Google xóa một số ứng dụng cho vay ở Ấn Độ để bảo vệ người tiêu dùng

0
55

Tin tức hôm thứ Sáu (15/1) cho biết, Google đã thực hiện xóa một số ứng dụng cho vay của Ấn Độ khỏi Google Play nhằm mục đích bảo vệ người dùng. “Chúng tôi đã xem xét hàng trăm ứng dụng cho vay cá nhân ở Ấn Độ, dựa trên những lá cờ mà người dùng và cơ quan chính phủ đã thao tác”, Suzanne Frey, Phó chủ tịch của Android cho biết trong bài đăng.

Hướng dẫn thay đổi vùng, khu vực, quốc gia trên CH Play

Một cuộc điều tra gần đây của Reuters cho thấy ít nhất 10 ứng dụng cho vay trên Play Store đã vi phạm các quy tắc của Google về thời hạn trả khoản vay nhằm bảo vệ người dùng dễ bị tổn thương. Google hiện chưa cho biết rõ lượng ứng dụng đã bị gỡ xuống.

Google đã liên hệ với các công ty và điều tra liệu họ có tuân thủ các quy tắc và quy định hay không, nếu không, ứng dụng nào có thể bị xóa khỏi Cửa hàng Play.

“Chúng tôi yêu cầu bạn xác nhận trong vòng năm ngày kể từ ngày gửi thư này để đệ trình giấy phép hợp lệ hiện có từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, cấp phép hoạt động như một NBFC (Công ty tài chính phi ngân hàng) hay được đăng ký theo bất kỳ luật hiện hành nào của tiểu bang để cung cấp các dịch vụ đó hay không hoặc đang cung cấp các dịch vụ trên ứng dụng của bạn với tư cách là đại lý được chỉ định của một NBFC/Ngân hàng đã đăng ký”. Theo yêu cầu của Google, được Reuters đăng tải.

Ngành cho vay trực tuyến đã thu hút sự chú ý của các nhà chức trách sau ít nhất hai vụ tự tử trong tháng qua liên quan đến cáo buộc bị quấy rối bởi các nhân viên bảo trì của các ứng dụng như vậy.

Đánh giá của Reuters về 50 ứng dụng cho vay phổ biến hiện có cũng cho thấy gần như tất cả những người đi vay đều yêu cầu cấp cho họ quyền truy cập vào danh bạ điện thoại của họ mà người dùng cho rằng được các nhân viên khôi phục sử dụng trong trường hợp vỡ nợ hoặc thanh toán chậm.

Google cho biết các nhà phát triển chỉ phải truy cập các quyền cần thiết để triển khai các tính năng và dịch vụ hiện tại.

“Họ không nên sử dụng các quyền cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng hoặc thiết bị cho các tính năng hoặc mục đích chưa được tiết lộ, chưa thực hiện hoặc không được phép”, Google cho biết trong bài đăng của mình.

Google cho biết sẽ đảm bảo các ứng dụng tuân thủ luật và quy định địa phương. “Các ứng dụng không làm được như vậy sẽ bị xóa mà không cần thông báo thêm”.

Vào thứ Tư, Ngân hàng Trung ương đã thành lập một nhóm làm việc để xem xét các hoạt động cho vay kỹ thuật số. Ban hội thẩm đã được giao nhiệm vụ xác định các rủi ro do cho vay kỹ thuật số không được kiểm soát đối với sự ổn định tài chính, các thực thể được quản lý và người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ nhận được báo cáo trong vòng ba tháng.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here