Hà Lan phát hiện 13 ca nhiễm chủng Omicron

Philippines gia hạn thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ
Các nước tại Đông Nam Á mạnh tay trước đại dịch Covid-19 mới
Cha đẻ phần mềm diệt virus McAfee kết thúc cuộc đời mình trong tù

Họ nằm trong 61 hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trên hai chuyến bay chở khoảng 600 người.

“Trong cuộc điều tra xác định đường lây lan của virus, chúng tôi đến nay phát hiện 13 ca nhiễm biến chủng Omicron trong số các hành khách có xét nghiệm dương tính với Covid-19”, Viện Y tế Quốc gia Hà Lan (RIVM) thông báo.

“Không ngoại trừ khả năng Hà Lan sẽ ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm nữa”, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge nói tại một cuộc họp báo ở Rotterdam. “Đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Hà Lan bắt đầu kiểm tra tất cả hành khách đến nước này trên hai chuyến bay từ Nam Phi tại sân bay Schiphol của Amsterdam, trước khi chính phủ thay đổi quy định về nhập cảnh đối với người đến từ khu vực phía nam châu Phi do lo ngại biến chủng Omicron.

Cơ quan y tế Hà Lan cũng đang tìm cách liên lạc và xét nghiệm khoảng 5.000 hành khách khác từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe nhập cảnh kể từ hôm 22/11.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Omicron là một biến chủng “đáng lo ngại” song cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, thêm rằng họ nên thực hiện “các phương pháp tiếp cận dựa trên đánh giá rủi ro và khoa học”.

Hà Lan từ hôm nay bắt đầu áp quy định đóng cửa quán bar, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng trước 17h trong nỗ lực nhằm kiềm chế sóng Covid-19 đang bùng phát trở lại.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

COMMENTS