Hàn Quốc lập nhóm điều tra chuyên về tội phạm tài chính-chứng khoán

Pfizer nộp đơn xin Mỹ cấp phép vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi
S&P Global hạ dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á xuống 5%
Nga phát hiện ổ dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay với 1.500 người

Theo phóng viên thường trú tại Seoul, Cơ quan công tố quốc gia Hàn Quốc (Viện kiểm sát) ngày 18/5 cho biết sẽ tập trung mạnh hơn vào điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán, vốn đang có nhiều dầu hiệu phức tạp.

Trong khi đó, Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul đã ra mắt nhóm điều tra chung về tội phạm tài chính, chứng khoán, theo đúng cam kết ưu tiên của tân Bộ trưởng Tư pháp Han Dong-hoon.

Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul nhấn mạnh việc thành lập nhóm điều tra chuyên biệt sẽ giúp tăng cường khả năng đối phó với các tội phạm tài chính và chứng khoán.

Nhóm này sẽ có nhiệm vụ theo dõi các quỹ, giao dịch chuyển nhượng vốn bất hợp pháp, truy quét tội phạm trốn thuế, kiểm toán tài chính của công ty, tổng hợp dữ liệu giao dịch và thu giữ số tiền có được từ hoạt động tài chính tội phạm. Nhóm điều tra cũng sẽ tập trung vào các giao dịch nghi ngờ có hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Ngoài các tội phạm tài chính, chứng khoán, nhóm điều tra chung sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan điều tra trực tiếp các vụ việc quan trọng thu hút sự quan tâm rộng rãi trong dư luận xã hội, cần xử lý nhanh chóng.

Nhóm điều tra gồm 48 người là công tố viên, nhân viên đến từ các cơ quan hữu quan như Cơ quan Giám sát tài chính (FSS), Ủy ban dịch vụ tài chính; Dịch vụ giám sát tài chính, Sàn giao dịch Hàn Quốc.

Nhóm điều tra chung từng được thành lập tại Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul từ năm 2014 đến năm 2020, được mệnh danh là “tử thần với giới chứng khoán.”

Trong thời gian hoạt động, nhóm đã tiến hành điều tra 965 trường hợp và bắt giữ 346 đối tượng vi phạm luật Thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vào tháng 1/2020, dưới thời chính phủ tiền nhiệm, cựu Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae đã ra lệnh giải tán nhóm theo chủ trương thu hẹp quyền điều tra trực tiếp của cơ quan công tố.

Sau khi được đề cử làm ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp, ông Han Dong-hoon tuyên bố sẽ khôi phục lại nhóm điều tra này ngay sau khi nhậm chức và đã thực hiện cam kết chỉ đúng một ngày sau khi chính thức được Tổng thống Yoon Suk-yeol ký quyết định bổ nhiệm./.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi