Grab vay 700 triệu USD lập đội xe thuê lớn nhất Đông Nam Á

Uber chính thức bán mình cho Grab, thương vụ sáp nhập lớn nhất giới công nghệ Đông Nam Á đã hoàn tất
Grab sẽ đầu tư 2 tỷ USD từ Softbank vào Indonesia
Grab đang trở thành bản sao của WeChat?

Để thực hiện tham vọng xây dựng nền tảng cho thuê xe ôtô lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á vào cuối năm 2018, mới đây Grab đã vay 700 triệu USD, hãng này cho biết trong một thông cáo.

Đây được cho là khoản vay lớn nhất của một startup tại khu vực này. Đi cùng với khoản vay này là thỏa thuận hợp tác độc quyền với đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải SMRT của Singapore.

Trước đó, trong vòng gọi vốn mới nhất hồi tháng 7, Grab huy động được 2 tỷ USD từ hãng đi xe chung Didi Chuxing của Trung Quốc và tập đoàn viễn thông SoftBank của Nhật Bản. Theo kế hoạch thời điểm đó, Grab dự định huy động 2,5 tỷ USD vốn đầu tư vì vậy startup này sẽ tiếp tục gọi thêm 500 triệu USD nữa. 

Trong thông cáo, Grab không tiết lộ tên đơn vị cho vay, nhưng cho biết đây là các ngân hàng hàng đầu trên thế giới và trong khu vực. Số tiền vay sẽ được startup này dùng để “xây dựng nền tảng cho thuê ôtô lớn nhất tại Đông Nam Á nhằm đáp ứng nhu cầu lớn từ các lái xe đối tác của Grab tại đây”. 

Hiện tại, mảng cho thuê xe của Grab đã là một trong những nhân tố quan trọng giúp startup này mở rộng mạng lưới tài xế tại Đông Nam Á, khu vực có tỷ lệ sở hữu xe riêng tương đối thấp. Với mạng lới hơn 1,8 triệu lái xe, Grab tuyên bố sở hữu đội ngũ vận tải đường bộ lớn nhất ở Đông Nam Á. Con số này đã tăng gấp 3 lần kể từ tháng 1/2017. 

“Với khoản vay này, Grab sẽ đẩy mạnh hoạt động cho thuê xe, đưa ra các điều kiện và dịch vụ tốt hơn cho đội ngũ lái xe, tăng lượng cung ôtô vận tải trên thị trường, và góp phần giúp các chuyến đi nhanh chóng với giá cả vừa túi tiền cho hành khách”, Grab cho biết. 

Hiện tại, Grab đang cung cấp dịch vụ gọi xe riêng, taxi và xe ôm, xe gia đình tại 7 quốc gia Đông Nam Á. Startup này cho biết đang chiếm 95% thị phần dịch vụ gọi xe từ bên thứ 3 và 72% dịch vụ gọi xe tư nhân. 

“Khoản vay kỷ lục lần này cho thấy các ngân hàng hàng đầu thế giới tin tưởng vào mô hình kinh doanh và vị thế dẫn đầu của chúng tôi tại Đông Nam Á”, Chủ tịch Ming Maa của Grab cho biết. 

Theo Reuters, Grab được định giá 6 tỷ USD trước thời điểm đợt huy động vốn 2,5 tỷ USD. Dù vậy, startup này chưa từng tiết lộ hay bình luận về giá trị công ty.

Với thỏa thuận hợp tác cùng SMRT, đội xe của Grab sẽ gồm ôtô chạy hoàn toàn bằng điện nhằm thân thiện với môi trường, nâng cao trải nghiệm chuyến đi, đồng thời giảm chi phí cho lái xe. Grab sẽ được độc quyền truy cập hệ thống quản lý xe cá nhân và taxi của SMRT cũng như toàn bộ mạng lưới taxi, cho thuê xe sang Strides của hãng này.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi