HomeTin tài chính

Hai trái phiếu của 100 công ty bất động sản hàng đầu ở Fantasia đã tạm ngừng giao dịch trên Sàn Thượng Hải

Hôm thứ Sáu (8/10) tại thị trường châu Á, hai trái phiếu của Fantasia đã tạm thời bị đình chỉ trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Giá đã gi

Liệu tháng 11 có phải là tháng bứt phá đối với vàng?
Thống đốc RBNZ: Rủi ro đối với nền kinh tế đang mờ dần
Giá vàng giao ngay (10/9) tiếp cận 1.805, dự kiến ​​sẽ tăng hơn 20$
Advertisement

Sàn Thượng Hải chiếm “ngôi vương” về IPO trên toàn cầu | VTV.VN

Hôm thứ Sáu (8/10) tại thị trường châu Á, hai trái phiếu của Fantasia đã tạm thời bị đình chỉ trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Giá đã giảm mạnh trước thời điểm này.

Thị trường Trung Quốc trở lại sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và nỗi lo về các công ty bất động sản vẫn còn đeo bám. Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, 100 công ty bất động sản hàng đầu khác vỡ nợ do mua lại khoản nợ bằng USD đã thu hút sự chú ý của toàn ngành.

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải thông báo rằng giao dịch tại Fantasia 18 (155092) đã có những biến động bất thường vào sáng nay, giao dịch bắt đầu bị đình chỉ lúc 10:09 và tiếp tục vào lúc 10:39. Giao dịch của 19 Fantasia 02 (163025) đã bị tạm ngừng kể từ 10:12 và giao dịch đã tiếp tục vào lúc 10:42. Trước khi tạm ngừng, giá trái phiếu của 18 Fantasia và 19 Fantasia 02 đã giảm lần lượt 23% và 28%.

Vào tối ngày 4/10, Fantasia đã đưa ra một thông báo cho biết rằng công ty có 206 triệu USD tiền giấy đến hạn thanh toán cùng ngày, nhưng Fantasia đã không thanh toán đúng hạn. Và vào ngày 22 tháng 9, Fantasia cũng đã công khai tuyên bố: “Công ty đang hoạt động tốt, có đủ kinh phí hoạt động và không có vấn đề gì về thanh khoản”.

Fantasia coi đây là tình trạng thiếu hụt thanh khoản tạm thời và cho biết tình hình hoạt động hiện tại của công ty vẫn bình thường và mọi công việc đang được tiến hành một cách có trật tự. Để giải quyết các vấn đề mà công ty gặp phải, ban giám đốc và ban giám đốc đã đánh giá tác động của các sự kiện liên quan đến điều kiện tài chính và hoạt động của công ty, đồng thời với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các tổ chức tài chính, tư vấn tài chính và các bên khác, trong trường hợp khẩn cấp nhóm đã được thành lập và đang xây dựng phương án giải quyết rủi ro. Hãy lập kế hoạch để giải quyết những khó khăn đã đặt ra càng sớm càng tốt. Công ty sẽ nhanh chóng công bố thông tin về tiến độ tiếp theo.

Fantasia đã đạt đến mức thanh khoản eo hẹp. Trong tháng vừa qua, Fantasia đã 3 lần bị các tổ chức xếp hạng quốc tế hạ cấp và Standard & Poor’s, Fitch, Moody’s đã liên tiếp hạ triển vọng xếp hạng của họ. Lý do điều chỉnh về cơ bản là tương tự nhau: Fantasia sẽ mở ra thời kỳ cao điểm trả nợ, nhưng dòng tiền hoạt động không đủ và khó có thể thay thế công ty cũ bằng tiền mới.

S&P báo cáo rằng do không trả được nợ gốc trái phiếu, S&P đã hạ xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành dài hạn của Công ty TNHH Tập đoàn Fantasia Holdings từ “CCC” xuống “SD” (vỡ nợ có chọn lọc) và công ty sẽ bị loại trong tháng 10 năm 2021. Xếp hạng phát hành dài hạn của các trái phiếu không có bảo đảm cao cấp đến hạn vào ngày 4 đã bị hạ cấp từ “CCC” xuống “D”. Ngoài ra, Standard & Poor’s cũng hạ xếp hạng phát hành của các ghi chú không đảm bảo cao cấp khác của công ty từ “CCC” xuống “CC” để phản ánh khả năng thanh toán bị tổn thương cao.

Ngoài ra, Fitch cũng hạ xếp hạng tín chấp cao cấp của Fantasia Holdings và xếp hạng trái phiếu USD từ “CCC-” xuống “C”, và xếp hạng tỷ lệ phục hồi là “RR4”.

Báo cáo của Moody cho biết xếp hạng gia đình doanh nghiệp của Fantasia Holdings Group Co., Ltd. đã bị hạ từ “B3” xuống “Ca”, với triển vọng “tiêu cực”. Ngoài ra, Moody’s đã hạ xếp hạng không an toàn cao cấp từ “Caa1” xuống “C”. Trước khi hạ cấp, các xếp hạng trên đều được liệt kê trong danh sách theo dõi hạ cấp.

Trước đó tại Diễn đàn Bất động sản Boao 2021, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Fantasia, ông Pan Jun nói rằng nếu môi trường chính sách không được cải thiện vào tháng 6 năm sau, doanh số bán hàng sẽ tiếp tục giảm và 60% các nhà phát triển doanh nghiệp tư nhân có thể phải đối mặt với phá sản. Ngày nay, nếu Fantasia không có những biện pháp mạnh tay hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng thanh khoản, có lẽ phải đợi đến tháng 6 năm sau, Fantasia mới phải đối mặt với những rắc rối lớn hơn.

COMMENTS