình để tuân thủ theo lệnh của EU, trừ khi họ cho phép công ty này được thực hiện “các biện pháp tạm thời” để tạm dừng những cuộc điều tra.

Trong một bài viết mới được đăng trên mạng xã hội, CEO của Google Sundar Pichai cho biết, quyết định của EU đã “cản trở mô hình kinh doanh hiện đang hỗ trợ các thiết bị Android, giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.” Người dùng hoàn toàn có thể gỡ bỏ các ứng dụng đã được cài đặt sẵn và Google chỉ có lợi nhuận trong trường hợp “ứng dụng của chúng tôi được cài đặt và mọi người sử dụng chúng thay vì những ứng dụng của công ty khác.”

Google đã có thể tạo nên một lĩnh vực kinh doanh khổng lồ về dịch vụ quảng cáo qua banner và video, phần lớn nhờ vào sự “thống trị” của mình trên các thiết bị Android. Theo eMarketer, Google sẽ chiếm tới 1/3 số lượng quảng cáo trên điện thoại trên toàn thế giới năm 2018, mang về cho công ty này khoảng 40 tỷ USD doanh thu bên ngoài nước Mỹ. Rất có thể Google sẽ mất đi đòn bẩy kinh doanh này nếu bị buộc phải từ bỏ đế chế tìm kiếm của mình trên hàng triệu thiết bị Android.

Quyết định mới đây của EU sẽ nâng tổng mức phạt đối với Google lên đến 6,7 tỷ USD sau khi công ty này chịu mức phạt kỷ lục 2,4 tỷ euro đối với các dịch vụ tìm kiếm mua sắm vào năm ngoái. Ngoài ra, có thể còn có thêm nhiều mức phạt hơn nữa sau những cuộc điều tra về các hợp đồng quảng cáo trực tuyến của Google.

Google đối mặt với mức phạt cao kỷ lục từ EU nhưng trong năm 2017 hãng chỉ mất 16 ngày để thu được số tiền tương tự - Ảnh 1.

5 vụ phạt chống độc quyền lớn nhất ở EU từ trước đến nay.

Dù 6,7 tỷ USD là con số cao kỷ lục nhưng dựa trên báo cáo doanh thu năm ngoái, trong năm 2017, cứ 16 ngày thì Alphabet có thể thu về con số tương tự.

Theo giới chức, Google đã yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại Android bắt buộc phải cài đặt ứng dụng Google Search, Google Chrome và một số dịch vụ khác cho những điện thoại mới thì mới cấp quyền truy cập vào ứng dụng Google Play. EU cho biết, Google cũng khẳng định rằng Google Search và Google Chrome đều được cài đặt sẵn “trên các thiết bị Android” tại châu Âu. Người dùng sẽ bị phụ thuộc vào những ứng dụng này và “sẽ không tải về những ứng dụng tương tự khác, việc này mang đến khoản lợi nhuận khổng lồ từ những quảng cáo xuất hiện trong đó.”

Hiện tại, EU cũng cáo buộc rằng Google đã đưa ra những “ưu đãi tài chính hấp dẫn” đối với những khoản thanh toán với các nhà khai thác viễn thông đã yêu cầu phải cài đặt Google search vào các thiết bị của họ.

Mozilla Corp., hãng sản xuất trình duyệt Firefox, cho biết họ hy vọng rằng cuộc điều tra này của EU sẽ tạo “một sân chơi bình đẳng cho các công ty sản xuất trình duyệt web trên điện thoại”.

Trước đó, gã khổng lồ này cũng cho biết họ sẽ lên tiếng về việc EU đã sai, rằng họ không hề có bất kì hành động nào gây cản trở cho người dùng hay những nhà sản xuất điện thoại. Theo họ, mọi phán quyết của EU sẽ đều gây tổn hại tới các nhà phát triển ứng dụng và khách hàng.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi