Hai sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Trung Quốc âm thầm lấy tiền khách hàng để đầu tư vào tài sản rủi ro lấy lợi nhuận

Mỹ muốn cấm vận dầu lửa Triều Tiên
Barclays báo cáo mức lỗ ròng 1.9 tỷ bảng vì những cải cách thuế của Trump
จับตา’พรรคพลัง’ผสม 2 ขั้ว เปิดตัวโลโก้-ลุ้นหัวหน้าใหม่

Suốt một thời gian dài, các sàn giao dịch bitcoin ở Trung Quốc đã không tính phí giao dịch với người dùng – nguồn doanh thu quan trọng đối với các sàn giao dịch thông thường trong thị trường tiền số. Vậy họ đã kiếm lợi nhuận bằng cách nào? Mới đây, một phần của bí ẩn này đã được tiết lộ.

Trang Tân Hoa Xã ngày 17/8 đưa tin một cuộc điều tra của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy 2 sàn giao dịch bitcoin lớn nhất nước này là Huobi và OKCoin đã đầu tư khoảng 1 tỉ nhân dân tệ (150 triệu USD) tiền nhàn rỗi của khách hàng cho “các quỹ quản lý tài sản”. Ở Trung Quốc, đây là những sản phẩm tài chính rủi ro và có lợi suất cao. Thời điểm đó, giá bitcoin đang chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại ở mức 4.500 USD.

Ngày 21/8 – tức 3 ngày sau, tờ Tân Hoa Xã tiếp tục xuất bản một bài xã luận hiếm hoi cảnh báo về đà tăng giá của bitcoin. Bài báo viết: “Những sản phẩm mới đang phát triển quá nhanh đến nỗi buộc các quy định phải nhập cuộc”, kêu gọi chính phủ đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin đáng ngờ và “không bao giờ được mềm mỏng” với chúng.

Tờ Tân Hoa Xã không đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể về các sản phẩm tài chính mà Huobi và OKCoin đầu tư từ tiền cả khách hàng. Trong khi các sàn giao dịch bitcoin ở Mỹ và châu Âu thường giữ nguyên các khoản tiền của khách hàng thay vì sử dụng chúng, các sàn của Trung Quốc đã không làm như vậy.

Đại diện sàn Huobi từ chối bình luận về việc này. Trong một tuyên bố gửi đến Quartz, sàn OKCoin cho biết: “Chúng tôi đương nhiên cấp mọi hành vi sử dụng tiền của khách hàng để kiếm lợi nhuận riêng và chúng tôi không làm như vậy”.

CEO sàn OKCoin cũng bổ sung: “OKCoin có một chính sách nghiêm khắc về việc đầu tư tiền nhàn rỗi của khách hàng vào những sản phẩm ngân hàng có rủi ro thấp. Chính sách này phù hợp với các thông lệ chung trong ngành ngân hàng và chứng khoán, vì mục đích bảo vệ tiền của khách hàng cũng như bảo đảm lưu giữ hồ sơ và phân chia quỹ. Chúng tôi bác bỏ và cho rằng cáo buộc chúng tôi đã thực hiện điều ngược lại là hoàn toàn sai lầm”.

Trong bối cảnh lo ngại tình trạng tháo chạy dòng vốn và nạn rửa tiền, NHTW Trung Quốc đã siết chặt hoạt động giao dịch bitcoin trong vài tháng gần đây. Đầu năm nay, PBOC đã phát động một cuộc điều tra nhắm vào các sàn giao dịch bitcoin lớn ở Trung Quốc trong đó có Huobi và OKCoin. Phía này cũng đưa ra cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra trên các sàn này.

Đáp lại, Huobi và OKCoin đã ngừng tất cả các giao dịch không mất phí và dịch vụ giao dịch ký quỹ – cho phép nhà đầu tư vay đồng NDT hoặc bitcoin từ sàn để tăng kích thước cược. 2 sàn này cũng đã tạm đình chỉ hoạt động rút tiền và mới chỉ cho phép khách hàng rút trở lại vào 2 tháng gần đây. Những động thái này đã khiến cho Trung Quốc mất đi vai trò thống trị trong thị trường bitcoin toàn cầu, ít nhất là về mặt khối lượng giao dịch.

Tỷ lệ giao dịch bitcoin bằng đồng NDT sụt giảm trong thời gian giới chức Trung Quốc siết chặt quy định.

Tỷ lệ giao dịch bitcoin bằng đồng NDT sụt giảm trong thời gian giới chức Trung Quốc siết chặt quy định.

Nhân viên của các sàn giao dịch bitcoin và ứng dụng ví điện tử đóng trụ sở tại Bắc Kinh đã nói với Quartz rằng giờ đây công ty của họ phải báo cáo với PBOC hàng tuần về các gaio dịch đáng ngờ. Họ cũng dự đoán giới chức sẽ đưa ra luật mới về giao dịch bitcoin ở Trung Quốc và được biết một bản dự thảo đang trong quá trình xây dựng.

Trước đó, một văn bản của PBOC phát hành năm 2013 đã đưa ra một số quy tắc mơ hồ, chẳng hạn như yêu cầu các sàn bitcoin phải thực hiện thủ tục “tìm hiểu khách hàng” (KYC) và tuân theo luật chống rửa tiền của Trung Quốc. Văn bản này cũng cấm các tổ chức tài chính và các dịch vụ thanh toán không được dính líu đến các doanh nghiệp liên quan đến bitcoin. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng Trung Quốc không được phép làm trung gian giữ tiền cho khách hàng của các sàn giao dịch bitcoin.

 

Nguồn: Trithuctre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi