Hải quân Hoa Kỳ ngưng hoạt động sau va chạm

Bloomberg: Trung Quốc sẽ phải trả giá cực lớn trong chiến tranh thương mại
Ngân hàng Đan Mạch đau đầu vì quá nhiều tiền
Ba lý do khiến Triều Tiên không sợ cấm vận dầu lửa

Hải quân Hoa Kỳ đã ra lệnh ngừng hoạt động các đội tàu trên toàn thế giới sau khi một tàu khu trục va chạm với một tàu chở dầu gần Singapore, khiến 10 thủy thủ mất tích.

Năm thuỷ thủ khác đã bị thương trong vụ tai nạn liên quan đến tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S McCain.

Các quan chức đang tiến hành đánh giá toàn diện của hạm đội Thái Bình Dương sau vụ việc hôm thứ hai.

Đây là vụ đụng độ thứ 4 trong vòng 1 năm liên quan đến một tàu hải quân Mỹ và là lần thứ 2 trong 2 tháng qua.

Hải quân Adm John Richardson, trưởng chiến dịch hải quân, cho biết trong một tuyên bố: “Xu hướng này đòi hỏi hành động mạnh mẽ hơn.

“Như vậy, tôi đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động, được thực hiện trong tất cả các đội tàu của chúng tôi trên khắp thế giới.”
Việc tạm dừng, sẽ được thực hiện trong các đội tàu, kéo dài từ một đến hai ngày và có thể bắt đầu trong vòng một tuần, sau đó ông nói với các phóng viên.
Việc tạm dừng hoạt động và đánh giá của đội tàu Thái Bình Dương – mà USS John S McCain thuộc về – được thêm vào một cuộc điều tra riêng biệt liên tục về sự cố mới nhất.

Chúng ta biết gì về vụ va chạm?

Chiếc USS John S McCain đang di chuyển về phía đông Singapore trong vụ va chạm với tàu gắn cờ của Liberia.

Nó được báo cáo trước bình minh lúc 5:24 giờ địa phương vào thứ hai ( 21:24 GMT ngày chủ nhật ) và đã diễn ra phía đông eo biển Singapore, khi tàu của Mỹ đi đến bến tàu ở Singapore.

Chiếc tàu chở dầu mà nó va chạm Alnic MC, gây thiệt hại cho một bình chứa ở phía trước con tàu cao hơn mực nước biển 7m, nhưng không có thiệt hại nào về người và sự cố tràn dầu.

Dài 182m, tàu chở dầu dài hơn một chút so với tàu khu trục Mỹ với 154m.

 

Những thủy thủ mất tích đang ở đâu?

Trực thăng quân sự Hoa Kỳ cũng như hải quân Singapore và Malaysia và lực lượng bảo vệ bờ biển đang tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu hộ.

Hải quân Malaysia, Đô đốc Kamarulzaman cho hay, một thông điệp đã được gửi đến các tàu đánh cá dọc bờ biển Johor và Pahang để xem xét.

Một phát ngôn viên của hải quân Malaysia đã nói trong một cuộc họp báo rằng: “Những con sóng cao khoảng 0.5 đến 1.5m, do đó sẽ rất khó khăn khi không có áo phao”.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết bốn trong số các thủy thủ bị thương đã có ảnh hưởng đến tính mạng và đã được đưa tới bệnh viện ở Singapore. Người thứ năm không cần chăm sóc thêm nữa.

Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ sau đó đưa ra một tuyên bố nói rằng USS John S McCain đã đến căn cứ Hải quân Changi của Singapore.

Alnic MC đã tới được Khu bảo tồn Raffles ở Anchorage. Con tàu này đã chở gần 12.000 tấn dầu từ Đài Loan tới Singapore.
Cơ quan Hàng hải và Cảng vụ Singapore nói: “Không có báo cáo nào về ô nhiễm dầu và giao thông ở eo biển Singapore không bị ảnh hưởng”.

Mỹ đang đánh mất lợi thế?

Jonathan Marcus, Phóng viên Quốc phòng, BBC News
Hai va chạm nghiêm trọng với tàu buôn; Khoảng 17 thuyền viên đã chết hoặc mất tích; Và hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hạm đội 7 Hoa Kỳ ra khỏi chiến dịch trong nhiều tháng – lý do chính đáng để xem xét kỹ lưỡng.

Và sự tăng trưởng ngoạn mục trong việc vận chuyển thương mại – biện pháp thực sự của thế giới toàn cầu hóa – có nghĩa là các tuyến đường biển ngày càng đông đúc hơn bao giờ hết.
Trong nhiều năm, Hải quân Hoa Kỳ đã không có đối thủ ngang hàng rõ ràng. Và một số lo ngại rằng nó có thể mất đi lợi thế của nó.

Phản hồi cho đến hiện giờ?

Thượng nghị sĩ John McCain tweet rằng ông và vợ đang cầu nguyện cho thủy thủ.
Con tàu được đặt tên theo cha và ông nội, cả hai đều là Đô đốc Hải quân.
“Tôi đồng ý với Đô Đốc Richardson rằng hành động mạnh mẽ hơn là cần thiết để xác định và sửa chữa các nguyên nhân gây ra vụ va chạm tàu gần đây”, ông nói thêm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã đưa ra một tweet về vụ tai nạn.

Điều gì đã xảy ra trong các va chạm trước đó?

Đây là lần thứ 4 trong 1 năm mà tàu hải quân Hoa Kỳ tham gia vào một tai nạn.

Cách đây 2 tháng 7 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng khi chiếc tàu USS Fitzgerald va chạm với một chiếc tàu container trên vùng biển Nhật Bản gần thành phố cảng Yokosuka.

Những người chết đã được tìm thấy trong những chiếc tàu bị ngập nước trên tàu sau khi va chạm gây ra một vết rạn dưới nước của tàu chiến.
Hải quân Hoa Kỳ cho biết tuần trước rằng khoảng một chục thủy thủ sẽ bị kỷ luật và sĩ quan chỉ huy và thủy thủ đoàn cao cấp khác sẽ được đưa ra khỏi tàu.
Vào tháng năm, một chiếc tàu tuần dương hỏa tiễn dẫn đường đã va chạm với một tàu đánh cá của Hàn Quốc, trong khi vào tháng tám năm ngoái một chiếc tàu ngầm va chạm với một chiếc tàu hỗ trợ bờ biển.

 

Nguồn: BBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi