Hàng loạt Thanh tra xây dựng Hà Nội bị kỷ luật và buộc thôi việc

Cặp USD / CAD giao dịch ở mức 1.3400
Càng ngày càng khó để Amazon có thể thoát khỏi Prime
JPMorgan Chase được chấp thuận là công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc

Hà Nội đã phải chi hàng tỷ đồng GPMB, làm đường và vỉa hè tại dự án cống hóa mương Thái Hà (quận Đống Đa). Thế nhưng đường, hè làm xong chỉ để phục vụ cho khu nhà không phép cho thuê kinh doanh gây bức xúc dư luận.

Liên quan đến việc xem xem trách nhiệm của các cán bộ quản lý liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ năm 2014 đến nay, thực hiện chỉ đạo thành phố Sở đã tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra công vụ đối với 30 Đội Thanh tra xây dựng ( TTXD ) quận, huyện, thị xã nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Đồng thời, phát hiện các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng.

Qua đó đã phát hiện, xem xét kỷ luật đối với 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc TTXD có vi phạm bằng các hình thức: Khiển trách 34 người, cảnh cáo 8, hạ bậc lương 3. Đặc biệt đã buộc phải giáng chức 2 và buộc thôi việc 4 người.

Hiện tại, Sở Xây dựng đang kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng mà chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Đặc biệt đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cấp có thẩm quyền.

Theo số liệu thống kê mới nhất, 9 tháng đầu năm 2017, các Đội TTXD quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã kiểm tra 14.483 công trình, trong đó số công trình có vi phạm: 1.691 công trình (không phép 646 công trình; sai phép sai quy hoạch, sai thiết kế: 290 công trình; xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận, môi trường: 58 công trình; xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp: 697 công trình).

Như vậy, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội, trong đó tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc cho dư luận. Trong đó có nguyên nhân là lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng.

 Dù chỉ là giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở trên hiện trạng 5 tầng, nhưng công trình nằm giữa trung tâm nội đô, tại số 15 phố Nguyễn Như Đổ (phường Văn Miếu, quận Đống Đa), đã xây sai phép với diện tích trên 100m2 sàn (thành 7 tầng-PV ) gây bức xúc dư luận. Thay vì xử lý nghiêm vi phạm các cơ quan chức năng địa phương đang chụm vào để hợp thức hóa cho công trình bằng việc xử phạt hành chính, thay vì cưỡng chế phần xây dựng sai phép

Dù chỉ là giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở trên hiện trạng 5 tầng, nhưng công trình nằm giữa trung tâm nội đô, tại số 15 phố Nguyễn Như Đổ (phường Văn Miếu, quận Đống Đa), đã xây sai phép với diện tích trên 100m2 sàn (thành 7 tầng-PV ) gây bức xúc dư luận. Thay vì xử lý nghiêm vi phạm các cơ quan chức năng địa phương đang “chụm” vào để hợp thức hóa cho công trình bằng việc xử phạt hành chính, thay vì cưỡng chế phần xây dựng sai phép

Mới đây, Thành ủy Hà Nội cũng đã có quyết định kỷ luật ông Nguyễn Đức Hải – Trưởng ban Dân vận quận Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai. Hai cán bộ này bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách ông Nguyễn Đức Hải – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai.

Quyết định nêu rõ, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Đức Hải trực tiếp phụ trách quản lý trật tự xây dựng, đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, dẫn đến trên địa bàn có 8 dự án vi phạm. Đồng thời ông Hải có trách nhiệm đối với việc kiểm tra, xử lý các công trình sai phạm trên địa bàn quận.

Đối với ông Nguyễn Anh Cường, trong thời gian giữ chức vụ Chánh thanh tra xây dựng quận, Đội trưởng Đội TTXD đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến các dự án VP3, VP5, VP6 vi phạm TTXD, không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm dự án VP3 và có trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm TTXD tại phường Hoàng Liệt.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi