HomeTin tài chínhTiền điện tử

Hàn Quốc có khả năng đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 9

Người đứng đầu cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc cho biết tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước này có thể đóng cửa vào tháng 9, điều này

Biden đề cử giáo sư luật chống tiền điện tử và chống ngân hàng lớn điều hành OCC
Chiến lược gia cấp cao của Bloomberg gọi Bitcoin là tài sản dự trữ toàn cầu trên con đường đạt 100 nghìn đô la
El Salvador đã giảm trong bối cảnh giá Bitcoin xuống dưới 43.000 USD

Người đứng đầu cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc cho biết tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước này có thể đóng cửa vào tháng 9, điều này đã gây ra nhiều tranh cãi.

Một sàn giao dịch Bitcoin và tiền mã hóa của Hàn Quốc xin phá sản sau khi bị hacker tấn công

Theo Đạo luật Báo cáo Giao dịch Tài chính (FTRA), luật chống rửa tiền của Hàn Quốc sửa đổi vào năm ngoái áp dụng cho các sàn giao dịch tiền điện tử, bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo nào (VASP) đều phải đăng ký với cơ quan tài chính. Nhưng tại cuộc họp của Ủy ban Chính sách Quốc hội ngày 22/4, Eun Sung-soo, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) cho biết, cơ quan này vẫn chưa nhận được bất kỳ đơn đăng ký nào.

“Ước tính có khoảng 200 sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ta. Nhưng nếu tình hình hiện tại tiếp tục, tất cả các sàn giao dịch có thể bị đóng cửa”, theo Eun Sung-soo.

Vào ngày 25 tháng 3, FSC bắt đầu nhận đơn đăng ký, nhưng vẫn chưa có ai gửi đơn đăng ký. Sàn giao dịch phải được FSC chấp thuận đăng ký trước ngày 24 tháng 9. FSC sẽ chỉ chấp thuận những sàn giao dịch có thể chứng minh đầy đủ rằng hệ thống chống rửa tiền của mình là hợp lý.

Vào ngày 19/4, Văn phòng Chính sách Chính phủ đã ban hành một tuyên bố cho biết các nhà chức trách sẽ thực hiện “thời gian thực thi đặc biệt” từ tháng 4 đến tháng 9, đóng cửa bất kỳ doanh nghiệp tiền điện tử bất hợp pháp nào” và đảm bảo rằng các sàn giao dịch tuân thủ FTRA. Điều kiện quan trọng nhất để đăng ký VASP là quan hệ đối tác chính thức với một ngân hàng thương mại địa phương.

Trong số khoảng 200 sàn giao dịch mà Eun đề cập, chỉ có 4 sàn giao dịch lớn nhất ở Hàn Quốc (được gọi là “Big Four”) đã thiết lập mối quan hệ hợp tác như vậy cho đến nay. Nhiều người trong ngành đã tin rằng “Big Four” cuối cùng sẽ trở thành sàn giao dịch chứng khoán duy nhất thoát khỏi làn sóng điều tiết, nhưng nhận xét của Eun đã làm dấy lên những lo ngại mới.

Người Hàn Quốc đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến tiền điện tử. Big Four có 2,49 triệu người dùng đăng ký mới trong quý đầu tiên của năm 2021, trong đó 64% là người dùng trẻ ở độ tuổi 20 và 30. Các nhà giao dịch ở độ tuổi 30 đã đầu tư hơn 398 triệu USD vào giao dịch tiền điện tử, vượt qua tất cả các nhóm người khác.

Advertisement

Việc 4 ngân hàng lớn bị đóng cửa sẽ giáng một đòn nặng nề vào các nhà đầu tư non trẻ này. Khi được hỏi về việc bình thường hóa các giao dịch tiền điện tử, câu trả lời của Eun là: “Điều đáng lo ngại là việc chính thức hóa ngành công nghiệp tiền điện tử và giới thiệu nó với sự chấp thuận của các cơ quan quản lý sẽ chỉ khuyến khích đầu cơ”.

Về vấn đề Bảo vệ tính pháp lý cho các nhà giao dịch khỏi những gian lận, Eun tuyên bố rằng “rất khó để nhà nước bảo vệ các nhà giao dịch tiền điện tử”. Theo ông giao dịch tiền điện tử vốn mang tính đầu cơ nhiều hơn giao dịch chứng khoán. Ông đã so sánh các giao dịch tiền điện tử với các giao dịch nghệ thuật và giải thích rằng nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về việc người tiêu dùng bị lừa dối bởi những kẻ gian lận. “Trách nhiệm cá nhân của người mua là bảo vệ bản thân khỏi gian lận (tiền điện tử)”.

Đây không phải là lần đầu tiên các thương nhân Hàn Quốc phải đối mặt với sự hoảng loạn do chính phủ gây ra. Vào tháng 1 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước này đã thông báo trong một cuộc họp báo rằng Bộ Tư pháp đang “chuẩn bị pháp luật để cấm kinh doanh tiền điện tử một cách hiệu quả” và tuyên bố rằng mục tiêu của Bộ Tư pháp là “đóng cửa tất cả các sàn giao dịch.” Tổng chưởng lý đã đánh đồng giao dịch tiền điện tử với “cờ bạc”.

Canada, quốc gia có quy định lỏng lẻo về tiền điện tử, đã tung ra Ethereum ETF thứ tư. Công ty quản lý tài sản kỹ thuật số của Canada 3iQ Corp và công ty đầu tư CoinShares đã ra mắt Ethereum ETF, hiện đang được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto (TSX). Mã cho các giao dịch tiền tệ của Canada là ETHQ và mã cho đô la Mỹ là ETHQ.U. Công ty nói rằng ETF này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp xúc với những thay đổi giá hàng ngày của Ethereum, cũng như cơ hội tăng giá vốn dài hạn. Trước đó, ba ETF Ethereum do Purpose Investments, CI Global Asset Management và Evolve ETF đưa ra đã được phê duyệt và bắt đầu giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto vào ngày 20/4.

Theo FX168

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0