Hạ viện Mỹ thông qua dự luật để tăng tốc độ tăng trần nợ

Nhịp đập Thị trường 20/12: Large Cap phân hóa, VN-Index tiếp tục giằng co
Tỷ giá EUR/USD đảo ngược mức tăng sau dữ liệu của châu Âu
Ngày 4/1 Quốc hội bắt đầu bàn chương trình phục hồi kinh tế

Finnews24.com – Hạ viện Mỹ vào cuối ngày thứ Ba đã thông qua một biện pháp cho phép Quốc hội theo dõi nhanh đạo luật nâng trần nợ của chính phủ liên bang và ngăn chặn một vụ vỡ nợ tiềm ẩn chưa từng có, theo Reuters.

Thượng viện dự kiến ​​sẽ đưa ra biện pháp nhằm ngăn chặn việc sử dụng các chiến thuật đình trệ, vào thứ Năm.

Điều đó sẽ thúc đẩy Quốc hội xem xét luật riêng để thực sự tăng giới hạn 28,9 nghìn tỷ đô la hiện tại đối với thẩm quyền vay của liên bang lên mức vẫn còn phải xác định.

Hạ viện đã bỏ phiếu 222-212 ủng hộ biện pháp được thiết kế để tăng tốc độ phê duyệt việc tăng trần nợ trong Thượng viện.

Trước đó trong ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu không có hành động nhanh chóng của Quốc hội.

“Chúng ta phải giải quyết trần nợ để ngăn chặn sự sụt giảm không cần thiết và thảm khốc của hàng nghìn tỷ đô la GDP và sự tụt hạng nghiêm trọng đối với xếp hạng tín dụng của chúng ta”, Bà Pelosi cho biết trong một tuyên bố.

Thông thường, nhiều dự luật cần sự hỗ trợ của ít nhất 60 thượng nghị sĩ để giải tỏa các rào cản về thủ tục. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng đảng của ông sẽ giúp tạo điều kiện cho việc tăng trần nợ mặc dù các thành viên của đảng này có muốn bỏ phiếu chống lại dự luật thực tế đang thực hiện nó.

Ông McConnell nói với các phóng viên: “Đây là lợi ích tốt nhất của đất nước bằng cách tránh vỡ nợ, và nói thêm: “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm”, khi ông bày tỏ sự tin tưởng vào thông qua của nó.

Quốc hội dự kiến ​​sẽ hoàn tất hành động đối với cuộc tranh cãi kéo dài giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vào ngày 15 tháng 12, ngày Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen yêu cầu xoa dịu thị trường tài chính và đảm bảo sẽ không có vỡ nợ – một sự kiện sẽ gây ra hậu quả kinh tế thảm khốc.

Việc tăng trần nợ, nếu được thông qua, dự kiến ​​sẽ cung cấp cho Kho bạc đủ thẩm quyền vay nợ thông qua cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tới.

Chiến lược đột phá hôm thứ Ba, do các nhà lãnh đạo Quốc hội Dân chủ và Cộng hòa làm trung gian sau nhiều tháng đấu đá chính trị, sẽ thiết lập một cách tiếp cận hai bước để nâng cao thẩm quyền vay của Kho bạc.

Nếu Thượng viện thông qua dự luật được Hạ viện thông qua, biện pháp thứ hai nâng trần nợ theo thủ tục nhanh sau đó sẽ được tranh luận trong tối đa 10 giờ tại Thượng viện, thay vì cuộc tranh luận mở có thể gây ra trì hoãn hoặc đã hủy bỏ rất nhiều dự luật trước đây.

Sự thông qua của Thượng viện với đa số đơn giản sẽ dọn đường cho một cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Hạ viện. Cả hai viện đều do đảng Dân chủ kiểm soát trong sít sao.

COMMENTS