Hải Dương cho phép tổ chức đám cưới, nhà hàng được phục vụ tại chỗ

Bamboo đón chuyến bay Macao – Cam ranh đầu tiên
Royal Dutch Shell cân nhắc bán mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ khi quá trình công nghiệp xanh diễn ra mạnh mẽ
Điều gì đã “giết chết” đàm phán thương mại Mỹ-Trung?

Ngày 1/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Triệu Thế Hùng ký văn bản chỉ đạo tiếp tục điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 kể từ 12h ngày 2/10.

Kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm). Các trường hợp đặc biệt, cần thiết qua chốt nếu vượt quá phạm vi giải quyết thì trưởng chốt, ca trưởng trực tiếp xin ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh hoặc lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Hải Dương cho phép tổ chức đám cưới, nhà hàng được phục vụ tại chỗ - 1

Hải Dương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra-vào tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Cụ thể, những người ở vùng đỏ (vùng đang bị phong tỏa) thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ, không được di chuyển ra khỏi vùng phong tỏa. Trường hợp bất khả kháng phải về Hải Dương, khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Sau cách ly tập trung phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện (gọi tắt là những người đã tiêm đủ liều vaccine) thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Những người đến/về từ vùng cam (vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà. 

Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tự theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Còn đối với những người đến/về từ vùng vàng (vùng đang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Tất cả những người cách ly phải tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Riêng đối với các trường hợp là nhà quản lý, chuyên gia, lao động có tay nghề cao… (gọi tắt là chuyên gia) của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, hiện đang lưu trú tại TP Hà Nội (vùng vàng) khi vào tỉnh Hải Dương phải thực hiện theo nguyên tắc “2 điểm đến một cung đường” và phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Những người đến/về từ vùng xanh (vùng/địa phương/khu vực đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng) khi vào tỉnh phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc khai báo y tế của bản thân. 

Đối với công nhân từ các tỉnh ngoài thuộc vùng xanh làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 định kỳ một tuần một lần. Chủ doanh nghiệp phải cam kết thực hiện việc xét nghiệm đối với các công nhân nhà máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Danh sách các vùng (đỏ, cam, vàng, xanh) được cập nhật tại “Bản đồ dịch tễ” Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, hoặc trên website của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly.

Tổ chức đám cưới, đám hỏi nhanh gọn

Từ 12h ngày 2/10, các địa phương được mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh.

Các giải thi đấu thể thao, đại hội thể dục thể thao cấp huyện, cấp xã được tổ chức nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh nhưng phải bảo đảm không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất sử dụng đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Hải Dương cho phép tổ chức đám cưới, nhà hàng được phục vụ tại chỗ - 2

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22h hàng ngày. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22h hàng ngày. Các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5h đến 10h sáng hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu một mét giữa người với người, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với các đám hỏi, đám cưới phải tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các vùng đang có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Các trung tâm tiệc cưới được phép tổ chức dịch vụ cưới hỏi nhưng phải bảo đảm giãn cách, chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi.

Không tập quá 30 người tại nơi công cộng

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân nâng cao trách nhiệm và ý thức tự giác chấp hành các qui định về phòng chống dịch bệnh.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với ít nhất 20% người lao động có nguy cơ cao, toàn bộ người cung cấp dịch vụ theo Văn bản “hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Các nội dung khác tiếp tục thực hiện theo các văn bản chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Nguyễn Dương

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi