Hai ngân hàng quốc doanh đang tìm cách mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để bán quỹ đầu tư và bảo hiểm

Người dân Thâm Quyến thích thú khi sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số |  VTV.VN

Theo South China Morning Post, nhằm mở rộng việc sử dụng đồng tiền kỹ thuật số thử nghiệm của Trung Quốc, hai ngân hàng quốc doanh đang nghiên cứu cho phép khách hàng sử dụng tài sản này để mua quỹ đầu tư và sản phẩm bảo hiểm.

Một báo cáo được công bố vào thứ Ba (31/8) cho biết, nếu thành công, động thái này sẽ cho phép việc sử dụng đồng Nhân dân tệ điện tử vượt quá phạm vi thanh toán bán lẻ hàng ngày, giá trị thấp do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đề xuất khi khởi động dự án tiền kỹ thuật số trong năm 2014.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, một trong bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, phát biểu với South China Morning Post rằng họ đang hợp tác với nền tảng phát hành Quỹ Tiantian Thượng Hải để cho phép những người nắm giữ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đầu tư vào các quỹ trực tuyến. Công việc này cũng liên quan đến gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, được niêm yết trên Nasdaq và có giá trị thị trường khoảng 120 tỷ USD.

Kể từ năm 2017, ngân hàng này đã là một phần trong nghiên cứu và phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) và tin rằng đồng nhân dân tệ điện tử có thể cải thiện hiệu quả thanh toán. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho biết họ đã mở 7,23 triệu ví kỹ thuật số cho người dùng cá nhân và 1,19 triệu ví kỹ thuật số cho người dùng doanh nghiệp. Tính đến tháng 6, ngân hàng đã công bố tổng cộng 28,5 triệu giao dịch điện tử, với tổng trị giá 18,9 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ USD).

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ngân hàng Truyền thông Qian Bin nói với South China Morning Post rằng Ngân hàng Truyền thông đang đánh giá việc sử dụng đồng Nhân dân tệ điện tử để cấp vốn cho các công ty quản lý và công ty bảo hiểm, nhưng không tiết lộ công ty quản lý quỹ hoặc công ty bảo hiểm nào sẽ hợp tác. Tính đến tháng 6, Ngân hàng Truyền thông đã ghi nhận tổng cộng 6,3 triệu giao dịch đồng nhân dân tệ điện tử, với tổng trị giá 2,5 tỷ nhân dân tệ.

Qian Bin cho biết tại hội nghị kết quả tạm thời vào thứ Sáu tuần trước: “Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là một hình thức đấu thầu hợp pháp. Từ quan điểm của các ngân hàng thương mại, chúng tôi có nghĩa vụ thúc đẩy phát triển tiền tệ và tính thanh khoản”.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều để đảm bảo hệ thống đồng Nhân dân tệ điện tử hoạt động ổn định và hiệu quả cao”.

Bắc Kinh đã thử nghiệm tiền kỹ thuật số tại 11 khu vực và thành phố thí điểm và có kế hoạch mở rộng nó đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau. Theo sách trắng do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành vào tháng 7, tính đến cuối tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hoàn thành 70,75 triệu giao dịch với tổng giá trị giao dịch là 34,5 tỷ nhân dân tệ.

Bằng cách tăng số lượng người tiêu dùng sử dụng ví điện tử thay vì tiền giấy và tiền xu để thanh toán hàng hóa, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiến tới một xã hội không dùng tiền mặt. Khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lần đầu tiên đề xuất dự án cách đây 7 năm, mục tiêu chính của ngân hàng này là chống lại sự thống trị của Alipay và WeChat Pay, vốn chiếm hơn 90% thị trường thanh toán di động của Trung Quốc.

Nhưng kể từ đó, đồng Nhân dân tệ điện tử đã phát triển thành một loại tiền kỹ thuật số có tiềm năng xử lý các giao dịch xuyên biên giới lớn.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn, năm quốc gia đã ra mắt đầy đủ các loại tiền kỹ thuật số. Báo cáo nghiên cứu của Fed về việc có nên thiết lập một loại tiền kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 9.

Theo FX168

SHARE