HÀN QUỐC LÊN KẾ HOẠCH CẤM GIAO DỊCH TIỀN ẢO, GÂY NHIỄU LOẠN THỊ TRƯỜNG. 

Phân tích cặp tỷ giá GBPUSD ngày 25/1
Uber bị rút giấy phép hoạt động tại thủ đô London của Anh
CEO đột ngột thông báo từ chức, Samsung lâm vào cuộc khủng hoảng “chưa từng có”

HÀN QUỐC LÊN KẾ HOẠCH CẤM GIAO DỊCH TIỀN ẢO, GÂY NHIỄU LOẠN THỊ TRƯỜNG. 

Chính phủ Hàn Quốc hôm thứ Năm cho biết họ có kế hoạch cấm kinh doanh tiền ảo, làm cho giá Bitcoin giảm mạnh và thị trường tiền ảo rơi vào tình trạng rối loạn sau khi cảnh sát và cơ quan thuế nước này lục soát các sàn giao dịch nhằm vào cáo buộc trốn thuế.

Việc kìm hãm tại Hàn Quốc, nơi có nguồn cầu lớn về tiền ảo xảy ra khi các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới cố gắng điều chỉnh loại tiền có giá trị tăng đột biến trong năm qua.
Bộ trưởng Tư pháp Park Sang-ki cho biết chính phủ đang chuẩn bị một dự luật cấm kinh doanh tiền ảo trên thị trường giao dịch tiền ảo tại nước này.

Theo cơ quan báo chí của bộ này, ông Park, tại một cuộc họp báo tuyên bố rằng: “Có rất nhiều mối quan ngại về việc sử dụng tiền ảo và Bộ Tư Pháp đang chuẩn bị một dự luật cấm giao dịch tiền điện tử tại nước này.”
Người phát ngôn chính phủ cho biết lệnh cấm giao dịch tiền điện tử sẽ được thông báo sau phiên “thảo luận đầy đủ” với các cơ quan khác như Bộ Tài chính và các nhà quản lý tài chính quốc gia. 

Một khi dự luật được soạn thảo xong, luật cấm hoàn toàn giao dịch tiền ảo sẽ phải cần đa số phiếu bầu trên tổng số 297 thành viên của Quốc hội và quá trình này có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hằng năm.
Quan điểm cứng rắn của chính phủ đã đẩy mạnh việc bán đồng tiền ảo trên cả hai thị trường trong và ngoài nước.
Thị trường Bitcoin trong nước giảm 21% trong phiên giao dịch trưa xuống còn 18,3 triệu won (còn $17,064.53 một đồng) sau nhận định của Bộ trưởng. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn được giao dịch cao hơn 30% so với các nước khác.
Giá Bitcoin đã giảm hơn 10% trên sàn Bitstamp ở Luxembourg với giá 13.199 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 13.120 USD và đây cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 2 tháng 1.

Các cổ phiếu có liên quan đến tiền ảo của Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng. Vidente và Omnitel, những cổ phiếu có liên quan đến Bithumb cũng bị giảm 30 phần trăm lượng giao dịch.
Ông Mun Chong-hyun, chuyên gia phân tích của EST Security cho biết: “Một khi được áp dụng, lệnh cấm của Hàn Quốc sẽ khiến cho giao dịch thêm phần khó khăn nhưng không phải là không thể giao dịch”.
Ông Mun cho biết: “Các nhà buôn chuyên nghiệp, đặc biệt là những tin tặc, sẽ cảm thấy khó khăn khi kiếm tiền từ những khoản đầu tư tiền ảo ở Hàn Quốc nhưng họ có thể ra nước ngoài đầu tư, ví dụ như Nhật Bản.”
Park Nok-sun, một nhà phân tích tiền ảo tại NH Investment & Securities cho biết hành vi bầy đàn trên thị trường tiền ảo Hàn Quốc gây ra khá nhiều quan ngại.

Thật vậy, tốc độ tăng trưởng 1.500 phần trăm của bitcoin trong năm ngoái đã tạo ra nhu cầu tiền ảo lớn ở Hàn Quốc, thu hút từ sinh viên đại học đến các bà nội trợ và làm dấy lên lo ngại về tệ nạn cờ bạc ở nước này.
“Một số quan chức đang thúc đẩy thực hiện các quy định chặt chẽ hơn bởi vì họ chỉ nhìn thấy các nhà đầu tư nhảy vào thị trường này nhiều hơn, thay vì rút khỏi thị trường”, ông Park nói.
Vào chiều thứ Năm, lời tuyên bố của Bộ Tư pháp đã khiến hơn 55.000 người Hàn Quốc ký vào đơn kiến nghị yêu cầu Nhà Xanh chấm dứt lệnh trừng phạt tiền ảo. Việc này làm cho trang web của Nhà Xanh liên tục bị ngưng trệ do lưu lượng truy cập lớn.

VẤN ĐỀ LUẬT ĐỊNH
Theo Hiệp hội Công nghiệp Blockchain Hàn Quốc, có hàng tá các sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc.
Sự gia tăng của đồng tiền ảo và sự hỗn loạn giao dịch đi kèm đã khiến các nhà quản lý toàn cầu phải đau đầu, mặc dù nhiều ngân hàng trung ương của các nước đã kiềm chế không kiểm soát các giao dịch tiền ảo.

Tin tức về lệnh cấm của Hàn Quốc được đưa ra khi các nhà chức trách thắt chặt quản lý đối với một số giao dịch tiền ảo.
Những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất nước như Coinone và Bithumb đã bị cảnh sát và cơ quan thuế lục soát tuần này vì bị cáo buộc trốn thuế. Các vụ lục soát được thực hiện nhằm để Bộ Tài chính xác định cách để đánh thuế thị trường tiền ảo khi mà khối lượng giao dịch hằng ngày của thị trường này bằng với khối lượng giao dịch chỉ số Kosdaq quốc gia. 
Một số nhà đầu tư dường như đã có hành động đề phòng.

Eho Kyung Hoon, một nhà đầu tư 23 tuổi nói: “Tôi đã bán hầu hết tiền ảo vì tôi biết rằng có chuyện gì đó sẽ xảy ra trong vài ngày tới.”
Cổ phiếu của Bitcoin đã giảm vào ngày thứ Hai sau khi CoinMarketCap loại bỏ giá trị của đồng tiền này tại thị trường Hàn Quốc bởi vì loại tiền này được giao dịch ở mức cao hơn khoảng 30% tại nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á. Điều đó  gây ra sự hoang mang và dẫn đến sự bán tháo mạnh của các nhà đầu tư.

Một nhân viên của Coinone nói với Reuters rằng một số quan chức của Cục Thuế đã lục soát văn phòng công ty họ trong tuần này. Nhân viên này, người yêu cầu giấu tên, nói rằng Coinone đã hợp tác trong cuộc điều tra.
Bithumb, công ty giao dịch tiền ảo lớn thứ hai ở Hàn Quốc, cũng đã bị các cơ quan thuế lục soát vào thứ Tư.
“Chúng tôi đã bị các quan chức ngành thuế yêu cầu nộp các văn bản chứng từ”, một quan chức tại Bithumb cho biết, người này cũng yêu cầu giấu tên.

Cơ quan thuế và cảnh sát của quốc gia đã từ chối xác nhận liệu họ sẽ có một cuộc lục soát các sàn giao dịch trong nước hay không.
Các cơ quan tài chính Hàn Quốc trước đây đã nói rằng họ đang kiểm tra sáu ngân hàng địa phương cung cấp tài khoản tiền ảo cho các tổ chức trong bối cảnh quan ngại về việc sử dụng loại tiền này ngày càng rộng rãi sẽ có thể dẫn đến tình trạng gia tăng tội phạm. 

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi