Hàng loạt quỹ đầu cơ tiền số đồng loạt đóng cửa trong 3 tháng đầu năm 2018

Ethereum คืออะไร? ทำความรู้จัก ‘อีเธอร์เลียม’ ทำไมน่าจับตามอง
Hết thời hoàng kim ngắn ngủi, cổ phiếu tiền ảo bị hủy niêm yết ở Phố Wall
Các sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc tự lập ra các quy định về tiền ảo

“Khối lượng vốn đổ vào thị trường đang chậm lại, ngay cả đối với quỹ đầu tư uy tín như của chúng tôi”, Kyle Samani – đồng sáng lập Multicoin Capital chia sẻ.

 

Trở lại thời điểm cuối năm ngoái, khi mà giá bitcoin gia tăng chóng mặt và chạm đỉnh 20.000, hơn 150 quỹ đầu tư tập trung vào tiền số đã được thành lập. Ban đầu, sự xuất hiện của một số quỹ phòng hộ tại thị trường vốn nhận nhiều chỉ trích và hoài nghi từ những kẻ lão làng Phố Wall đã thu hút sự chú ý của ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư quỹ. 

Tuy nhiên, đà giảm 50% giá trị của bitcoin đã khiến nhiều nhà đầu tư phải cân nhắc lại. Ở mức giá 7.000 USD, bitcoin đang ở điểm đáy thấp nhất kể từ tháng 11.

“Khối lượng vốn đổ vào thị trường đang chậm lại, ngay cả đối với quỹ đầu tư uy tín như của chúng tôi”, Kyle Samani – đồng sáng lập Multicoin Capital chia sẻ. Quỹ này bắt đầu gia nhập thị trường tiền số từ tháng 8/2017 và hiện quản lý 50 triệu USD tài sản.

Ít nhất 9 quỹ đầu tư đã bị đóng cửa, trong đó có Crowd Crypto Fund đã xóa trang web, tài khoản Facebook và Twitter của mình. Alpha Protocol – một quỹ phân bổ tài sản đã đăng thông báo: “Sau khi xem xét những rủi ro thị trường và quy định dự kiến, AlphaProtocol đã quyết định đi đến cách giải quyết tốt nhất là hoàn tiền cho các nhà đầu tư trong đợt private sale”. Mike Novogratz

Hàng loạt quỹ đầu cơ tiền số đồng loạt đóng cửa trong 3 tháng đầu năm 2018 - Ảnh 1.

Số lượng quỹ đầu tư tiền số qua các năm

Tháng 12, tỷ phú Mike Novogratz đã từ bỏ kế hoạch thành lập quỹ đầu tư tiền số lớn nhất thế giới với tổng tài sản 500 triệu USD để chuyển sang hình thức một ngân hàng thương mại tập trung vào tiền số và các doanh nghiệp blockchain.

Đà tăng hơn 1000% của một số quỹ trong năm ngoái đã lan truyền sự phấn khích mạnh mẽ, đưa bitcoin trở thành chủ đề bàn tán của các cuộc trò chuyện đầu tư và lên mặt báo chính thống. Tuy nhiên câu chuyện trong năm nay đã khác, với tỷ suất lợi nhuận giảm 23%, theo quỹ chỉ số urekahedge Crypto-Currency Hedge Fund Index.

Theo ông Lex Sokolin – giám đốc chiến lược fintech toàn cầu thuộc Autonomous Research LLP, khoảng 10% quỹ tiền số có thể sẽ đóng cửa vào cuối năm nay. Rick Marini – thành viên sáng lập Protocol Ventures – đầu tư vào các quỹ tiền số như Multicoin và Polychain cho rằng sẽ chỉ có 50 quỹ huy động được vốn ngoài để phục vụ nhà đầu tư tổ chức. Số còn lại sẽ gặp khó khăn.

Hàng loạt quỹ đầu cơ tiền số đồng loạt đóng cửa trong 3 tháng đầu năm 2018 - Ảnh 2.

Biểu đồ giá bitcoin từ tháng 7/2017 đến nay cho thấy bitcoin đã rơi xuống dưới đường MA 200 ngày

Điểm sáng là ngay cả khi giá bitcoin giảm, số lượng quỹ mới vẫn tiếp tục tăng lên cùng với tâm lý lạc quan vào tính chất biến đổi của blockchain – công nghệ sổ cái phân quyền đứng sau đồng tiền số lớn nhất thế giới là bitcoin, cũng như các đối thủ khác như ethereum, ripple và litecoin.

Marini cho biết gần đây ông vẫn nhận được trung bình 3 email thông báo về một quỹ phòng hộ tiền số mới được thành lập mỗi ngày. Trong số đó ông Marini thường chỉ đầu tư vào 1-2 quỹ đầu tư mới trong năm 2018.

“Năm ngoái, người ta có thể tận dụng tăng trưởng lợi nhuận tốt để cố gắng kiếm tiền trong năm nay, nhưng năm nay sẽ khác”, thành viên sáng lập Protocol Ventures nói.

 

 

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi