HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Hàng hóa công nghiệp của Trung Quốc trượt dốc sau khi Bắc Kinh cảnh báo đàn áp thị trường

Tin kinh tế - Đơn đặt hàng các mặt hàng công nghiệp chính của Trung Quốc đã sụt giảm vào thứ Năm (20/5) sau khi chính phủ công bố các biện pháp tăng c

Hiệp hội ô tô Trung Quốc cắt giảm dự báo năm 2019
PMI sản xuất sơ bộ của Đức giảm xuống 64,0 trong tháng 5 so với 65,9 dự kiến
USD/JPY tăng lên 109,00 sau khi GDP quý 1 của Nhật Bản lạc quan

Tin kinh tế – Đơn đặt hàng các mặt hàng công nghiệp chính của Trung Quốc đã sụt giảm vào thứ Năm (20/5) sau khi chính phủ công bố các biện pháp tăng cường nhằm hạn chế tình trạng giá nguyên liệu thô tăng cao có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Giá của các nguyên liệu sản xuất thép chính là quặng sắt và than luyện cốc, cũng như các sản phẩm thép như thép cây và thép cuộn cán nóng, đều tăng hơn 5% khi các thương nhân bán bớt nguồn cung và các nhà đầu cơ đặt cược ngắn hạn rằng các biện pháp của Bắc Kinh sẽ kích hoạt một đợt giảm giá hơn nữa trên thị trường kim loại.

Nội các Trung Quốc hôm thứ Tư tuyên bố sẽ tăng cường quản lý cung cầu hàng hóa để kiềm chế giá cả “bất hợp lý” và điều tra các hành vi làm tăng giá hàng hóa, làm mất tích trữ của các nhà kinh doanh kim loại của Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại ANZ cho biết giá thép và quặng sắt vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu theo mùa mạnh, sản lượng thép cao kỷ lục, biên lợi nhuận thép hấp dẫn và nguồn cung thấp.

ANZ cho biết: “Các biện pháp hạn chế sản xuất và xuất khẩu thép của Trung Quốc không giúp ích nhiều trong việc kiềm chế sự tăng giá. Tồn kho quặng sắt giảm phản ánh các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ”.

Cảnh báo của Bắc Kinh về thị trường quá nóng sau khi giá thép và kim loại quan trọng tăng 30% -40% cho đến nay vào năm 2021, được thúc đẩy bởi sự phục hồi đồng bộ trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất khổng lồ của Trung Quốc từ đại dịch năm ngoái.

Advertisement

Nhà xuất khẩu hàng hóa thành phẩm và bán thành phẩm lớn nhất thế giới đã tiêu thụ lượng kim loại kỷ lục kể từ cuối năm 2020 để cung cấp các thiết bị gia dụng, thiết bị tập thể dục, container vận chuyển và các hàng hóa khác có nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, sự phục hồi trên diện rộng trong hoạt động công nghiệp – cũng là nguyên nhân đẩy giá than nhiệt điện lên mức cao kỷ lục trong tháng này do việc sử dụng điện tăng mạnh – hiện đang đe dọa bóp nghẹt nhu cầu từ người tiêu dùng và gây ra lạm phát.

Vào tháng trước, giá tại nhà máy của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba năm rưỡi, làm dấy lên lo ngại rằng giá tiêu dùng sẽ tăng theo nếu chi phí hàng hóa tiếp tục tăng.

Richard Lu, nhà phân tích cấp cao tại văn phòng tư vấn hàng hóa của CRU Group tại Bắc Kinh, cho biết giá thép cao “sẽ khiến một số người tiêu dùng lo sợ vào một số thời điểm.”

Tuy nhiên, ông cho biết biên lợi nhuận thép “vẫn ở mức trung bình tốt”, điều này sẽ khuyến khích các nhà máy Trung Quốc tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trừ khi áp dụng các biện pháp hạn chế hơn nữa.

Theo Investing.com

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: