Hàng loạt chỉ báo đang ủng hộ Long – 5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Ethereum khó có thể ghim giá tại mốc $2.000 vào lúc này
Michael Saylor của MicroStrategy không hề lo lắng về mùa đông tiền điện tử
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 16 tháng 2

Bitcoin bắt đầu tuần mới với giá vẫn dưới 50.000 đô la, nhưng dự kiến đang chuẩn bị cho một hành trình gián đoạn lớn.

Sau khi động thái tăng mới trên 50.000 đô la bị từ chối, các trader tiếp tục dự đoán hành động giá trong ngắn hạn – bao gồm cả thời điểm đóng năm.

Chỉ còn 2 tuần nữa là hết năm 2021 nên kiểu mô hình đỉnh suy thoái đặc trưng cho cả năm 2013 và 2017 dường như không thể lặp lại, nhưng các chỉ báo on-chain đều cho thấy xu hướng tăng.

Với 90% nguồn cung Bitcoin hiện đã được khai thác, hãy xem xét những gì có thể xảy đến với các nhà đầu tư trong tuần này.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy giá tăng đến 50.000 đô la vào chủ nhật nhưng cuối cùng không giữ được.

Biểu đồ nến BTC/USD 4 giờ | Nguồn: TradingView

Đó là một câu chuyện quen thuộc và không có gì ngạc nhiên đối với những người tham gia thị trường dày dạn kinh nghiệm.

Nhà phân tích William Clemente nhắc lại:

“53.000 đô la cũng là ranh giới của tôi. Tôi sẽ trở lại khi nào giá quay lại mức đó”.

Trong khi vốn hóa Bitcoin vẫn dưới 1 nghìn tỷ đô la và giá thấp hơn 53.000 đô la, các quan điểm khác không quá bận tâm về bản chất đi ngang của thị trường trong quý 4 này.

Đối với tài khoản Twitter nổi tiếng TechDev, Bitcoin vẫn “cùng nhịp” với các năm có chu kỳ tăng giá trước đó và có vẻ tương tự như quý 4 năm ngoái – ngay trước khi BTC bắt đầu tăng giá.

#BTC Weekly

About as much reason to be bearish here as there was in late 2020 before the first major leg in my opinion. pic.twitter.com/62AptElE2G

— TechDev (@TechDev_52) December 13, 2021

PlanB, cha đẻ mô hình giá BTC stock-to-flow cũng lạc quan. Anh lập luận rằng Bitcoin trên thực tế chỉ đang trong giai đoạn hợp nhất kéo dài trong hầu hết năm.

“Kiên nhẫn là yếu tố quyết định”.

Biểu đồ stock-to-flow và giá BTC | Nguồn: PlanB

Yếu tố kích hoạt vĩ mô của tuần này là thông báo tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về trạng thái chương trình kích thích kinh tế.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang có thể cung cấp những tín hiệu có giá trị về tương lai của nới lỏng định lượng (QE) và tốc độ “thu hẹp” chính sách mua tài sản.

Trong bối cảnh lạm phát và nguy cơ bùng phát virus Corona đang diễn ra, Fed phải đối mặt với một hành động cân bằng không thể tránh khỏi khi nói đến độ tin cậy của các chính sách mà họ đã chọn để ban hành.

Một số người dự đoán cuộc họp có khả năng gây xáo trộn nhiều hơn cho thị trường tiền điện tử so với dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng của tuần trước với mức lạm phát cao nhất của Hoa Kỳ kể từ năm 1982. Vào tuần trước, gã khổng lồ ngân hàng ING lưu ý:

“Không có ý kiến phản đối nào từ các quan chức Fed khác, bất chấp tình hình bất ổn do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Trong cuộc họp vào tuần tới, Fed sẽ thông báo về việc tăng tốc giảm dần QE, với mức giảm 30 tỷ đô la cho tháng 1 (xuống còn 60 tỷ đô la để mua tài sản) và giảm thêm 30 tỷ đô la vào tháng 2.

Điều này có nghĩa là Fed sẽ kết thúc chương trình vào đầu tháng 3, để lại 8,8 tỷ đô la tài sản trên bảng cân đối kế toán – cao hơn gấp đôi mức trước đại dịch vào tháng 1/2020”.

Biểu đồ bảng cân đối kế toán của Fed | Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang

Theo lời của cựu CEO BitMEX Arthur Hayes, những thay đổi QE lớn làm thay đổi sự sẵn có của tiền “dễ dàng” và có tác động dây chuyền đến các tài sản rủi ro như Bitcoin.

Không có gì bí mật khi các chỉ báo on-chain vẫn mạnh mặc dù giá giao ngay giảm gần 40% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Giờ đây, có nhiều chỉ số lạc quan hơn, mang lại cho nhà phân tích Cole Garner niềm tin vào “những ngày xanh” sắp tới.

Trong một loạt các bài đăng trên Twitter vào cuối tuần qua, nhà thống kê nổi tiếng đã phác thảo một số biểu đồ “đáng xem xét” hiện đã chuyển sang xu hướng tăng giá rõ ràng.

Anh ấy tóm tắt về triển vọng của BTC:

“Tôi nghĩ BTC đã sẵn sàng. Đột nhiên, tất cả các chỉ báo hàng đầu yêu thích của tôi đều ủng hộ long và mạnh mẽ”.

Trong đó, các tín hiệu chính liên quan đến bàn giao dịch OTC. Số dư BTC của các thực thể này tăng đột biến vào tuần trước, tương ứng với hoạt động mua của khách hàng.

Mặc dù không phải lúc nào cũng liên quan đến việc giá tăng nhưng OTC được Garner tin là “alpha mạnh mẽ”.

“Một trong những chỉ số hàng đầu tốt nhất mà tôi từng thấy. Suy nghĩ kỹ hơn, bạn sẽ thấy nó có nhiều ý nghĩa trực quan. Nó đã hoàn toàn lật tăng”.

Số dư Bitcoin ở các bàn OTC | Nguồn: Cole Garner

Một chỉ báo khác là tổng khối lượng delta (CVD) cho cá voi Bitcoin. CVD đang dốc lên và Garner cho rằng đó là một dấu hiệu tăng giá không thể sai lầm.

CVD được sử dụng để xác định tỷ lệ người mua và người bán trong quá trình di chuyển của thị trường. Dữ liệu cho thấy người mua vẫn quan tâm nhiệt tình ở mức hiện tại.

“Số liệu này đã trở thành chỉ báo mục tiêu của tôi, trong suốt quá trình tăng trưởng. Nó không nói dối”.

CVD cá voi | Nguồn: Cole Garner

Từ trước đến nay, không phải tất cả mọi người đều bị thuyết phục về chỉ báo liên quan đến OTC. Nhiều người phản hồi số lượng OTC tăng đột biến chỉ là phân kỳ ngắn trong xu hướng giảm tổng thể. Những người khác lại khẳng định Bitcoin sẽ kết thúc năm 2021 trong đau thương nhưng dần dần hợp nhất trở lại con đường tăng giá vào năm tới.

Tiếp tục xu hướng trước đó, các nhà đầu tư tổ chức không có dấu hiệu thoái vốn khỏi BTC do nó là một tài sản “rủi ro” trong điều kiện hiện tại.

Trong bối cảnh nhiều người hoài nghi OTC, dữ liệu mới cho thấy các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đang bận rộn tích lũy và có nhu cầu để họ làm như vậy.

Purpose Bitcoin ETF, sản phẩm Bitcoin ETF giao ngay được cấp phép đầu tiên ở Canada, đã thêm 4.342 BTC vào dự trữ của mình vào tháng 12, tăng 17,6%.

Bây giờ với 28.974 BTC, Purpose cho thấy điều mà nhiều người đã tranh cãi trong suốt năm: tổ chức tiếp xúc Bitcoin chỉ là chuyện sớm muộn.

Lượng nắm giữ của Purpose Bitcoin ETF | Nguồn: Coinglass

“Đó chỉ là một ETF”, giám đốc đầu tư Lex Moskovski của Moskovski Capital nhận xét.

Trong khi đó, việc Hoa Kỳ từ chối Bitcoin ETF giao ngay trên thị trường vẫn còn gây tranh cãi khi các đại diện trong ngành và thậm chí các nhà lập pháp gây áp lực buộc các cơ quan quản lý giải thích lập trường của họ.

CEO Brian Brooks của BitFury đã nói với Ủy ban Thượng viện về Dịch vụ Tài chính vào tuần trước:

“Có ai có thể giải thích … tại sao Fidelity Investments, một trong những cố vấn đầu tư nổi tiếng nhất của Mỹ, phải đến Canada để cung cấp ETF hoặc tại sao ETF tiền điện tử được thanh toán vật lý lại an toàn và hợp pháp ở Đức, Brazil, Singapore và các nơi khác, nhưng tại sao không phải ở Hoa Kỳ?”

Hiện tại, thị trường đang nhạy cảm đến mức chỉ cần giá Bitcoin thay đổi vài nghìn đô la cũng có thể thay đổi tâm lý.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Chỉ số sợ hãi và tham lam đã trở lại tiêu điểm trong những tuần gần đây do bản chất suy thoái đột ngột của BTC.

Tuần trước, nó đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7 – 16/100 hay “sợ hãi tột độ”. Sau đó, nó gần như tăng gấp đôi lên 28/100 trong một ngày trước khi đảo ngược xuống 16 và tăng lên 27 vào cuối tuần.

Trong khoảng thời gian đó, BTC hoạt động trong phạm vi khoảng 4.000 đô la.

“Phạm vi này đã biến nguồn cấp dữ liệu Twitter của tôi thành một chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc”, nhà phân tích William Clemente nói đùa.

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: William Clemente

Trong khi đó, TechDev lưu ý tâm lý vẫn thấp hơn so với đầu năm, khi Bitcoin mở ở mức 29.000 đô la.

Chỉ số sức mạnh tương đối cũng vậy, một số liệu quan trọng đánh dấu các giai đoạn mua và bán quá mức của một tài sản tại một mức giá nhất định.

TechDev nói thêm, RSI đang ẩn giấu phân kỳ tăng giá “lớn”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi