GS: Thỏa thuận Mỹ – Iran sẽ đẩy giá dầu đi lên

Giá dầu thế giới hôm nay giảm sau khi chạm đỉnh vào thứ Hai (7/6)
Giá dầu thế giới ngày 22/6 thắt chặt: Brent lần đầu chạm mức 75$
Giá dầu thế giới chốt phiên ở mức mạnh nhất kể từ tháng 9/2019

Theo thông tin mới nhất từ Goldman Sachs, ngân hàng đứng đầu về nghiên cứu thị trường năng lượng, thỏa thuận hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Iran có thể đẩy giá năng lượng lên, ngay cả khi nó đồng nghĩa với việc tăng nguồn cung dầu trên thị trường.

Damien Courvalin, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ngân hàng cho biết: Mặc dù điều này có vẻ mâu thuẫn, nhưng một thỏa thuận đưa dầu Iran trở lại thị trường có thể thực sự khiến giá dầu thô tăng”.

Hiện tại, Iran và sáu quốc gia lớn trên thế giới là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức, đang đàm phán tại Vienna để cố gắng cứu vãn thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã đạt được vào năm 2015. Các quan chức cho biết các cuộc đàm phán đã đạt được tiến triển, nhưng không rõ khi nào cuộc đàm phán sẽ kết thúc, vì vậy giá dầu đã biến động.

Thỏa thuận sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và cho phép Tehran và Washington tái cam kết về “Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung” (JCPOA). Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Iran, điều này đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Courvalin giải thích lý do của mình. Ông chỉ ra rằng giá dầu đã tăng trong tháng 4 sau khi OPEC + cho biết sẽ tăng dần sản lượng hàng ngày thêm 350.000 thùng kể từ tháng 5.

“Sự gia tăng sản lượng … đã thông báo rằng nó vượt quá mong đợi của bất kỳ ai – kể cả của chúng tôi. Nhưng giá cả sẽ tăng và sự biến động sẽ giảm”.

Ông nói trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC tuần trước: “Tại sao? Bởi vì chúng tôi đã giải quyết được tình trạng không chắc chắn đã kìm hãm thị trường từ năm ngoái”.

Courvalin cho biết các nhà đầu tư nghi ngờ liệu OPEC có kết thúc trong một cuộc chiến giá cả khi họ cố gắng tăng sản lượng hay không, nhưng liên minh dầu mỏ đã đưa ra một “cách thuyết phục về phía trước”.

“Bạn có thể đưa ra lý do tương tự cho Iran,” ông nói thêm. Một sự hiểu biết đơn giản có thể “loại bỏ một số điều không chắc chắn.”

“Theo quan điểm của chúng tôi, nếu tin tức này được công bố trong vài tuần tới, nó sẽ thực sự bắt đầu định giá lại thị trường tăng giá,” ông nói vào thời điểm đó.

Nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia

Các nhà phân tích khác cho rằng việc đạt được một thỏa thuận có thể đồng nghĩa với việc giá dầu giảm, ít nhất là trong ngắn hạn.

Morgan Stanley đã tuyên bố trong một báo cáo nghiên cứu rằng sự gia tăng xuất khẩu của Iran có thể giới hạn giá dầu thô Brent ở mức 70 USD/thùng và dự kiến ​​giá dầu Brent chuẩn quốc tế trong nửa cuối năm 2021 sẽ từ 65 đến 70 đô mỗi thùng.

Tamas Varga, một nhà phân tích tại PVM Petroleum Consortium, phát biểu với CNBC trong một email: “Chúng tôi tin rằng phản ứng ban đầu đối với một giao dịch tiềm năng sẽ là bán tháo trong thời gian ngắn”.

Nhà phân tích chiến lược đầu tư Austin Pickle của Viện Đầu tư Wells Fargo cho rằng nếu đạt được thỏa thuận, lượng dầu thô bổ sung của Iran sẽ là một bất lợi.

Tuy nhiên, sự suy yếu của giá dầu thô có thể chỉ là tạm thời.

Pickle viết trong một báo cáo: “Chúng tôi nghi ngờ rằng nhu cầu tăng nhanh và phản ứng nguồn cung nghiêm ngặt của OPEC + sẽ hỗ trợ giá dầu”.

Varga cho biết, Hiệp hội Dầu khí PVM dự kiến ​​đến quý IV / 2021, giá dầu thô Brent sẽ đạt 80 USD/thùng.

Ông cũng nói rằng sẽ mất một thời gian để Iran bắt đầu xuất khẩu dầu trở lại, khi có nhiều dầu hơn vào thị trường, nhu cầu toàn cầu có thể đã được cải thiện đáng kể.

Ông nói thêm rằng mặc dù sự phục hồi kinh tế toàn cầu không đồng đều – các nước phát triển đang phục hồi nhanh hơn các nước đang phát triển – giá dầu sẽ còn tăng nhanh hơn khi châu Á tăng tốc phân phối vắc-xin.

Ông Varga nói: “Sản lượng dầu thô tăng của Iran sẽ chỉ trì hoãn sự phục hồi của giá dầu, nhưng sẽ không làm nó trật bánh”.

S&P Global Platts Analytics tin rằng nguồn cung dầu của Iran và OPEC + vẫn còn dư địa để tăng trưởng trong quý III.

Tuy nhiên, Nareeka Ahir, nhà phân tích địa chính trị tại S&P Global Platts, cho rằng gần cuối năm, khi xuất khẩu của Iran và sản lượng dầu của Mỹ tăng, giá năng lượng có thể chịu áp lực. Bà cho rằng giá dầu thô Brent có thể giảm xuống khoảng 60 USD trong khoảng thời gian từ cuối năm 2021 đến năm 2022.

Cung có thể tụt hậu so với cầu

Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn và dự đoán giá dầu thô chuẩn quốc tế này có thể chạm mức 80 USD/thùng trong quý 3 năm nay.

Courvalin chỉ ra rằng do làn sóng Covid-19 bùng phát mới, nhu cầu dầu mỏ ở châu Á đã giảm, và điều này được bù đắp bởi sự tăng trưởng bất ngờ ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Ông cho rằng nguồn cung có thể tụt hậu so với tăng trưởng nhu cầu và sẽ có “đủ không gian” để hút dầu từ Iran.

Ông nói thêm: “Trên thực tế, nếu bạn nói với tôi rằng dầu thô của Iran sẽ không quay trở lại, thì dự báo 80 USD của chúng tôi là quá thấp so với xu hướng của thị trường dầu vào năm 2022”.

Courvalin nói rằng những lo ngại về thỏa thuận Iran và đại dịch có thể “bao trùm một thị trường dầu mỏ đang thắt chặt nhanh chóng”.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi