Hàng ngàn người về quê tự phát, Cà Mau hỏa tốc dừng giãn cách tình hình mới

Chú mèo của Karl Lagerfeld là ‘mèo giàu nhất thế giới’
Bom tấn viễn tưởng ‘Dune’ bị lùi lại đến tháng 10/2021
Giá cổ phiếu của Microsoft biến động sau khi Bill Gates chính thức ly hôn

Trước đó, ngày 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định (số 2048) về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. Thời gian áp dụng quyết định này từ 0h ngày 4/10.

Theo quyết định số 2048 của UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh này cho nhiều hoạt động được nới lỏng như cho phép người dân được đi lại trong nội tỉnh, mở cửa một số cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, kinh doanh ăn uống, dịch vụ lữ hành, du lịch…

Hàng ngàn người về quê tự phát, Cà Mau hỏa tốc dừng giãn cách tình hình mới - 1

Mấy ngày qua có rất đông người dân tự phát đi xe máy về quê tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng (Ảnh: CTV).

Tuy nhiên, trong 2 ngày qua số lượng công dân Cà Mau tự phát về quê từ các tỉnh, thành phố phía Nam như TPHCM, Bình Dương… rất lớn, với trên 6.000 người. Kết quả xét nghiệm ngày đầu tiên cho hơn 1.000 người thì có 25 người dương tính với SARS-Cov-2.

Cà Mau cũng dự báo những ngày tới người dân sẽ tiếp tục về nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Trước tình hình này, chiều 3/10, tỉnh Cà Mau hỏa tốc thông báo chưa áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo quyết định số 2048 mà vẫn thực hiện theo Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu người dân không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tại tỉnh Bạc Liêu, theo báo cáo sơ bộ của các địa phương, mấy ngày qua đã có khoảng 4.000 người tự phát về quê từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… Hiện các khu cách ly tập trung trên địa bàn đang có nguy cơ quá tải. Nhiều địa phương đã phải tận dụng trường học làm khu cách ly.

Tỉnh này cũng đã cho tạm dừng đón công dân từ TPHCM về vào ngày 9/10 theo kế hoạch trước đó.

Trước tình hình người dân về quá đông, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh Bạc Liêu ngày 3/10, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu, đề nghị các địa phương chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung.

Yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu cho người dân tại các khu cách ly tập trung, cũng như quản lý, hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đề nghị các đoàn thể vào cuộc tuyên truyền người dân tham gia phòng chống dịch bệnh; tổ chức vận động các nguồn lực để hỗ trợ các địa phương.

Ngành Y tế phải chỉ đạo chặt việc xét nghiệm sàng lọc, tầm soát Covid-19 đối với tất cả người dân về từ vùng dịch. Song Song đó là sẵn sàng cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có nhiều ca mắc trong số những người dân về từ vùng dịch.

Huỳnh Hải

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi