Hàng nghìn công nhân Amazon đình công dịp Black Friday với khẩu hiệu ‘chúng tôi không phải những con robot’

Rừng Amazon cháy suốt 3 tuần không có dấu hiệu dập tắt, Trái Đất mất đi 20% ô-xy?
4 quyết định kinh doanh liều lĩnh nhất của ông chủ Amazon
Amazon có vẻ chạy sau Alibaba đến hàng “dặm” tại thị trường Đông Nam Á

Bất mãn với các điều kiện làm việc ở các kho hàng là nguyên nhân khiến hàng nghìn công nhân của Amazon đình công ngày Black Friday.

Ngày Black Friday, hàng nghìn nhân viên Amazon trên khắp châu Âu đã phản đối vì cách mà công ty đãi ngộ với những công nhân kho hàng.

Một liên minh của các công đoàn trên khắp châu Âu đã phối hợp hành động, và Công đoàn Anh GMB đã công bố một đoạn video của những công nhân nói với CEO của Amazon Jeff Bezos: “Chúng tôi không phải những con robot” bằng 5 ngôn ngữ khác nhau.

Các công nhân ở Italia, Tây Ban Nha, Pháp và Đức đã lên kế hoạch đình công trong vòng 24 giờ. Ấn phẩm Italia Corriere Della Sera đưa tin rằng các nhà quản lý đang phải bước vào đóng gói các mặt hàng để giải quyết bài toán nhu cầu.

UNI Global, công đoàn giúp đỡ tổ chức cuộc biểu tình, cho hay khoảng 2.400 công nhân đã tham gia trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, thông tin từ những người trên đường phố cho hay số lượng người phản đối còn cao hơn thế.

Hàng nghìn công nhân Amazon đình công dịp Black Friday với khẩu hiệu chúng tôi không phải những con robot - Ảnh 1.

Những người phản đối bên ngoài kho hàng của Amzon tại Milton Keynes, Vương quốc Anh.

Amazon tại Đức đã nói với tờ Reuters620 nhân viên đã tham gia biểu tình tại hai kho hàng. Trong khi đó, công đoàn Đức Verdi trả lời với Bussiness Insider rằng 1.000 công nhân đã diễu hành phản đối.

Tại Tây Ban Nha, khoảng 1.600 nhân viên đã ngừng làm việc trong ngày. Các báo cáo địa phương cũng tuyên bố Amazon đã yêu cầu cảnh sát Tây Ban Nha can thiệp vào các cuộc đình công bằng cách bắt buộc thực thi năng suất lao động bên trong một nhà kho ở ngoại ô Madrid.

Tại vương quốc Anh, những người phản đối gồm các công nhân của Amazon đã bắt đầu diễu hành bên ngoài các kho hàng của công ty vào đầu giờ sáng.

Phát ngôn viên của GMB trả lời vớiBusiness Insider vào ngày thứ năm rằng mục đích của các cuộc phản đối không phải để phá vỡ doanh thu bán hàng Black Friday của Amazon mà để nâng cao nhận thức. Ông nói: “Những gì chúng ta muốn là khiến Amazon ngồi xuống bàn đàm phán”.

Trong một thông cáo báo chí được gửi tới Business Insider, GMB nói rằng đó là sự phản đối “những điều kiện vô nhân đạo” tại các nhà kho. Một kho hàng Amazon đơn lẻ tại Anh đã gọi xe cứu thương 115 lần tới cơ sở này 115 lần trong vòng 3 năm.

Các cuộc phản đối được cho là nhận được sự ủng hộ từ các chính trị gia Anh. Tom Watson, Phó chủ tịch Đảng Lao Động, đã đăng lên Twitter một video kêu gọi quản lý của Amazon tại Anh ngồi vào bàn đàm phán. Lãnh đạo Đảng Lao Động Jeremy Corbyn cũng lên tiếng ủng hộ sự phản đối trên từ phía công nhân. “Nhân viên của bạn cần những điều kiện tốt hơn và sự công nhận tốt hơn”, ông Watson nói.

Hàng nghìn công nhân Amazon đình công dịp Black Friday với khẩu hiệu chúng tôi không phải những con robot - Ảnh 2.

Một người phản đối Amazon ở Madrid, Tây Ban Nha.

Một phát ngôn viên của Amazon trao đổi với tờ Business Insider trong một tuyên bố liên quan đến các cuộc biểu tình tại Anh:

“Chúng tôi đã hoàn thành đầy đủ hoạt động tới ngày hôm nay cũng như các cộng sự của chúng tôi đã tập trung vào việc giao hàng cho những khách hàng của chúng tôi. Bất cứ báo cáo nào về điều ngược lại đơn giản là sai. Chúng tôi tôn trọng quyền của các nhóm và các cá nhân có tiếng nói riêng của họ, nhưng đối với chúng tôi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra như thường lệ trong các trung tâm đủ điều kiện bắt buộc”.

 

Nguồn: Người đồng hành

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi