HomeThời sự

Hàng hóa tuần này: Dầu, Vàng – Sự chênh lệch giữa cuộc khủng hoảng năng lượng; Kế hoạch thắt chặt của Fed

Sự phân hóa đối giữa hàng hóa năng lượng và kim loại quý có thể sẽ sâu sắc hơn trong tuần này khi những nhà đầu cơ giá lên của dầu tìm kiếm mức giá

Oanh tạc cơ Trung Quốc tập bay đêm gần Đài Loan
Đại bồi thẩm đoàn Manhattan mới được triệu tập trong cuộc thăm dò Trump Org
Ông Kim Jong Un chỉ trích Mỹ ‘thù địch’ với Triều Tiên, Washington nói gì?
Advertisement

Sự phân hóa đối giữa hàng hóa năng lượng và kim loại quý có thể sẽ sâu sắc hơn trong tuần này khi những nhà đầu cơ giá lên của dầu tìm kiếm mức giá cao hơn bao giờ hết từ cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu trong khi vàng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn từ các kế hoạch giảm kích thích của Cục Dự trữ Liên bang .

Giá dầu thô gần như đã mang tính thương mại một chiều sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ (OPEC+) quyết định vào hai tuần trước rằng không tăng sản lượng hơn 400.000 thùng / ngày mặc dù nhu cầu dự kiến ​​cao hơn nhiều trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang nhanh chóng mở cửa trở lại.

Trong khi việc Nhà Trắng lên kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại vào Hoa Kỳ và việc IEA nâng cấp ước tính nhu cầu toàn cầu chắc chắn có tác dụng đẩy giá cao hơn, dầu cũng tăng trong tháng này nhưng hiện tại vẫn thấp hơn so với ước tính ban đầu của OPEC+, điều này đã trở thành một trong rất nhiều yếu tố trong câu chuyện tăng giá, đặc biệt là với hàng tồn kho ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Từ những câu chuyện về “thiếu hụt trầm trọng” trong cấu trúc của hợp đồng dầu thô Brent giao sau, đến lời kêu gọi giá 90 đô la Brent của cả Goldman Sachs và Morgan Stanley, thị trường đã được nâng lên cấp độ cao hơn với tiền đề là nhu cầu bùng nổ về khả năng di chuyển và sưởi ấm trong những tháng tới khi mùa đông ở Bắc bán cầu kết thúc.

Không có dữ liệu tiêu cực nào tạo ra sự sụt giảm có ý nghĩa đối với đà tăng của dầu trong những tuần gần đây, bao gồm ba đợt tăng liên tục hàng tuần tại kho dự trữ dầu thô của Mỹ, tổng cộng đã tăng thêm khoảng 13 triệu thùng.

Việc Cơ quan Thông tin Năng lượng nâng ước tính sản lượng 800.000 thùng mỗi ngày trong ba tuần qua của Cơ quan Thông tin Năng lượng cũng không có ý nghĩa quan trọng, vì tổng sản lượng dự đoán vẫn ở mức 11,4 triệu mỗi ngày hoặc thấp hơn 1,7 triệu so với kỷ lục trước đại dịch là 13,1 triệu.

Thay vào đó, cuộc khủng hoảng nguồn cung than ở châu Á đã trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư, với giá hợp đồng tương lai than ở Hồng Kông tăng 9% vào ngày thứ Hai và điều này đã làm tăng giá dầu thô tại Trung Quốc, phần còn lại của Bắc Á và châu Âu cũng trở nên cạnh tranh hơn để tìm nguồn cung năng lượng khan hiếm.

Dầu Brent, tiêu chuẩn dầu toàn cầu được giao dịch tại London, đạt mức cao nhất trong tuần mở cửa là 86,03 đô la, đánh dấu mức cao nhất trong ba năm, điều này hầu như không gây ngạc nhiên cho một số nhà phân tích vốn đã không nhạy cảm với xu hướng một chiều của năng lượng.

Dầu thô WTI, tiêu chuẩn cho dầu thô Mỹ, đạt mức cao nhất mới trong 7 năm là 83,11 USD.

Jeffrey Halley, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại OANDA cho biết:

“Dầu thô Brent hiện nên nhắm mục tiêu mức cao nhất trong tháng 10 năm 2019 là 86,80 USD và lên 90,00 USD thùng, với hỗ trợ ở mức 84,25 USD và 82,00 USD / thùng”.

“Dầu WTI hiện có mức kháng cự có ý nghĩa tại phạm vi 89 đô la, mặc dù tôi kỳ vọng ban đầu một số người bán sẽ xuất hiện trên 86 đô la / thùng. Chỉ có sự sụt giảm qua 82 đô la một thùng mới thay đổi triển vọng tăng giá”.

Halley cho biết ngay cả những đợt xuất kho dầu thô từ Kho dự trữ dầu Chiến lược của Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng “chỉ có thể giúp giảm giá tạm thời”.

Với vàng, điều ngược lại gần như hoàn toàn có thể xảy ra.

Giá của kim loại màu vàng được dự đoán sẽ còn tiếp tục suy yếu sau đợt dao động ngắn của tuần trước khiến nó vượt quá 1.800 đô la – nhưng sau đó nhanh chóng giảm xuống chỉ trong vòng 24 giờ.

Beige Book của Fed, dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư, có thể củng cố kỳ vọng giảm dần hoạt động mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương và mua tài sản khác trị giá 120 tỷ đô la. Biên bản cuộc họp vào tháng 9 của Fed cho thấy rằng một thông báo về việc thắt chặt vào tháng 11 là có cơ sở và việc giảm dần thậm chí có thể bắt đầu vào cuối tháng đó.

Vào thứ Hai, dữ liệu về sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ sẽ được công bố, sau đó là các báo cáo về giấy phép xây dựng dữ liệu nhà ở ban đầu cũng trên lịch vào thứ Ba .

Sản xuất công nghiệp có khả năng bị kìm hãm do các vấn đề về chuỗi cung ứng, nhưng dữ liệu về nhà ở dự kiến ​​sẽ vẫn vững chắc, với sự gia tăng gần đây trong các đơn thế chấp cho thấy một lượng hàng mới trong hoạt động sau giai đoạn chững lại một chút trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Halley nói: “Xác nhận về việc tăng lãi suất tại Mỹ sẽ là một cơn gió ngược cho các đợt tăng của vàng, đặc biệt là nếu điều đó dẫn đến việc đồng đô la được tăng sức mạnh. Trong bức tranh lớn hơn, chỉ cần vàng tăng qua 1.835 USD / ounce, sẽ kích hoạt mô hình kỹ thuật vai đầu vai nghịch đảo trong nhiều tháng và đưa triển vọng của vàng trở lại tích cực. Rủi ro vẫn tồn tại nghiêng về xu hướng giảm điểm”.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Barani Krishnan sử dụng một loạt các quan điểm bên ngoài của riêng mình để mang lại sự đa dạng cho phân tích của mình về bất kỳ thị trường nào. Đối với sự trung lập, đôi khi ông đưa ra các quan điểm trái ngược và các biến số thị trường. Ông không giữ một vị thế nào trong các loại hàng hóa và chứng khoán mà ông viết về.

COMMENTS