Hàng hóa phái sinh – Kênh đầu tư đầy tiềm năng?

Raydium (RAY) là gì? Thông tin dự án Raydium mới nhất 2021
Cổ phiếu nào đã từng đạt mức giá cao nhất trên thế giới?
Bull Market và Bear Market là gì trong thị trường tài chính?

Hàng hóa phái sinh nổi lên trong những năm gần đây và được đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng và rất đáng để kỳ vọng. Hơn nữa, hàng hóa phái sinh còn được xem là một công cụ bảo hiểm giá cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông trường hay thậm chí là người nông dân giúp cố định giá bán trong một khoảng thời gian nhất định mà không lo lắng về biến động của thị trường. Vậy hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Khái niệm về hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư tài chính, trong thị trường này, nhà đầu tư sẽ thực hiện mua/bán một lượng hàng hóa với mức giá được xác định ở thời điểm hiện tại còn việc giao nhận được thực hiện trong tương lai. Các tiêu chuẩn như khối lượng, chất lượng hàng hóa, thời gian giao nhận được quy định tại các Sở Giao dịch Hàng hóa trên thế giới.

Vì mức giá đã được thỏa thuận nên tại thời điểm giao nhận hàng hóa, mức giá có thay đổi thế nào thì các bên tham gia vẫn phải tuân theo hợp đồng ban đầu.

Các hoạt động mua/bán này có thể là những hoạt động mua bán hàng và giao nhận hàng hóa vật chất thật nhưng nhà đầu tư không nhất thiết phải nhận và tích trữ hàng. Họ có thể mua đi bán lại trong kỳ hạn hợp đồng, giao dịch trực tuyến trên phần mềm và thu lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và giá bán mà không cần nhận hàng hóa vật chất.

Phân loại hàng hóa phái sinh

Các giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh được thực hiện dưới dạng hợp đồng. Cụ thể, có 4 loại hợp đồng chính.

Hợp đồng tương lai

Là hợp đồng mà giá bán đã được định trước và hàng hóa sẽ được giao tại một thời điểm trong tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn

Đây là loại hợp đồng mà quy định rõ thời gian kết thúc trong tương lai. Ví dụ các mốc thời gian kỳ hạn là 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng,…

Hợp đồng quyền chọn

Với loại hợp đồng này, nhà đầu tư có thể linh hoạt lựa chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau để tối ưu hóa lợi nhuận. Nhờ vậy, dù giá hàng hóa lên hay xuống thì nhà đầu tư vẫn có thể thu được lợi nhuận.

Hợp đồng hoán đổi

Là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia, theo đó, hai bên cam kết hoán đổi tài sản, hàng hóa, dòng tiền với nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Các mặt hàng giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, có 4 loại mặt hàng chính được giao dịch gồm nông sản, kim loại, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp.

Các mặt hàng nông nghiệp gồm lúa mì, ngô, đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tượng,…

Kim loại được giao dịch phổ biến là vàng, bạc, bạch kim, đồng,…

Nguyên liệu công nghiệp gồm cao su, cà phê, đường, bông,…

Các sản phẩm năng lượng gồm dầu, xăng, khí tự nhiên,…

Với sự đa dạng về hàng hóa, bạn có thể chọn cho mình loại mặt hàng am hiểu, có kiến thức nhất để đầu tư có lợi nhất. Các mặt hàng nông sản được ưa thích và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Hàng hóa phái sinh đang là một kênh đầu tư khá mới mẻ tại Việt Nam đã được cấp phép bởi Bộ Công Thương theo nghị định 51/2018/ND/CP. Chính điều này đã mở ra thêm một sân chơi mới nhà đầu tư, cũng như tạo ra một công cụ bảo hiểm giá cho Doanh nghiệp hay nông dân. Tuy là một thị trường mới đầy tiềm năng nhưng các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia vào thị trường này vì những khác biệt về kiến thức, sản phẩm hay phần mềm giao dịch so với các thị trường khác như chứng khoán cũng là một rào cản nhất định.

Những lợi ích hàng hóa phái sinh mang lại

Bảo hiểm giá

Đối với ngành nông nghiệp, sự xuất hiện của hàng hóa phái sinh như một “thẻ bảo hiểm” về giá cho hàng hóa. Bởi trước cả khi sản xuất, giá hàng hóa đã được định trước. Nhờ vậy, nông dân có thể yên tâm sản xuất mà không sợ mất giá. Không chỉ riêng nông nghiệp, các lĩnh vực khác như khai thác, công nghiệp, kim loại,…cũng được đảm bảo về giá.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Ngoài đảm bảo giá cả, ổn định thị trường cho người nông dân và các doanh nghiệp, hàng hóa phái sinh còn là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư tham gia trao đổi, mua bán với nhiều ưu điểm như tính thanh khoản cao, thị trường phi tập trung trên toàn thế giới, pháp lý rõ ràng, đòn bẩy cao, chi phí giao dịch thấp,…

Những ưu điểm của hàng hóa phái sinh

Tính thanh khoản cao

Thị trường hàng hóa phái sinh là thị trường phi tập trung, giao dịch trên toàn thế giới nên rất dễ mua/bán hàng hóa. Tính thanh khoản cao là một trong những điểm thu hút nhà đầu tư dù ở bất cứ thị trường nào.

Minh bạch, pháp lý rõ ràng

Điểm đặc biệt của thị trường hàng hóa phái sinh là mọi hoạt động trên sàn giao dịch đều hợp pháp, minh bạch. Nhà đầu tư sẽ được pháp lý bảo vệ quyền lợi, đây chính là ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với các thị trường khác.

Đòn bẩy hấp dẫn

Không cần nhiều vốn để tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh. Với tỷ lệ đòn bẩy cao, hấp dẫn, nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện được những hợp đồng có giá trị lớn.

Thị trường có tính 2 chiều

Không cần chờ giá thị trường lên, nhà đầu tư có thể thu lời ngay cả khi thị trường đang lao dốc. Thị trường hàng hóa phái sinh có tính 2 chiều, nhà đầu tư có thể mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau đều được. Nhờ vậy, dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm giá thì nhà đầu tư vẫn có cơ hội thu về lợi nhuận.

Phí giao dịch thấp

Phí giao dịch luôn là vấn đề các nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là nhà đầu tư lướt sóng. Ở thị trường hàng hóa phái sinh, phí giao dịch khá thấp nên sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm một khoản chi phí.

Truy cập ngay Đầu tư gì để cập nhật nhanh nhất tin tức về hàng hóa phái sinh, thị trường, đầu tư. Chúc các nhà đầu tư luôn thành công!

Dautugi.com.vn là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,…. Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì .

Website: https://dautugi.com.vn/

Mail: cskh.globalatm@gmail.com

Phone: 0971552728

Address: CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi