Hai tàu sân bay Trung Quốc rời cảng giữa chuyến đi của bà Pelosi

Mẹ cầu cứu vì con gái 38 tuổi độc thân ăn bám
Hãng dược Mỹ hứa phân phối công bằng thuốc trị Covid-19
Biden – Tập Cận Bình có thể họp vào 15/11

Tàu sân bay Liêu Ninh bắt đầu rời cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc hôm 31/7, còn tàu sân bay Sơn Đông rời cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam hôm 1/8 cùng một tàu đổ bộ Type 075, Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay đưa tin.

Ảnh vệ tinh Global Times thu thập được cũng cho thấy tàu Liêu Ninh không còn đậu ở cảng nhà, trong khi tàu đổ bộ Type 075 đang hướng ra phía Biển Đông trong ngày 31/7, còn tàu sân bay Sơn Đông ngày 1/8 cũng hướng về Biển Đông.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm 1/8 đăng ảnh tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động trên biển khi các thủy thủ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Trung Quốc (PLA). Từ Anh, sĩ quan chỉ huy tàu Sơn Đông, cho biết tàu đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên vào thời điểm đó.

PLA sẽ tiến hành nhiều đợt huấn luyện tàu sân bay hơn trong thời gian tới, theo ông Từ.

Hoạt động của hai tàu sân bay Trung Quốc diễn ra giữa lúc truyền thông Mỹ đưa tin Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể thăm đảo Đài Loan, dự kiến vào tối nay. Global Times dẫn lời “các chuyên gia và nhà phân tích” cho rằng PLA có thể điều tiêm kích và tàu chiến để ngăn cản chuyên cơ chở bà Pelosi nếu nó thực sự muốn hạ cánh trên đảo Đài Loan.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ cũng đã xuất hiện ở phía đông nam đảo Đài Loan, theo trang USNI News của hải quân Mỹ. Giới quan sát cho rằng nhóm chiến hạm này có thể đảm bảo an ninh cho máy bay chở bà Pelosi.

Truyền thông Đài Loan dự báo tàu Liêu Ninh có thể hướng về phía nam và tàu Sơn Đông tiến lên phía bắc, tạo thành gọng kìm bao quanh đảo Đài Loan để “răn đe” bà Pelosi.

Hiện chưa rõ các hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc có liên quan tới thông tin về chuyến thăm của bà Pelosi hay không, nhưng chiến hạm của PLA có thể được sử dụng với mục đích răn đe, theo nhận định của một chuyên gia quân sự giấu tên Trung Quốc hôm nay.

Chuyên gia này thêm rằng các tàu sân bay của PLA được thiết kế cho mục đích “bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia Trung Quốc, và kiên quyết thực hiện sứ mệnh khi có chỉ đạo”.

Nếu bà Pelosi đến Đài Loan, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo sau 25 năm. Bà Pelosi cũng sẽ là nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tới đây năm 1997.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc“, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố kịch bản bà Pelosi thăm Đài Loan là “hành vi liều lĩnh, khiêu khích” và Washington sẽ phải trả giá. Người phát ngôn cơ quan này cho biết hai bên đang duy trì liên lạc ở các cấp độ khác nhau, bày tỏ hy vọng quan chức Mỹ nhận thức rõ tầm quan trọng, độ nhạy cảm và nguy hiểm của vấn đề này. Trước đó, Bắc Kinh nhấn mạnh quân đội “sẽ không ngồi yên” nếu bà Pelosi thăm Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1/8 kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm và “không leo thang căng thẳng” nếu chuyến thăm diễn ra.

Thanh Tâm (Theo Global Times)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi