Hàng chục bể bơi Pháp đóng cửa vì giá năng lượng cao

Tân Thủ tướng Đức cảnh báo Nga ‘trả giá đắt’
Nghiên cứu: Trung Quốc nâng cấp tàu ngầm hạt nhân và che giấu số lượng
Biden bị chơi khăm đêm Giáng sinh

Vert Marine, vận hành các bể bơi và sân trượt băng trên khắp nước Pháp, ngày 5/9 cho biết chi phí năng lượng thường niên của công ty đã tăng từ 15 triệu euro (14,9 triệu USD) lên 100 triệu euro (99 triệu USD), “bằng doanh thu cả năm của công ty”.

Công ty thông báo đóng cửa 29 bể bơi và cho rằng “các chính quyền địa phương cần có quyết định cần thiết để đưa chi phí năng lượng về mức có thể chấp nhận được”.

Động thái của Vert Marine lập tức vấp phải sự phản đối từ giới chức Pháp. “Đóng cửa bể bơi ảnh hưởng đến cả trẻ em lẫn người lớn bởi họ không thể học bơi”, Liên đoàn Bơi lội Pháp cho biết, yêu cầu Vert Marine mở cửa lại các bể bơi “ngay lập tức”.

Fabien Doucet, phó chủ tịch hội đồng thành phố Limoges, một trong những nơi bị ảnh hưởng, lên án hành động của Vert Marine là “quyết định nhẫn tâm, đơn phương” và đang cân nhắc có hành động pháp lý.

Công đoàn giáo dục thể chất SNEP chỉ ra việc các bể bơi đóng cửa trong đại dịch Covid-19 đã khiến Pháp có “một thế hệ 800.000 học sinh không biết bơi trong năm 2020 và 2021”.

Bộ Thể thao và Bộ Chuyển đổi năng lượng Pháp tuần trước thông báo đang thảo luận biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng tại các bể bơi và sân băng “nhằm duy trì cả hoạt động thể thao và kinh tế”. Nhiều bể bơi và sân băng tại Pháp là kiểu cũ và tiêu hao nhiều năng lượng.

Pháp là một trông số những quốc gia châu Âu đang tìm cách tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh chi phí gia tăng, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cuối tháng 2. Nga và châu Âu sau đó có các biện pháp đáp trả lẫn nhau, khiến nguồn cung khí đốt sang châu lục này giảm đáng kể.

70% sản lượng điện của Pháp được cung cấp từ 56 lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, 32 lò đang phải dừng hoạt động để bảo trì hoặc đánh giá nguy cơ. Giá điện bán sỉ tại Pháp gần đây cao kỷ lục, với chi phí cho hợp đồng năm tới tăng lên 1.200 euro/MWh hôm 29/8.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi người dân giảm 10% nhu cầu năng lượng để tránh nguy cơ thiếu cung và phải phân bổ theo hạn mức trong mùa đông này. Ông cho biết hôm 5/9 rằng Đức có thể chuyển điện cho Pháp để hỗ trợ nước này đương đầu khủng hoảng năng lượng.

Như Tâm (Theo France 24, euronews)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi